Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Kinh tế - Chính trị
Phạm Thị Thịnh – Gương sáng thoát nghèo
Ngày đăng: 25/04/2015

 Từ chỗ làm không đủ ăn, hai vợ chồng chị Phạm Thị Thịnh ở thôn Châu Sơn mỗi người mỗi phương tìm cách làm ăn từ gánh gạch, phụ vữa, rồi làm thuê trong khu vục sản xuất tổ yến nhưng rồi nghèo vẫn hoàn nghèo. Được người thân giúp đỡ, anh chị trở về quê bắt tay vào sản xuất mỳ. Nghề làm mỳ gạo quê nhà đã giúp anh chị không chỉ vượt qua khó khăn mà còn phát triển kinh tế đem lại thu nhập hành trăm triệu đồng mỗi năm.

Để được như ngày hôm nay, vợ chồng tôi cũng truân chuyên lắm, hết vào Nam ra Bắc làm đủ mọi nghề mà nghèo vẫn hoàn nghèo, cuộc sống bắt đầu đổi thay khi chúng tôi bắt tay vào làm mỳ - Chị Thịnh cho biết vậy. Sinh năm 1976 tại họ đạo Châu Sơn, sau khi xây dựng gia đình anh chị chỉ có duy nhất một nghề đó là làm nông nghiệp. Nhưng với mấy sào ruộng làm không đủ ăn, chị đi làm thuê, rồi vay mượn tiền cho anh đi xuất khẩu lao động. Không may, đợt đi làm ở xứ người đúng vào giai đoạn khủng hoảng, về nước gia cảnh của anh chị Thịnh lại quay về đúng cái đích ban đầu. Chị đi gánh gạch thuê, anh đi Cao bằng làm thợ xây rồi vào Nam làm tổ yến để có tiền trả món nợ 20 triệu đồng vay mượn đi xuất khẩu lao động.
Gieo neo và tưởng chừng không có lối thoát, thì được sự động viên hỗ trợ của anh em trong gia đình, anh chị quyết định về quê bắt tay vào đầu tư mua máy làm mỳ và đi học hỏi kinh nghiệm tại các hộ gia đình làm trước để về làm. Lúc đầu, mỗi ngày anh chị chỉ làm vài chục kg mỳ đi bán lẻ cho các đại lý, các quán nhỏ, dần dà anh chị mở được các mối hàng rộng hơn, tăng qui mô và sản lượng sản xuất. Với phương châm làm nghề uy tín, chất lượng, sản phẩm luôn được đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nên số lượng khách ở nhiều tỉnh thành về đặt hàng với số lượng lớn dần. Sản phẩm mỳ của gia đình chị số lượng lớn thường xuyên được xuất đi Hưng Yên, còn lại là Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hà Nội.
Hiện tại, mỗi ngày gia đình chị Thịnh làm 1,7 tạ gạo, được 165 kg mỳ thành phẩm, với giá bán trên thị trường hiện nay là 15.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cũng thu lãi từ 600 đến 700.000 đồng/ngày. Tính ra, mỗi tháng gia đình chị thu nhập từ nghề làm mỳ từ đạt từ 15 - 20 triệu đồng. Chia sẻ về bí quyết làm mỳ ngon, chị Thịnh cho biết: Để mỳ vừa trắng vừa dai sợi thì sau khi chọn được gạo đúng tiêu chuẩn gạo phải thật trắng, trong hạt, nhiều tinh bột. Gạo sau khi ngâm cho vào xay thì bột cần được cho lên giàn ép thật kỹ cho hết chất chua rồi cho vào máy đùn mỳ, không được cho bột vào nhiều quá hoặc ít quá, lượng cho vào vừa phải và phơi được nắng thì mỳ làm ra sẽ dai ngon
Từ việc sản xuất mỳ đã giúp gia đình chị Thịnh vươn lên thoát khỏi đói nghèo, có thêm điều kiện nuôi 2 người con ăn học. Cùng với đó vợ chồng chị Thịnh còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của đoàn thể, luôn gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, đoàn kết, giúp đỡ mọi người, đặc biệt là các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh điều kiện kinh tế khó khăn về vốn cũng như kỹ thuật sản xuất mỳ để các chị em cùng vươn lên vượt qua khó khăn làm giàu bền vững. Chị Thịnh tâm sự: Mình đã từng trải qua những lúc khó khăn gian truân nên rất hiểu và sẵn sàng sẻ chia cùng với các chị em khi gặp khó khăn, hoạn nạn để vươn lên trong cuộc sống.
Ghi nhận nỗ lực cố gắng của vợ chồng anh chị Phạm Thị Thịnh, mới đây chị đã được UB MTTQ tỉnh tặng bằng khen “ Gương sáng thoát nghèo”.
                                                                                                                                                           CTV Phương Thảo

Các tin bài khác:
Thông tin hữu ích