Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Người tốt việc tốt
Mai Văn Năm làm kinh tế giỏi.
Ngày đăng: 04/05/2015

  Trong những năm gần đây phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi luôn được hội viên nông dân xã Quang Tiến hưởng ứng mạnh mẽ, nhiều hội viên nông dân đã mạnh dạn đầu tư vốn, công sức xây dựng các mô hình kinh tế tổng hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình là mô hình kinh tế tổng hợp khép kín của hội viên Mai Văn Năm sinh năm 1967 ở thôn Đồng Sào 1, xã Quang Tiến.
Cùng đồng chí Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Quang Tiến, chúng tôi tới thăm mô hình kinh tế tổng hợp khép kín của anh Mai Văn Năm đúng dịp gia đình anh đang thu hoạch cá. Năm 1988 sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương anh tích cực tham gia lao động sản xuất. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ thì già, nhà đông anh em nên đã thôi thúc anh tìm đường làm ăn. Từ làm cai xây dựng đến mở cửa hàng buôn bán tại Lạng Sơn rồi chạy xe chuyên trở nguyên vật liệu xây dựng phục vụ bà con quanh vùng nhưng vẫn nghèo khó. Đến năm 2009 anh bàn với vợ mạnh dạn đấu thầu hơn 2 mẫu đất lò gạch của xã, đầu tư vốn ủi ao, kè bờ để thả cá, giống cá anh thả chủ yếu là Chim,chép, rô phi đơn tính, trắm,mè. Theo anh thả như vậy để tận dụng hết nguồn thức ăn dư thừa trong ao. Với diện tích hơn 2 mẫu, anh cải tạo làm 3 ngăn, 1 ngăn chuyên gột cá giống, còn 2 ngăn nuôi cá thịt. Do ban đầu chưa có kinh nghiệp trong khâu chọn giống và kỹ thuật nuôi thả nên những vụ cá đầu thu chỉ hòa vốn. Nhưng không vì thế mà anh nản trí, anh tiếp tục mầy mò học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và học qua sách báo, thế rồi anh cũng thành công. Để tận dụng và cung cấp thêm nguồn thức ăn cho cá, anh xây dẫy chuồng trên bờ nuôi 6 con lợn nái trắng áp siêu, phục vụ giống cho gia đình, mỗi năm anh suất ra thị trường trên 10 tấn lợn thịt, kết hợp với đó anh còn thả 200 con vịt Supơ, gần 300 con ngan thương phẩm mỗi lứa. Do nắm chắc kỹ thuật nên mỗi năm 2 lần cũng cho gia đình anh thu 10 tấn cá, với giá bình quân 35 nghìn đồng/kg, một năm cung cho gia đình thu hơn 300 triệu đồng tiền cá. Tận dụng đất trống trên bờ ao và 3 sao vườn anh trồng 200 cây bưởi diễn. Không dừng lại ở chăn nuôi, làm vườn, mới đây anh thành lập Doanh nghiệp sản xuất than hoạt tính, đảm bảo giải quyết việc làm cho 5 lao động, mỗi ngày sản xuất từ 2,7 đến 3 tấn than hoa. Dự định tới đây anh đầu tư mua thêm máy, mở rộng cơ sở sản xuất, tạo việc làm cho con em quanh vùng. Nói về anh, Phó chủ tịch Hội nông dân xã Quang Tiến Nguyễn Văn Mùi cho biết: “ Anh Mai Văn Năm là một hội viên nông dân tiêu biểu, luôn đi đầu trong phát triển kinh tế của xã Quang Tiến, ngoài ra anh tích cực giúp đỡ mọi người những lúc khó khăn, hoạn nạn, được mọi người quý trọng”.
Với mô hình kinh tế tổng hợp khép kín và sự cần cù, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, mỗi năm cho gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trừ chi phí cũng thu lời từ 200 đến 300 triệu đồng mỗi năm. Ghi nhận kết quả đạt được, mô hình kinh tế của gia đình anh Mai Văn Năm đã được UBND huyện công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi năm 2014.
                                                                                                                                            CTV Thanh Nga

Thông tin hữu ích