Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Khen dễ dãi, thưởng giản đơn rồi ảnh hưởng đến phong trào
Ngày đăng: 20/04/2015

 Xã hội nào mà chẳng có phong trào thi đua, mà đã có thi đua thì phải có khen thưởng, đó là hai mặt của một vấn đề. Điều quan trọng hơn là quy chế khen thế nào để có thể khích lệ được phong trào và giữ được độ bền . Khen rồi còn là thưởng cũng phải sao cho tế nhị, văn hóa, không hẳn là phải nhiều, phải to, phù hợp với nghĩa mà người xưa đã dạy “ 100 tiền công và một đồng tiền thưởng”.
Nhìn về quá khứ khi Bác Hồ còn sống những chiến sĩ lập thành tích cao được Bác mời cơm, chỉ thế thôi cũng đủ là vinh dự. Chiến dịch Điện Biên phủ trên không khi kết thúc đồng chí cục trưởng cục tác chiến được đại tướng Võ Nguyễn Giáp thưởng một cái bắt tay và một đêm ngủ đóng kín phòng không ai được làm khó. Người được khen phải là có thành tích vượt trội ít người vươn tới. Thưởng tuy giản dị nhưng lại vô cùng văn hóa, người được thưởng thì vinh dự, người không được thưởng cũng phải thấy thầm phục, tôn cao.
Những năm gần đây trước nền kinh tế thị trường một số địa phương, một số ngành đã xem nhẹ phong trào thi đua thế là lỏng tay để xuất hiện bệnh thành tích, hình thức. Từ suy nghĩ lệch lạc ấy phát sinh chuẩn khen quá thấp, xét khen quá dễ làm cho người được khen không thấy vinh dự, người không được khen xem thường mà không hào hứng thi đua. Kèm theo khen là thưởng, do hiểu sai của mục đích mà quá nặng về số lượng dạng kinh tế thế là thi đua thành ganh đua rồi phát sinh chạy mua danh hiệu. Chẳng những vậy mà còn phát sinh người không đáng khen thì khen, người đáng khen thì không được khen đã làm cho phong trào thi đua giảm dần đi tính thuyết phục.
Ở địa phương tôi gần đây các đoàn thể dấy lên phong trào chụp ảnh làm sổ vàng danh dự. Song lại không có chỉ đạo bình xét không hướng dẫn hình thức ghi sổ thế là ai cũng có thể ghi vào đó được như là một danh sách hội viên vậy. Gần đây hội Cựu giáo chức còn phát hành kỷ niệm chương. Những hội viên sinh hoạt hội 5 năm đều được xét tặng quả là quá dễ cho dù chỉ là kỉ niệm chương. Chẳng những vậy mà người được tặng lại phải bỏ ra 50 000 đồng để mua về đeo, hình thức nghèo thế thì còn đâu là vinh dự bởi đã là chợ búa.
Phạm vi tổ chức Đảng: Hàng năm đảng bộ cơ sở tiến hành bình xét xếp loại đảng viên là chủ trương đúng. Trong bình xét đảng ủy cơ sở có chỉ đạo: Xét khen thưởng cho những đảng viên hoàn thành xuất sắc có phiếu tín nhiệm của đảng viên dự bình từ 75% trở lên ở chi bộ. Số lượng cho từng chi bộ từ 1-2 đồng chí, không quá 15% đảng viên dự bình. Hình thức là tặng giấy khen do bí thư đảng ủy ký. Không sai như mà rộng nên dễ gây thường hóa làm mất phong trào. Cơ chế do chi bộ đề nghị đã gây thiếu công bằng bởi lẽ: Ở chi bộ mạnh, đảng viên chuẩn nhưng chặt chẽ mà không đề nghị. Ở chi bộ yếu do giản đơn mà đề nghị nên đảng viên không bằng đảng viên ở chi bộ kia lại được khen. Hẳn là một sự bất cập bởi cùng tiêu chí của một đảng bộ thế là gây phản cảm.
Nên chăng: Trong bình xét hàng năm chỉ nên ghi vào sổ vàng kèm theo thưởng mà không nên cấp giấy khen quá rộng. Trong số này chỉ nên cấp giấy khen cho những đồng chí xuất sắc được lựa chọn như vậy mới tôn cao và giữ được phong trào bền vững./.

                                                                                                                                                                            CTV Tiến Lộc 

Thông tin hữu ích