Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Người tốt việc tốt
Một CCB gương mẫu
Ngày đăng: 31/12/2014

Nguyễn Công Thành - Bí thư chi bộ thôn sỏi Làng, xã Ngọc Lý được mọi người biết tới là CCB gương mẫu, gia đình cách mạng gương mẫu, nhiều năm được huyện khen thưởng, là một điển hình tiêu biểu của địa phương.
Sinh ra trên mảnh đất Sỏi Làng, xã Ngọc Lý, lớn lên trong gia đình cách mạng, năm 1974 Nguyễn Công Thành gác bút nghiên khoác lên mình màu xanh áo lính. Sau đợt huấn luyện cấp tốc, anh cùng đồng đội hành quân vào Nam tham gia vào chiến dịch Hồ Chí Minh. Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, Nguyễn Công Thành lại cùng đơn vị sang nước bạn Lào làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Lào tiêu diệt thổ phỉ. Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở về nước, anh được cử đi học Trường quân chính Quân khu 4 và năm 1980 tham gia bảo vệ biên giới phía bắc.
Tại Vị Xuyên Hà Giang trên điểm cao 777 Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Công Thành đã chi huy đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng cũng tại đây anh bị thương ở đầu và vai. Ghi nhận chiến công của người Tiểu đoàn trưởng kiên cường và đơn vị, Thiếu tướng Hoàng Đan đã trao Huân chương chiến công hạng Ba tại mặt trận và cũng trong năm đó anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 1988, do sức khoẻ anh được về nghỉ chế độ bệnh binh 2/3. Trở về quê hương, là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam trưởng thành trong chiến trận nên Nguyễn Công Thành được nhân dân địa phương tín nhiệm bầu anh vào Hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ (1989-1994). Tham gia công tác xã tới năm 2004 nghỉ theo chế độ 09. về thôn xóm anh tiếp tục than gia công tác xã hội ờ thôn là bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Mặt trận thôn làng. Bản chất tốt đẹp của người lính cụ Hồ và tính tiên phong gương mẫu của người đảng viên nói đi đôi với làm của Nguyễn Công Thành đã khiến cho bà con trong thôn tin tưởng yên tâm lao động sản xuất.
Sỏi Làng có trên 160 hộ thuộc loại trung bình trong xã, nhưng mọi việc từ dồn đổi ruộng đất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, đến việc đầu tư làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa... dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Công Thành và đội ngũ cán bộ thôn mọi công việc đều suôn sẻ đạt kết quả cao. Đặc biệt, từ sự nồ lực cố gắng của mọi người, sỏi Làng đã dồn đối ruộng xây dựng được cánh đồng mẫu, cánh đồng sản xuất tập trung cho thu nhập cao, chuyện trước đây chưa từng có. Trong chăn nuôi gia súc gia cầm do được tập huấn khoa học kỹ thuật và
làm tốt công tác phòng dịch nên tổng đàn tăng 30% so với những năm trước. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, hộ khá giầu tăng, hộ nghèo từ 33 hộ năm 2006, này chi còn 9 hộ (theo tiêu chí mới). Chi bộ nhiều năm liền đạt chi bộ trong sạch vững mạnh và năm qua Sỏi Làng được công nhận làng văn hoá nhiều năm liền.
Tuy bận rộn với công tác xã hội, nhưng Cựu chiến binh Nguyễn Công Thành vẫn làm tròn bổn phận trong gia đình, chăm lo kinh tế và nuôi dạy 2 con chăm ngoan, nay đã trưởng thành có công ăn việc làm ổn định. Anh cùng gia đình làm gần 1 mẫu ruộng. Ngoài ra anh còn chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, gia cầm nuôi thả cá và nuôi bò giống Laisin giúp bà con quanh vùng cải tạo đàn bò cỏ. Ngọc Lý hàng năm có trên 100 con bê laisin ra đời. Tính ra trừ chi phí mỗi năm gia đình anh Nguyễn Công Thành thu trên 80 triệu đồng. Cả cuộc đời anh luôn tâm niệm và noi theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ để học tập, rèn mình như lời Bác đã dạy: thương binh tàn nhưng không phế, tận tâm, tận lực làm hết trách nhiệm của mình với mọi công việc. Cuộc sống trung thực, giản dị của anh Nguyễn Công Thành được mọi người cảm phục và tin yêu, là tấm gương để mọi người học tập./.                                                                        

                                                                                                                       CTV Thanh Tâm

Thông tin hữu ích