Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Việt Hùng- Điểm sáng văn hóa trên đất Ngọc.
Ngày đăng: 02/04/2015

 Nằm trên địa phận giáp ranh giữa xã Hoàng Thanh (huyện Hiệp Hòa), xã Lam Cốt (huyện Tân Yên), thôn Việt Hùng I xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên đã nỗ lực vượt lên chính mình để rồi 10 năm qua liên tục là Làng văn hóa, trở thành điểm sáng văn hóa không chỉ của Việt Ngọc mà còn của huyện Tân Yên.
Dấu xưa, dải đất mà thôn Việt Hùng I đứng chân giờ là nơi quần tụ của nhân dân 9 thôn: Phú Thọ I, Phú Thọ II, An Lạc I, An Lạc II, Việt Hùng I, Việt Hùng II, Phố mới, Đầm Lác, Trại Hạ trong đó thôn Việt Hùng I là trung tâm.
Miền đất này được nhân dân truyền tụng với câu phương ngôn: “Vân Cầu ma đái, Xứ Thái Ao Vu”. Tương truyền thời nhà Mạc, vua Mạc Đăng Doanh một lần về Yên Viễn đã dừng chân tại đây, lấy nhà dân làm chỗ nghỉ, cho ngựa ra ao làng tắm để lấy sức rồi tiếp tục cuộc kinh lý. Nơi đó sau có tên là ao Vua, đọc chệch thành Ao Vu, dấu tích nay vẫn còn. Để ghi nhớ sự kiện này, dân trong vùng đã dựng lên ngôi miếu nhỏ phụng thờ. Ao Vu nằm ngay bên dòng suối có tên Cửu Khúc, như hình con rồng cuộn mình trước khi xuôi về sông lớn. Theo các cụ cao niên trong thôn cho biết, đây là vùng đất có địa thế đẹp, nằm ngay cạnh suối Cửu Khúc thơ mộng, qui tụ linh khí, chính vì vây mà mới đây dân làng 9 thôn đã cùng nhau gom công, góp của dựng lên ngôi chùa bề thế, lại đặt tên là Cửu Linh Tự. Ngôi chùa được xây dựng ở trung tâm của hai thôn Việt Hùng I và Việt Hùng II, bố cục theo lối chữ đinh, gồm 5 gian bái đường và 3 gian hậu. Sau 5 tháng khẩn trương thi công, ngôi chùa đã hoàn thành. Ngày khánh thành, nhân dân 9 thôn và con em quê hương sống và làm việc xa quê quy tụ về làng, ngày khánh thành ngôi chùa Cửu Linh Tự đã trở thành ngày hội.
Trải qua hơn nửa thế kỷ từ chỗ chỉ có khoảng 70-80 hộ dân về khai khẩn và phát triển, đã lập nên xóm làng, giờ đây dải đất này ngày càng phát triển trù phú. 9 thôn với 563 hộ dân, 3.476 nhân khẩu sinh sống, thôn làng luôn đoàn kết đồng lòng chung tay xây dựng quê hương mới. Trong đó thôn Việt Hùng I – là điểm sáng văn hóa của vùng đất Việt Ngọc
Trên chặng đường phát triển của Việt Hùng I, cũng từng có thời gian phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư của thôn Việt Hùng đi xuống, tưởng rằng phải rất lâu sau đó thôn Việt Hùng I mới gượng dậy để đi tiếp những trạng đường còn dở dang, nhưng chỉ sau 3 năm sau nhờ sự bứt phá vượt bậc, nhân dân trong thôn đồng lòng đoàn kết, Việt Hùng I đã trở thành Làng Văn hóa.
Trưởng thôn Nguyễn Mạnh Diễn cho biết: Mặc dù Việt Hùng I là thôn nằm cách xa trung tâm xã, lại là vùng giáp ranh với xã bạn, huyện bạn, nhưng nhờ có sự lãnh đạo của Chi bộ, Chính quyền thôn, cùng sự đoàn kết gắn bó của cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng thuận mà phong trào dần đi lên. Năm 2005, thôn đã tổ chức soạn thảo quy ước của thôn làng nhằm nhắc nhở mọi người cùng nhau gìn giữ thuần phong mỹ tục, khuyến khích mọi người bảo tồn bảo tàng giá trị văn hóa và bản sắc dân tộc, khôi phục cảnh quan văn hóa của thôn. Chi bộ, chính quyền lãnh đạo tập trung mạnh vào Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; cuộc vận động “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới”…cán bộ, nhân dân thôn Việt Hùng I ra sức phấn đấu thi đua lao động sản xuất, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, tình hình an ninh trong thôn luôn đảm bảo. Đặc biệt trong cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới”, Chi bộ, chính quyền trong thôn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân từ đó từng bước thực hiện theo đúng 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, thôn Việt Hùng I hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kiên cố hóa kênh mương. Toàn thôn hiện có 1.200m đường giao thông nội thôn được cứng hóa, 1.500m đường giao thông được dải bây. Trong năm 2014 thôn đã tổ chức làm được 2.500m đường giao thông nông thôn nội đồng bằng sự đóng góp của dân với tổng kinh phí trên 80 triệu đồng cùng 175 ngày công lao động.
Cùng với đó Chi bộ, chính quyền trong thôn còn tích cực tuyên truyền vận động nhân dân hiến tặng được 200m2 đất để mở rộng đường giao thông nông thôn. Hiện nay toàn thôn không có nhà dột nát, 99% số hộ trở lên có đời sống kinh tế ổn định, 95% các hộ có nhà mái bằng, mái ngói kiên cố và có điện thắp sáng các trục đường chính của thôn, 100% các hộ có phương tiện nghe nhìn, trong thôn có 3 tổ liên gia, thường xuyên hoạt động qua đó tình nghĩa xóm làng càng thêm gắn kết.
Từng bước nâng cao đời sống vật chất, cán bộ thôn vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, quy hoạch xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung với diện tích 4,2 ha. Liên kết với Công ty Tân Nông, Nam Giang, Viện lúa công nghệ cao Hải Phòng trong lĩnh vực sản xuất lúa lai F1 và khoai tây Atlantic xuất khẩu đã và đang mang lại hiệu qủa kinh tế cao.
Đời sống của nhân dân trong thôn được nâng lên, hộ nghèo giảm. Năm 2014 tỷ lệ hộ nghèo trong thôn chỉ còn 1,8%, hộ giàu đạt 35%, hộ khá 55%, hộ trung bình 25%, bình quân đầu người đã đạt 60 triệu đồng/ người/ năm, đời sống kinh tế ổn định, công tác vệ sinh môi trường được quan tâm. Chi bộ, chính quyền và các đoàn thể trong thôn đã vận động xây dựng Nhà văn hóa thôn theo đúng quy chuẩn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với tổng kinh phí trên 600 triệu đồng. Trong thôn đã thành lập và phát triển nhiều loại hình CLB như CLB Cầu lông, Dưỡng sinh, Cờ tướng, Bóng chuyền và CLB Văn nghệ. Hàng năm các CLB đều tổ chức giao lưu, tham gia hội diễn cấp xã, cấp huyện khi được giao. Năm 2014, Việt Hùng I có 98% Gia đình văn hóa, 10 hộ Gia đình văn hóa tiêu biểu. 100% hộ Gia đình đều thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang. Chi bộ đảng 12 năm liền đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh, thôn 10 năm liên tục đạt Làng văn hóa cấp huyện và 4 năm liền đạt Làng văn hóa cấp tỉnh.
Cùng với sự phát triển của xã hội, thôn Việt Hùng I đã bứt phá vượt lên chính mình để ngày nay trở thành điểm sáng của miền quê Việt Ngọc cũng như của huyện Tân Yên

                                                                                                                                                             CTV Phương Thảo

Thông tin hữu ích