Tin tức - Sự kiện   /  Ngân hàng thông tin kinh tế - xã hội.  /  Tiềm năng du lịch  /  Di tích Lịch sử - Văn hóa
Cây thị làng Vồng.
Ngày đăng: 16/03/2015

 Trải hơn 400 năm, vùng đất Vân cầu đã diễn ra rất nhiều những biến cố cùng thăng trầm của lịch sử. Từ sự phát tích 18 vị Quận công họ Dương đến các cuộc đấu tranh của nông dân trong vùng, rồi Khởi nghĩa nông dân Yên Thế…Tại khu Di tích này cũng đã chứng kiến không ít lần các thủ lĩnh về đây làm lễ tế cờ…và cây thị nằm trong khuôn viên Di tích là chứng nhân lịch sử. Nó đứng đó, hiên ngang như một vị anh hùng của thời gian…
Cây Thị tên khoa học là: Diospyros decandra, thuộc họ thị Ebenaceae vốn rất gần gũi với mọi người và được trồng rải rác trong các vườn gia đình, nhất là ở đình chùa, miếu mạo để làm bóng mát, lấy quả.
Cây thị tại Khu di tích đình chùa Vồng, xã Song Vân có chu vi thân 5,8m, chiều cao cây ước 32 m. Cây đứng, 1 thân. Theo dân gian, cây htij này có độ tuổi bằng với tuổi của đình chùa Vồng.
Quần thể di tích đình chùa Vồng bài trí theo lối Tiền thần hậu phật. Đình Vồng đã được trùng tuy lại vào năm 2004, bố cục kiểu chữ đinh gồm 3 gian 2 chái, tòa đại đình nối tòa hậu cung 2 gian nhỏ. Phần kiến trúc vì mái liên kết theo kiểu biến thể chồng rường giá chiêng, các cấu kiện không chạm khắc. Chùa Vồng, tên chữ là Hồng Kiều Tự bố cục kiểu chữ công gồm tiền đường, nhà cầu và thượng điện. Tòa tiền đường có 5 gian 2 chái, 4 mái đao cong, kết cấu bộ khung vì mái gồm bốn hàng chân cột gỗ lim, liên kết vì mái theo kiểu thượng con chồng, hạ kẻ chuyền. Các cấu kiện kiến trúc chạm khắc hoa lá đơn giản thanh thoát, mang nét phong cách thời Nguyễn. Phật điện bài trí đủ hệ thống tượng Phật. Chùa Vồng còn bảo lưu được cây hương đá tạo dựng năm 1704 khắc chữ Hán có nội dung ghi về việc xây dựng và tu sửa chùa. Trên 1 đầu dư trong chùa, có khắc chữ cho biết Chùa Vồng được xây dựng vào năm 1687 niên hiệu Chính hòa thứ 7. Tính ra ngôi chùa đã 328 năm.
Lễ hội đình Vồng được hình thành từ hàng trăm năm trước. Hàng năm, Hội được tổ chức vào ngày 15 và 16 tháng Giêng với các nghi lễ rước sắc về đình nghi thức tế lễ trang trọng diễn ra ngay ở sân đình. Ấn tượng nhất và đặc sắc nhất trong lễ hội đình Vồng là lễ tế ngựa truyền thống với bài tế độc đáo mang đậm tinh thần thượng võ, tái hiện nét đẹp văn hóa cổ truyền của vùng đất và con người Cầu Vồng.

Năm 2012, cụm di tích Đình Vồng (gồm cả đình, chùa, đền, nghè Vồng) được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt trong Di tích lịch sử Những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế. Năm 2014, cây thị cổ được công nhận cây Di sản Việt Nam.

                                                                                                                                                                                                                 BBT

Thông tin hữu ích