Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Văn hóa xã hội
Quang Tiến đón nhận Quyết định công nhận Cây di sản Việt Nam.
Ngày đăng: 17/11/2014

Ngày 17/11, thôn Tân Lập, xã Quang Tiến tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và đón nhận Quyết định công nhận cây sanh là Cây di sản Việt Nam. Tới dự có các đồng chí Phạm Ngọc Đăng - GS-TSKH, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thế Toản - Phó Chủ tịch TT HĐND huyện, đại diện lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, đại diện một số phòng, ban, ngành huyện, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Quang Tiến cùng đông đảo bà con địa phương.
Cây Sanh nằm trong quần thể đình, chùa, đền thôn Tân Lập. Theo hồ sơ và nghiên cứu khoa học, cây sanh Tân Lập có tuổi đời khoảng 140 năm. Cây sanh, tên khoa học là Ficus benjamina, thuộc họ Dâu tằm. Theo những số liệu đo đạc, cho đến nay cây sanh làng Tân Lập có chu vi gốc là 13,5m, chu vi tính cả rễ phụ là 65m, chiều cao ước đạt 25 m và nó có dáng cổng làng.
Về lịch sử, khi những người dân Tân Lập đầu tiên về đây khai đất, lập trại đã trồng những cây sanh trong khu vực này để có bóng mát. Lại cho làm miếu thờ và 3 gian nhà để nghỉ ngơi sau buổi làm đồng. Cho đến thời địa chủ Cảnh Thụy, xã An Dương về đây lập đồn điền khoảng những năm 1890, thuê dân cầy cấy thì đã có cây sanh che mát. Cũng thời gian này những địa danh, như Đụn, Bài, Trại Han, Núi Rền rồi Ngàn Ván, Tỉnh Đạo rất nổi tiếng và gắn liền với những nhân vật lịch sử, đó là Quận Tường, Nguyễn Cao, đặc biệt là Hoàng Hoa Thám và phong trào Khởi nghĩa nông dân Yên Thế (1884- 1913). Tân Lập nằm trong dải đất này.
Tại lễ đón nhận, hòa trong niềm vui chung của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Tân Lập đón nhận Quyết định công nhận Làng văn hóa cấp huyện và vinh dự đón nhận Bằng công nhận "Cây di sản Việt Nam", đồng chí Nguyễn Thế Toản – Phó chủ tịch TT HĐND huyện chúc mừng nhân dân và cán bộ thôn Tân Lập nói riêng và xã Quang Tiến nói chung, đồng thời cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Quang Tiến cần bảo tồn, tôn tạo những giá trị đã đạt được nhằm giáo dục những truyền thống tốt đẹp cho những thế hệ sau.

Cây sanh ở thôn Tân Lập là một trong 3 cây di sản Việt Nam của huyện Tân Yên được công nhận Cây di sản Việt Nam trong năm 2014.

                                                                                                                                                                                                                                                                 Vũ Tĩnh 

Các tin bài khác:
Thông tin hữu ích