Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Kinh tế - Chính trị
Người mẹ Việt Nam anh hùng sống giữa 2 thế kỷ.
Ngày đăng: 14/04/2015

  Tiễn chồng lên đường nhập ngũ mẹ một mình tần tảo sớm hôm lo cho 8 người con rồi lại lần lượt tiễn 4 người con trai theo bước người cha lên đường đánh giặc, đất nước chưa hòa bình mẹ nhận được tin 2 người con đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, nuốt nước mắt vào trong mẹ kiên cường làm chỗ dựa cho gia đình - đó là mẹ Nguyễn Thị Sửu ở thôn Đồng Lầm xã Ngọc Thiện

Vào những ngày đầu tháng 4 này được sự giới thiệu của đồng chí Bí thư đảng ủy xã Ngọc Thiện chúng tôi về thăm gia đình mẹ Sửu, trong ngôi nhà cấp 4 nằm nép mình dưới tán cây xanh, mẹ Sửu nở nụ cười hiền hậu đón chúng tôi. Hồi tưởng lại quá khứ hào hùng nhưng cũng đầy đau thương mất mát mẹ Sửu dõi đôi mắt đã mờ đục vì năm tháng mỏi mòn trông tin con ra phía cửa như ngóng chờ điều gì, mẹ bảo mong lắm chỉ ước sao tìm được phần mộ của 2 người con trai đã hy sinh vì Tổ quốc nhưng không tìm được, thôi đành gửi các con nơi chiến trường xa vậy.
Mẹ Sửu sinh ra và lớn lên tại Vân Hà - Việt Yên, sau khi xây dựng gia đình với cụ Nguyễn Văn Đạo ở Ngọc Vân gia đình mẹ chuyển về sinh sống tại thôn Đồng Lầm xã Ngọc Thiện. mẹ bảo ngày còn trẻ chiến tranh liên miên nên đời sống của dân mình rất cực khổ, cũng như bao người phụ nữ thời đó mẹ tiễn chồng lên đường tòng quân đánh giặc còn mình ở lại hậu phương tần tảo sớm hôm nuôi dạy các con rồi lần lượt mẹ lại tiễn 4 người con trai lên đường nhập ngũ, tiễn con đi mẹ chỉ mong cho các con chân cứng đá mềm lên đường bảo vệ quê hương giành độc lập tự do cho đất nước, giải phóng quê hương khỏi ách áp bức của bọn thực dân rồi trở về với mẹ, nhưng rồi đất nước chưa hòa bình mẹ đã nhận được hung tin người con trai đầu Nguyễn Quang Hợp sinh năm 1942 thuộc đơn vị Đại đội, tiểu đoàn 4, trung đoàn H8 đã anh dũng hy sinh tại mặt trận phía Tây vào năm 1969, với những thành tích trong chiến đấu ông đã được quân khu Tây Bắc tặng bằng khen. Người con trai cả hy sinh, nỗi đau chưa kịp nguôi ngoai mẹ lại cạn nước mắt một lần nữa khi hay tin người con trai thứ 6 Nguyễn Quang Thoa sinh năm 1960 anh dũng hy sinh trong trận chiến chống tàu tại Văn Lãng, Lạng Sơn năm 1979, khi đó ông mới tròn 19 tuổi, ông đã được tặng thưởng huân chương chiến công hạng 3, huy chương chiến sỹ vẻ vang và danh hiệu dũng sỹ giữ nước. Nỗi đau mất mát quá lớn mẹ tưởng ngã quỵ không trụ nổi, nhưng rồi bằng chính nghị lực phi thường của người phụ nữ Việt Nam mẹ lại gồng mình lên làm chỗ dựa cho các con, chôn chặt nỗi đau trong lòng, lặng lẽ nuốt nước mắt vào trong. Giờ đây ở tuổi 95 mắt đã mờ, lưng đã còng, thân hạc mỏng manh nhưng mẹ còn rất minh mẫn, mẹ vui vầy cùng các con cháu, chỉ bảo các con các cháu sống có nghĩa có tình, cùng bảo ban nhau xây dựng cuộc sống. Các con cháu của mẹ đều có cuộc sống khá giả, các cháu học hành phương trưởng, mẹ bảo đây là món quà quý nhất đối với mẹ.
Sống giữa 2 thế kỷ cuộc đời mẹ đã chứng kiến và trải qua bao khó khăn gian khổ nhọc nhằn nhưng Mẹ đã vượt qua tất cả, luôn là hậu phương vững chắc để chồng, để con yên tâm chiến đấu. trở thành biểu tượng cao quí của lòng nhân hậu, đức kiên trung, với mẹ giờ đây chỉ có một ước nguyện là có thể tìm được mộ và đón các con về với mảnh đất quê hương. Với sự công hiến hy sinh hết mình cho Tổ quốc, cho gia đình năm 2014 mẹ Sửu đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Mẹ Việt Nam anh hùng./.
                                                                                                                                                                  CTV Phương Thảo

Các tin bài khác:
Thông tin hữu ích