Tin tức - Sự kiện   /  Làng nghề và nghệ nhân
Làng mỳ Châu Sơn những ngày áp tết
Ngày đăng: 02/02/2015

 Những ngày cận tết này người dân làng nghề mỳ Châu Sơn, xã Ngọc Châu mải miết sản xuất hàng cho kịp giao mỳ đi các nơi. Thương lái về nhập hàng bán tết khiến nhà nhà tất bật, làng như hội…
Dưới cái nắng hanh hao của những ngày cuối đông, chúng tôi trở lại Châu Sơn – làng mỳ vừa được UBND tỉnh công nhận là làng nghề. Từ tỉnh lộ 295 rẽ vào con đường bê tông phẳng phiu chạy dài ôm lấy những ngôi nhà cao tầng khang trang, nhà thờ họ đạo …tất cả mới được nâng cấp khang trang. Cạnh ngay đó là những giá phơi mỳ san sát, sợi mỳ trắng muốt óng ả nom thật bắt mắt. Thấp thoáng giữa các khoảng sân rộng, các bà các chị đang thoăn thoắt bên giá mỳ, người phơi mỳ, người người thu, người bó, mỗi người một công đoạn cho kịp hàng để thương lái chuyển đi. Làng mỳ vào vụ tết nên mỗi nhà từ khoảng vườn trống đến vạt sân rộng đều được tận dụng tối đa để làm chỗ phơi mỳ. Xe hàng của thương lái các nơi hối hả rẽ vào các ngõ trong thôn để nhập hàng, tiếng cười nói râm ran.
Vừa tranh thủ kiểm hàng anh Nguyễn Văn Hà - một thương lái ở Hà Nội vui vẻ cho biết: Mỳ Châu Sơn ngon và luôn đảm bảo chất lượng nên rất được khách hàng ưa chuộng, vào những ngày cận tết này hàng chúng tôi nhập tăng gấp rưỡi ngày thường. Mỳ làm ra đến đâu chúng tôi mua hết đến đấy, dịp cận tết này nhiều hôm phải chờ mới lấy được hàng. Anh Nguyễn Văn Trình một trong những hộ sản xuất mỳ nhiều và có tiếng trong thôn phấn khởi cho biết: Cận tết mỗi ngày hai vợ chồng tôi sản xuất ra gần 2 tạ mỳ mà vẫn không đủ bán. Để có đủ hàng kịp giao cho khách, hầu như hộ sản xuất nào cũng làm việc từ tinh mơ cho đến chiều tối. Nhiều hộ làm tới 3 tạ mỳ một ngày, lượng mỳ xuất ra thị trường tăng lên từ 35-50% sản lượng so với ngày thường. Nhờ vào tín cũng như chất lượng sản phẩm từ lâu nên lúc nào mỳ của chúng tôi cũng đắt hàng, nhất là từ khi thôn được công nhận là làng nghề thì sản lượng cũng tăng đáng kể, đầu ra cho sản phẩm được mở rộng hơn, nếu cứ đà này thì chẳng mấy mà Châu Sơn giàu lên…

Trong câu chuyện về làng Mỳ Châu Sơn, Trưởng thôn Hoàng Công Thế cho biết Châu Sơn có tổng số 160 hộ và 600 nhân khẩu thì có tới hơn 40% là người theo đạo thiên chúa, mặc dù tôn giáo khác nhau nhưng người dân trong thôn sống rất đoàn kết, đùm bọc yêu thương lẫn nhau. Là thôn có diện tích đất nông nghiệp ít nhất xã, bình quân mỗi định suất chỉ có 1 sào 3, cuộc sống chỉ trông vào cây lúa củ khoai nên trước đây cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Vào những năm 80 người dân nơi đây đã học nghề làm mỳ để cải thiện thêm cuộc sống. Những tưởng nghề làm mỳ chỉ là tự phát, quy mô nhỏ lẻ tranh thủ những lúc nông nhàn nhưng cũng thực không ngờ chỉ vài chục năm sau nghề làm mỳ phát triển và hiện nay toàn thôn có khoảng trên 40 hộ làm mỳ truyền thống. Các hộ đều đã đầu tư trên 40 triệu đồng mua sắm những dàn máy làm mỳ sử dụng điện, từ xay, ép bột và đùn mỳ đều do máy móc làm cả. Mỳ Châu Sơn ngon và tiếng lành đồn xa, các vùng lân cận như Yên Thế, Hiệp Hoà, Lạng Giang, Bắc Giang, rồi các tỉnh xa như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nội, Hà Tây cũng biết tiếng tìm đến đặt hàng. Vui nhất là khi Châu Sơn được công nhận làng nghề công việc lại càng thuận lợi.
Cùng Trưởng thôn Hoàng Công Thế đi thăm làng, gặp gỡ các hộ dân mới thấy hết được qui mô và khí thế làm mỳ của bà con Châu Sơn trong những ngày áp tết. Được biết hầu hết các công trình dân sinh, rồi đường làng mới được bê tông hóa, nhà thờ vừa nâng cấp …chủ yếu nhờ nghề làm mỳ. Trên gương mặt mỗi người đều rạng ngời niềm hân hoan khi nghề của làng đang ngày càng phát đạt. Làng nghề Châu Sơn đang trên bước đường hội nhập.
                                                                                                                                                                    CTV Phương Thảo 

Thông tin hữu ích