Tin tức - Sự kiện   /  Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Luận bàn về người tử tế.
Ngày đăng: 31/03/2015

 Là hậu duệ của người xưa, nhân đầu xuân năm mới ngồi nhâm nhi chén trà mà nhớ lại câu nói của cổ nhân: “Ở đời có câu vi thiện tối lạc” nghĩa là làm điều lành thì vui. Tử tế là nhân cách sống văn hóa, biết nghe điều phải, biết gột bỏ những tư tưởng lạc hậu mà hành xử tiến bộ nhưng lại có lòng vị tha không cố chấp thù oán. Người tử tế không hẳn là người có địa vị xã hội hay học vị cao. Người tử tế là người đúng nghĩa một con người biết hòa nhập vào nhịp sống cộng đồng, có lẽ sống và tư duy tiến bộ. Từ việc làm đến suy nghĩ dù cho không đủ sức cân đo đi nữa miễn là có tác động tốt tới xã hội đều được nâng lên hàng tử tế. Người tử tế là người luôn đặt chữ “đạo lý” lên trên và luôn mang trong mình hai chữ “liêm xỉ”. Từ tư duy đến việc làm của người tử tế hình như đã có sẵn trong tâm tưởng họ và ứng xử thật tự nhiên, không hề gò bó hoặc tác động của ngoại cảnh. Cũng có thể ví như kho tàng ngôn ngữ của một nhà thơ, chỉ cần xuất hiện một cái tứ là chắp lại thành bài mà tôn cao nền văn học.
Một bác, thấy một cháu bé đứng khóc nức nở bên lề đường vì không có tiền mua sách chỉ vì bố mẹ thiếu quan tâm, bà nội già không lo nổi. Bác mượn cớ người chị họ của cháu, mới bán đàn lợn làm nhân danh mà cho cháu 500 ngàn để tránh gây điều phản cảm. Hẳn đây cũng là việc làm tử tế đúng như một câu châm ngôn đã dạy đời “Làm ơn không nên nhớ”. Người tử tế thường hành động bằng những việc tưởng như là rất nhỏ mà lại ít ai làm, tưởng là dễ nhưng lại là rất khó nếu người đó vô tâm.
Một cựu giáo chức gần 80 tuổi, dừng xe trước cửa đình Ngô Xá, hí húi gom từng mảnh chai ai đó làm tung tóe ra đường rồi để vào một đống. Mục đích cũng chỉ phục vụ cho an toàn giao thông kẻo một chiếc xe nào đó đè vào nổ lốp thì khốn. Xong việc ra đi không một câu phàn nàn chê trách, thế nhưng tiếng thơm còn để lại đến bây giờ.
Cũng một CCB gần 80 tuổi biết một anh em nhà nọ bố mất rồi xảy ra tranh chấp nội bộ đất đai gây cấn, ông đã tìm đến nhà khuyên giải bằng cả tình và lý rồi trở nên hòa thuận được dư luận hoan nghênh.
Nói về người tử tế thì bất cứ xã hội nào kể cả thời phong kiến cho đến hiện đại đều xuất hiện đâu đó có ảnh hưởng tích cực vào xã hội loài người. Song lại chẳng mấy người tán dương bởi đó đã trở thành lẽ sống giữa đời thường.
Trước nền kinh tế thị trường cuộc sống mưu sinh đã trở nên quá bộn bề mà trong mỗi chúng ta ai đó đã xem nhẹ những việc làm, những tư duy văn hóa mà người đời tôn là tử tế. Suy nghĩ đó, hành động đó xã hội chúng ta đang coi là vô cảm tức là ngược chiều với tử tế.
Bác Hồ của chúng ta khi còn sống, Người thường làm tốt từ những việc rất nhỏ miễn là nó có tác động tích cực tới con người. Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, mỗi chúng ta nếu ai làm được thì chính người đó đã trở thành người tử tế. Xã hội nào có nhiều người tử tế thì xã hội ấy sẽ phát triển không ngừng. Đầu xuân Ất Mùi này mong rồi sẽ có nhiều hơn những tấm gương học và làm theo Bác Hồ mà xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh.
                                                                                                                                                        CTV Nguyễn Tiến Lộc

Thông tin hữu ích