Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Người tốt việc tốt
Thương binh Thân Văn Kháng làm giầu từ nuôi ong mật
Ngày đăng: 04/05/2015

 Trong nhiều năm qua, các cấp Hội CCB huyện Tân Yên tích thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với phong trào Cựu chiến binh gương mẫu, vượt khó, thoát nghèo, qua đó xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu giàu nghị lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Thương binh Thân Văn Kháng, hội viên Hội CCB thôn Bình Lê, xã Lan Giới là một trong những tấm gương như thế.
Năm 1972, khi cuộc chiến đấu chông Mỹ cứu nước của đất nước đang trong giai đoạn khốc liệt nhất, Thân Văn Kháng tình nguyện lên đường nhập ngũ vào nam chiến đầu. Trong 1 trận đánh ở chiến trường B, anh bị thương mất 1 mắt phải, mắt trái suy giảm 2% và bị thương ở đùi, bụng. Do vết thương quá nặng, anh được chuyển về tuyến sau để điều trị và dưỡng sức. Sau 6 năm trong quân đội, anh trở về với đời thường mang trong mình thương tật, suy giảm 61% sức khỏe. Anh bộc bạch: Tôi là một trong những người lính may mắn trở về khi đất nước thống nhất. Phát huy phẩm chất tốt đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ “thương binh tàn nhưng không phế” xây cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình và xã hội. Lan Giới – quê của Thân Văn Kháng dồi dào nguồn hoa từ các đồi, bãi và anh đã đầu tư nuôi ong đem lại lợi nhuận kinh tế cao, làm giàu cho gia đình và giúp đỡ nhiều người cùng nuôi.
Vụ mật vừa qua, gia đình CCB Thân Văn Kháng thu hoạch được hơn 100 lít mật ong cung cấp cho thị trường. Hết mùa mật, anh lại bắt đầu vào vụ bán ong giống. Cứ như thế, từ 10 đàn ong, nay nhân lên 30 đàn cho khai thác quanh năm, trừ chi phí cho thu 50 triệu đồng tiền từ mật ong. Anh chia sẻ: “Nuôi ong cũng đơn giản, không cầu kỳ như một số loài vật nuôi khác. Tuy nhiên, con ong mật có đặc tính hoang dã nên phải hiểu nó thì mới thành công. Khả năng kháng bệnh của ong rất cao, lại sống dựa vào nguồn mật hoa ngoài tự nhiên, con người không tốn nhiều công chăm sóc, nhưng đã bắt tay vào nuôi ong thì phải xác định cần cù, chịu khó vì lơ đãng là ong sẽ bay đi nơi khác làm tổ”. Anh Kháng cho biết: Ong thường cho mật từ đầu năm đến hết tháng 6, đây cũng là lúc hoa màu của bà con trên bãi vào mùa thu hoạch nên nguồn thức ăn rất dồi dào. Sau thời gian thu hoạch mật cũng là lúc ong bắt đầu sinh sản để tách đàn vào mùa thu. Ðể ong thuần, không bỏ đi, người nuôi ong phải chú ý đến việc hạn chế ánh sáng vào ban đêm. Ong thường bị thu hút bởi ánh sáng, nhất là ánh sáng trên các cột đèn điện, nếu không để ý, số lượng ong trong đàn sẽ giảm sút do bị chết khi chúng bay đến nơi có ánh sáng. Bên cạnh đó, đến mùa phấn hoa khan hiếm, ong thường sử dụng đến mật dự trữ, lúc này chúng ta cần bổ sung cho ong một lượng đường mía nhất định”. Với kinh nghiệm nuôi ong của mình, CCB Thân Văn Kháng luôn nhiệt tình hướng dẫn bà con cách chăm sóc, phòng bệnh cho đàn ong. Cũng chính vì sự nhiệt tình, giữ chữ tín trong kinh doanh nên người mua ong giống, mật ong tìm đến anh ngày một đông, số lượng mật ong làm ra đến đâu tiêu thụ hết tới đó. Không những vậy, CCB Thân Văn Kháng còn luôn gắn bó với hoạt động của các đoàn thể ở địa phương. Sau khi nghỉ hưu anh từng có nhiều năm làm Trưởng ban Thú y xã, với nhiều hoạt động gắn kết, chăm lo thiết thực cho người dân, cùng các đoàn thể phát động người dân thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Có uy tín tại cộng đồng nên các phong trào do anh vận động đều nhận được sự thống nhất cao. Bên cạnh đó là sự cố gắng, phấn đấu vượt khó nỗ lực vươn lên của người thương binh Thân Văn Kháng không thể đong đếm bằng vật chất mà cao quý thay đó là sự nỗ lực, chăm sóc nuôi dạy các con ăn học thành tài, nay đều trưởng thành.
Nghị lực vươn lên xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, là phẩm chất đáng quí ở những người thương binh vượt khó trên địa huyện Tân Yên nói chung và ở xã Lan Giới nói riêng và thương binh Thân Văn Kháng là một trong số đó.
                                                                                                                                              CTV Thanh Tâm.

Thông tin hữu ích