Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Hạnh phúc cho bà mẹ không có con trai
Ngày đăng: 13/05/2015

 Bà Nguyễn Thị Xèng người thôn Ngoài- Cao Xá- Tân Yên- Bắc Giang. Năm nay đã 84 tuổi. Chồng bà là nguyên trưởng phòng giáo dục huyện Tân Yên đã chết từ năm 1993. Ông bà chỉ có 6 người con gái đều lấy chồng về 6 xã khác nhau, tuy vậy không có con trai chồng mất nhưng bà Xèng vẫn được dư luận so sánh là tràn đầy hạnh phúc.
Chồng bà mất ít lâu thì người con gái thứ 5 lấy chồng về xã An Dương cùng huyện. Bà chỉ còn người con út đang học lớp 9 trường phổ thông cơ sở xã, bà lại ốm đau thường xuyên bởi cái quá khứ lao động nặng nhọc. Từ hoàn cảnh như vậy vợ chồng người con rể thứ 5 từ An Dương tỏ lòng tình nguyện về ở với bà để mẹ con trông nhờ vào nhau. Từ tư duy “đạo lý” đó các con gái, con rể bà đã tôn cao và đón nhận. Tuy vậy còn ông chú một cán bộ quân đội nghỉ hưu thì lại tỏ ra thận trọng để tránh sự mặc cảm trong dư luận. Ông đánh giá cao suy nghĩ đó nhưng trước mắt cứ về ở để mẹ con trông cậy vào nhau, đừng coi là ở rể. Sau này có nhu cầu về quê thì cũng là vui vẻ nhưng khi về thì phải làm đủ thủ tục pháp luật và không làm khó với chính quyền Cao Xá.
Quy luật đã có trước thì sẽ có sau, suy nghĩ đúng thì sẽ hành động đúng. Đến ngày người con gái út lấy chồng thì bà nghiễm nhiên trở thành một hộ với người con gái thứ 5 trong một cuộc sống thuận hòa mà dư luận coi là chuẩn mực. Bà Xèng hòa vào cuộc sống vẫn bằng ý thức lao động dù cho chỉ là nội chợ và xuất tuất cán bộ chồng bà để lại. Là bà mẹ nông dân nhưng được sống với người chồng đã từng đứng trên bục giảng thì ít nhiều đã được ảnh hưởng . Từ kham khổ khó nhọc của quá khứ mà bà thường xuyên đau nhức mỗi khi trái nắng trở trời bà vẫn được người con rể thăm nom cho dù các chị đều ở xa; chưa hề nghe thấy gọi là một lời oán thán . Bà thường tâm huyết với mọi người “Ông ấy linh thiêng nên dạy bảo được con”.
Tình cảm giữa bà và vợ chồng người con rể đã qua gần 20 năm mà chẳng khác nào con trai như những gia đình khác sống có nề nếp văn hóa. Từ thực tế đến lòng tin thế rồi các anh các chị càng ngày càng trở nên mật thiết thường xuyên lui tới, quan tâm giúp đỡ. Đã trở thành quy định mỗi năm 2 lần vào ngày 2 tết và ngày kỵ nhật ông, vợ chồng con cháu đều họp mặt đông đủ xem như một nếp sinh hoạt văn hóa truyền thống. Chẳng những vậy mà còn tổ chức một hội phường 3 tháng một lần luân phiên tới mỗi nhà càng tạo ra mối quan hệ tình cảm ngày một gắn bó.
Những năm gần đây ở địa phương ngay ở thôn của bà đã không ít anh em ruột thịt tranh chấp đất đai, phải có sự can thiệp của pháp luật và chính quyền. Bà Xèng cảm thấy trăn trở liệu con cháu bà lúc nào đó có đi ngược lại điều mà ông ấy đã từng căn dặn khi còn sống. Bà dựa vào ông chú và gặp gỡ các con để tỏ lòng tâm nguyện. Được sự đồng thuận cao nhân ngày kỵ nhật chồng bà năm Ất Mùi bà công bố trước đầy đủ các con bản di chúc. Khi bà chết xin giao toàn bộ khối tài sản đất và tài sản nằm trên đất cho vợ chồng người con rể thứ 5 đang sống cùng bà. Xem như đây là biên bản họp gia đình cho dù luật pháp không bắt buộc. Khối tài sản là 4.417m2 nằm trong sổ đỏ đứng tên bà.
Những suy nghĩ của bà mẹ không có con trai và sự đồng thuận của các con gái, con rể hẳn đây là một gia đình tràn đầy hạnh phúc.

                                                                                                                                                              CTV Tiến Lộc

Thông tin hữu ích