Ứng dụng công nghệ khí canh sản xuất khoai tây giống sạch bệnh.
Ngày đăng: 15/01/2015

Nhằm sản xuất giống khoai tây sạch bệnh, giá thành thấp, chất lượng tốt giúp người dân chủ động về nguồn giống, thời vụ, Trung tâm Ứng dụng KHCN tỉnh đã ứng dụng công nghệ khí canh sản xuất khoai tây giống sạch bệnh. Tiếp cận với loại hình này, và chủ động đưa việc sản xuất giống khoai tây vào địa bàn, ngày 15/1 đồng chí Dương Ngô Mạnh - Chủ tịch UBND huyện đã về thăm, làm việc với Trung tâm tâm Ứng dụng KHCN tỉnh.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ khí canh trong sản xuất khoai tây giống siêu nguyên chủng đó là sản xuất cây không cần đất theo cách phun dinh dưỡng dạng sương mù vào bộ rễ, kích thích cây ra rễ, sinh trưởng, phát triển. Trong môi trường thoáng khí, phân bón được hòa vào nước, cứ 15 phút hệ thống tưới sẽ tự động phun sương để cây hấp thụ dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Dung dịch thừa được thu lại, lọc, bổ sung chất dinh dưỡng để tiếp tục sử dụng. Thạc sỹ Đỗ Đặng Lộc thực hiện dự án này trên diện tích 4000 m 2. Trung tâm đã sử dụng giống khoai tây sạch bệnh Solara (Đức) vào trồng trong nhà khí canh để sản xuất củ giống siêu nguyên chủng. Việc nhân giống thực hiện trong nhà màn 5000 m2 tạo củ bi và trồng cách ly để tạo ra giống nguyên chủng và giống xác nhận phục vụ cho sản xuất đại trà.
Được biết, giống khoai tây trồng theo công nghệ khí canh có độ thuần cao, sức sinh trưởng mạnh, không bị lẫn tạp chất và sạch bệnh.

Tại buổi làm việc, ngoài giống khoai tây sạch bệnh sản xuất theo công nghệ khí canh, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng rất quan tâm tới các sản phẩm của Trung tâm như mô hình sản xuất lạc giống mới, ứng dụng chế phẩm xử lý rơm rạ, mô hình lò đốt rác thải sinh hoạt…
Trung tâm Ứng dụng KHCN tỉnh đứng chân tại xã Quế Nham, sẽ rất thuận lợi nếu Trung tâm và địa phương có sự phối hợp và cộng đồng trách nhiệm trong việc đưa tiến bộ KHCN vào địa bàn Tân Yên.

CG