Nguyễn Văn Thụ- Bí thư chi bộ làm kinh tế giỏi
Ngày đăng: 08/04/2015

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong những năm qua, bí thư chi bộ Nguyễn Văn Thụ- Khu Đình Giã- thị trấn Cao Thượng luôn nhiệt tình, lãnh đạo chi bộ duy trì 13 năm liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, Khu phố đạt danh hiệu khu phố văn hoá, bản thân anh lại là người làm kinh tế giỏi…
Được sự giới thiệu của Đảng uỷ thị trấn Cao Thượng, tôi tìm đến nhà anh, một ngôi nhà 2 tầng khang trang sạch đẹp bên cạnh đường 398, từ trung tâm thị trấn Cao Thượng đi Nhã Nam đoạn đường khu Đình Giã- Thị trấn Cao Thượng. Từ cổng vào, một khuôn viên cây cảnh được cắt tỉa cẩn thận, một giàn hoa phong lan nhiều chủng loại, phía sân trước cửa nhà, anh đang cẩn thận tạo nên từng chiếc chậu cảnh đủ kích cỡ... Qua câu chuyện, được biết anh sinh năm 1975, sau khi học hết Trung học phổ thông, anh tham gia công tác đoàn, năm 1996, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Nhiệt tình, năng động, anh được chi bộ tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ khu từ tháng 8/2002 và từ đó đến nay, anh luôn làm tốt vai trò là người bí thư chi bộ gần dân, chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhà nước giao phó. Bên cạnh đó, anh còn là một bí thư chi bộ làm kinh tế giỏi. Hiện nay, vườn cây cảnh nhà anh có trị giá khoảng 300 triệu đồng, khác với những người chơi cây cảnh khác, anh có thú đam mê riêng, anh cho biết: Anh muốn tự tay chăm sóc cho những cây cảnh của mình từ khi nó chưa có hình dáng, và anh luôn chăm chút, tạo dáng, cắt tía từng chi tiết cho cây, tạo nên những dáng cây theo ý thích của mình, anh thường đi mua những cây xanh hoặc những cây mọi người có ý định bỏ đi rồi vể chăm sóc, cắt tỉa… Cấy ghép hoa phong lan, hiện tại, giàn lan của anh toàn những loại hoa lan rừng quý hiếm, anh cho biết, anh mua phôi rồi về cấy ghép, ban đầu không có kinh nghiệm lan cũng chết nhiều, trồng rồi đúc rút kinh nghiệm, học tập thêm kinh nghiệm sách báo và bạn bè nên giờ anh đã cấy ghép thành công, mỗi giỏ lan của anh bán với giá từ 500 đến 1,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, để tăng thêm thu nhập, anh còn học thêm nghề làm chậu cảnh. Anh cho biết thêm, anh biết đến nghề cũng là ngẫu nhiên, những năm 1996-1997, sau khi đi buôn chậu hoa cây cảnh từ Văn Giang- Hưng Yên về thị trường huyện Tân Yên bán, mỗi lần đi lấy hàng, anh thường xem công nhân ở đó làm chậu rồi học hỏi thêm kinh nghiệm, anh cũng về tự tay làm thử, làm dần rồi thành quen: Quay chậu cũng đơn giản, nguyên liệu sẵn có tại địa phương như cát và xi măng, nhưng đòi hỏi tình kiên trì và sự tỉ mỉ- anh Thụ cho biết. Trung bình, 2 giờ đồng hồ anh quay được 1 chiếc chậu có đường kính rộng 1 m, 1 ngày, anh quay được 4 chậu, giá bán 200 nghìn đồng/chiếc. Với nghề quay chậu và bán cây cảnh, 1 năm, gia đình anh cũng thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng. Không chỉ giỏi làm kinh tế, với cương vị là bí thư chi bộ, anh cùng ban chỉ uỷ chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Năm 2011, chi bộ đã tiến hành khởi công xây dựng nhà văn hoá với diện tích 220 m2, tổng kinh phí xây dựng gần 900 triệu đồng. Trong đó, huyện và tỉnh hỗ trợ trên 70 triệu đồng, số còn lại do anh vận động nhân dân con em địa phương thành đạt đóng góp. Năm 2013, anh tiếp tục cùng ban chi uỷ xây dựng khuôn viên trung tâm thể thao của khu gồm các hạng mục: San lấp trên 2.700m2, xây tường rào xung quanh, đổ đường bê tông xi măng…tổng trị giá 651 triệu đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân địa phương có nơi luyện tập thể dục thể thao. Hiện nay, chi bộ Khu Đình Giã có 22 đảng viên, hàng năm, chi bộ Khu Đình Giã do anh phụ trách đều hoàn thành tỷ lệ kết nạp đảng viên mới.
13 năm làm bí thư chi bộ thì 13 năm liên tục, chi bộ khu Đình Giã đầu đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh, năm 2014, chi bộ vinh dự được Huyện uỷ Tân Yên biểu dương khen thưởng chi bộ 4 năm liên tục đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. 40 năm tuổi đời và 19 năm tuổi Đảng, bí thư chi bộ Nguyễn Văn Thụ luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, bản thân anh được Đảng uỷ thị trấn Cao Thượng biểu dương khen thưởng.
                                                                                                                                                                                        CTV Kim Anh