Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Kinh tế - Chính trị
Thẩm tra kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của xã Liên Sơn.
Ngày đăng: 26/11/2014

Ngày 26/11, Đoàn thẩm tra nghiệm thu kết quả xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã về làm việc tại xã Liên Sơn. Cùng đi có Phó chủ tịch UBND huyện Dương Đức Thảo và lãnh đạo các phòng quản lý nhà nước.

Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, cán bộ và nhân dân xã Liên Sơn đã có những nỗ lực vượt bậc, phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí. Tiêu chí số 1 về Quy hoạch và thực hiện quy hoạch UBND xã đã xây dựng quy chế quản lý quy hoạch, các bản vẽ quy hoạch được niêm yết công khai để người dân biết và thực hiện. Hoàn thành việc cắm mốc chỉ giới các công trình hạ tầng theo quy hoạch được duyệt. Về giao thông đường trục xã, liên xã dài 5,95 km, đã cứng hóa 100%. Đường trục thôn, liên thôn dài 16,16 km, đã cứng hóa 100%. Đường ngõ, xóm đã cứng hóa 62%. Đường trục chính nội đồng cứng hóa 72,%. Về thủy lợi cơ bản đáp ứng được sản xuất và dân sinh. Tiêu chí về điện, hệ thống đường dây điện được thực hiện chuẩn hóa theo dự án REII, năm 2012. Tỷ lệ hộ dân dùng điện 100%. Về trưòng học, cả 3 trường : Mầm non, tiểu học và THCS đều đạt chuẩn Quốc gia. Về cơ sở vật chất văn hóa, Liên Sơn đã xây dựng NVH đa năng có tổng diện tích 500m2, 14 thôn có Nhà văn hóa và khuôn viên đạt chuẩn đạt chuẩn theo quy định. Tiêu chí về Bưu điện xã đã có điểm bưu điện văn hóa xã, 14/14 thôn có điểm kết nối Internet, có 5 trạm thu phát sóng mạng điện thọai di động đảm bảo liên lạc cho nhân dân. Nhà ở dân cư trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Tỉ lệ hộ có nhà đạt chuẩn của Bộ xây dựng đạt trên 90%. Về Thu nhập bình quân đầu người của địa phương năm 2014 đạt 22,2 triệu đồng. Tỷ hộ nghèo 4,5%. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên 96 %.

Về hình thức tổ chức sản xuất xã có HTX Nông nghiệp và HTX Dịch vụ điện. Về Giáo dục Liên Sơn được UBND huyện Tân Yên công nhận phổ cập giáo dục THCS năm 2013 theo Quyết định số 3886/QĐ-UBND ngày 14/11/2013. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học phổ thông, bổ túc, học nghề 51/52 học sinh đạt 98%. Tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 47,7 %. Về Y tế tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm Y tế đạt 72%. Năm 2013 xã được công nhận xã chuẩn y tế. Về tiêu chí văn hóa, từ năm 2010-2013 tỷ lệ làng văn hóa của xã luôn đạt 72%, trong đó có 02 làng văn hóa xanh sạch đẹp. Về môi trường tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn Quốc gia trên 94%. Nghĩa trang nhân dân được quy hoạch tại 3 khu, có quy chế quản lý nghĩa trang trên toàn xã. Tại 14 thôn đều đã thành lập tổ VSMT và xây dựng được quy ước về Vệ sinh môi trường. Tiêu chí về hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh 100% cán bộ xã đạt chuẩn; xã có đủ các tố chức trong hệ thống chính trị cơ sở theo quy định; Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị của xã từ năm 2011 -2013 luôn đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh và tiên tiến trở lên. Tiêu chí về An ninh trật tự xã hội trong những năm qua tình hình an ninh, trật tự xã hội luôn được giữ vững, không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội và không phát sinh thêm người mắc các tệ nạn xã hội trên địa bàn, không có người tham gia các tổ chức chống đối Đảng, chống đối chính quyền và truyền đạo trái pháp luật.

Qua thẩm tra đánh giá, các tiêu chí xây dựng NTM của Liên Sơn đều đạt yêu cầu. Đây là xã thứ 2 của huyện Tân Yên về đích xây dựng NTM.
                                                                                                                                                         CG

Các tin bài khác:
Thông tin hữu ích