Tin tức - Sự kiện   /  Làng nghề và nghệ nhân
Người có công đưa nghề về làng
Ngày đăng: 17/10/2014

Đó là ông Giáp Văn Thiệp 74 tuổi ở thôn Đông Am Vàng xã Việt Lập huyện Tân Yên (Bắc Giang). Năm 2010, thôn Đông Am Vàng được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận làng nghề làm chổi và ông Giáp Văn Thiệp được tặng danh hiệu người có công đưa nghề vào phát triển ở nông thôn. 

Trong ngôi nhà 2 tầng xây dựng năm 2007, ông Thiệp cho biết: Tôi công tác ở ngành thuế, năm 1987 nghỉ hưu, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn con đông mà đồng đất ở Đông Am Vàng đa phần chân đất cấy lúa chiêm 1 vụ nên thiếu đói là chuyện thường, trên 60% hộ dân trong làng cũng vậy. Tìm lấy một nghề để mưu sinh đó là tâm niệm thôi thúc và ông Thiệp dành khá nhiều thời gian để đi tìm hiểu nhưng chưa thành. 

Năm 1989, tình cờ khi đến nhà một người quen, ông Thiệp nhìn thấy chiếc chổi tre, tre thì quê ông không thiếu và ý tưởng vụt đến, ông ngồi tẩn mẩn tháo ra đo đếm nan, số bó nan, đinh, dây chạc sau đó lại bó lại. Tháo ra, bó lại vài lần ông Thiệp đã nắm được cách thức làm chổi. Phấn khởi và tự tin về nhà ông Thiệp cùng vợ và 5 người con ngả tre làm chổi. Những sản phẩm đầu chưa thật đẹp nhưng cũng bán được với giá 2.000 - 2.500 đồng một chiếc lãi trên 50%, kỹ thuật làm chổi sau đó được ông Thiệp hoàn thiện, chổi tre ngày càng đẹp và chắc chắn. Bình quân gia đình ông Thiệp sản xuất 1 ngày trên 60 chiếc chổi tre. Tiền thu về ông đầu tư vào chăn nuôi và từ đó cuộc sống khấm khá dần lên. 

Thấy được hiệu quả từ việc chẻ tre làm chổi, anh em họ hàng và bà con trong làng đến học hỏi, ông Thiệp vui vẻ hướng dẫn do đó nghề làm chổi lan nhanh trong toàn thôn, cao điểm có lúc trên 85% số hộ của Đông Am Vàng làm nghề. Từ Đông Am Vàng nghề làm chổi làm tiếp tục lan ra các thôn làng bên cạnh, như Đông Khoát, Giữa, Kim Tràng, Hàng Cơm...

Chưa bằng lòng với kết quả đạt được ông Giáp Văn Thiệp mầy mò làm ra nhiều loại chổi khác nhau như chổi chít, chổi tre cán ngắn, cán dài, chổi quýet hà trên xà lan...sản phẩm nhiều hơn phong phú hơn và thu nhập của người dân nhờ vậy cũng khá hơn. Cho đến thời điểm này tại xã Việt Lập có trên 60 hộ chuyên làm chổi, trong đó phân nửa tại Đông Am Vàng, mỗi tháng xuất ra thị trường trên 30.000 chiếc. Tiêu biểu có những hộ như Giáp Văn Hành, Giáp Văn Muôn, Vũ Văn Phú, Nguyễn Văn Hà... đã làm ra từ 1500 đến 2.000 chiếc chổi / hộ / tháng. Giá bán rao chổi tre 7.000 đồng, chổi chít 40.000 đồng, chổi rơm 14.000 đồng một chiếc, mỗi năm thu về từ 50 đến 100 triệu đồng.

Trong những năm gần đây, việc cung cấp nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm chủ yếu chủ yếu do HTX tiểu thủ công nghiệp thương binh xã Việt Lập đảm nhiệm. 

Tuổi cao, ông Giáp Văn Thiệp thôi nghề làm chổi, nhưng Ông vui khi mình đã làm được một việc có ích. Với danh hiệu mới nhận Ông tâm sự" mình cũng không ngờ lại được như vậy. Người dân Đông Am Vàng mỗi khi nói tới chổi và làng nghề đều nhắc tới Ông". 

 

Thông tin hữu ích