Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Người tốt việc tốt
Người đưa giống chim trĩ đỏ về làng.
Ngày đăng: 14/05/2015

 Tốt nghiệp Trường cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên, nhưng sau một năm tìm kiếm việc làm để thử sức, thay vì đặt chân đến những miền đất đô hội để tìm vận may cho mình Đặng Văn Tuyến quyết định quay về tạo dựng cơ nghiệp trên chính đồng đất quê mình bằng một nghề còn khá mới với vùng quê thuần nông này - nghề nuôi chim trĩ đỏ. Quyết tâm và nỗ lực đã giúp anh có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, tạo được điểm đến tin cậy cho người chăn nuôi trong và ngoài tỉnh, đem lại doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Sinh năm 1985 tại thôn Đồng Cạn, xã Ngọc Vân, năm 2006 Đặng Văn Tuyến tốt nghiệp trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên. Bươn chải nhiều nơi tìm việc làm, nhưng công việc không ổn định vậy là anh quyết định trở về lập nghiệp ở quê. Gác tấm bằng cao đẳng sang một bên, được sự hỗ trợ của gia đình và vay mượn thêm trên diện tích đất sẵn có anh thuê máy về múc ao, đầu tư xây bờ bao chắc chắn và xây hệ thống chuồng trại nuôi lợn, từ chỗ nuôi nhỏ lẻ anh tập trung vào nuôi lớn dần từ vài chục con mỗi lứa đến hàng trăm con. Thời điểm giá cao thì có lãi nhưng những lúc giá cả bấp bệnh thì lại rơi vào tình trạng thua lỗ. Với sự nhanh nhạy, mạnh dạn trong làm ăn anh quyết định tìm hướng đi riêng cho mình và rồi cơ duyên đưa anh đến với nghề nuôi chim trĩ đỏ. Cũng khá tình cờ, qua các nguồn thông tin thấy nhiều nơi đã gây nuôi thành công giống chim trĩ đỏ mang lại hiệu qủa kinh tế cao, vậy là anh lên mạng tìm hiểu, đồng thời thông qua mối quan hệ bạn bè giới thiệu anh lặn lội đến trại giống Thụy Phương mua chim trĩ giống vì ở đây mới lai tạo được. Với giá 24 triệu đồng anh mua 20 con chim bố mẹ về nuôi.
Những ngày đầu gây dựng cơ nghiệp, khó khăn chồng chất, vốn ít, kinh nghiệm lại thiếu, vừa nuôi anh vừa phải lên mạng tìm học quy trình chăn nuôi rồi lại lặn lội đi các tỉnh có trang trại nuôi chim trĩ lớn để học tập kinh nghiệm. Mỗi nơi một ít, dần tích lũy anh đã tự rút ra kinh nghiệm và quy trình nuôi cho bản thân. Từ chỗ trang trại của anh chỉ có 5 con chim bố và 15 con chim mẹ sau hơn một năm chim sinh sản nhân đàn có những thời điểm trong trại của anh có 700 đến 800 con chim lớn nhỏ. Gây nuôi thành công, nhưng anh không tìm được đầu ra ổn định, một số khách hàng chấp nhận mua nhưng ép giá chỉ bằng một nửa giá thị trường. Đã vậy chim lại thuộc giống quý hiếm trong sách đỏ muốn đem bán ở đâu cũng phải xin cấp phép. Khó khăn là vậy nhưng bằng ý trí quyết tâm của một đảng viên trẻ tâm huyết với nghề, với suy nghĩ không thể trông chờ vào người khác phải tự mình chủ động cứu lấy mình, tại sao nhiều nơi họ nuôi với quy mô lớn mà đầu ra luôn ổn định vậy mà mình lại không có. Nghĩ là làm anh lại lặn lội đi khắp nơi để tìm đầu ra, vào tận các nhà hàng khách sạn lớn để tiếp thị về giống chim trĩ đỏ, biết đến sản phẩm của anh từ chỗ các nhà hàng đặt mua ít một để thử, sau rồi chính khách hàng lại chủ động tìm đến anh để đặt hàng ký hợp đồng lâu dài.
Với tâm niệm sản phẩm phải đảm bảo chất lượng, số lượng cung ứng cho khách hàng phải ổn định và giá cả hợp lý, sau hơn 5 năm bắt tay vào gây nuôi giống chim trĩ đỏ đến nay trang trại của anh đã được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết tiếng và là điểm đến tin cậy của khách hàng gần xa. Chim trĩ thương phẩm nhiều khi không đủ cung cấp, khách hành ở các nơi như Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh…. tìm đến tại trại để đặt hàng và mua con giống. Anh Tuyến cho biết: Giống chim trĩ khá dễ nuôi, có sức đề kháng rất cao nên ít mắc bệnh, sau 8 tháng nuôi trĩ mái bắt đầu đẻ trứng, nếu cho ăn đầy đủ chất mỗi con trĩ đỏ mái có thể đẻ đến 2 trứng mỗi ngày, thời gian đẻ trứng từ đầu tháng 1 âm lịch đến khoảng tháng 4 âm lịch sau đó chim ngừng đẻ khoảng 1 tháng rồi tiếp tục đẻ lứa thứ 2 đến khoảng tháng 8 âm lịch thì nghỉ, mỗi con mái trưởng thành trong một năm có khả năng đẻ 90-100 quả trứng. Thay vì cho chim ăn toàn bộ bằng thức ăn công nghiệp như ở một số trang trại khác anh Tuyến có chế độ thức ăn riêng cho chim để vừa giảm chi phí, tăng sức đề kháng mà chất lượng thịt chim thương phẩm lại ngon. Chế độ thức ăn cho chim trĩ là cám tổng hợp gồm ngô xay, thóc ủ mầm, đậu tương và rau xanh các loại được phối chế cân đối đảm bảo dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển của chim trong từng giai đoạn. Số lượng thức ăn cho chim trĩ phụ thuộc vào các yếu tố như dạng thức ăn, phương thức cho ăn, thành phần dinh dưỡng và các điều kiện thời tiết. Một con chim trĩ từ 1 ngày tuổi cho tới khi xuất bán tại trại khoảng 16 tuần tuổi sẽ ăn hết khoảng 5 kg-6kg thức ăn đạt trọng lượng con trống 1,3 -1,5kg và con mái 1-1,3kg. Trại của anh lúc nào cũng có từ 130-150 con chim bố mẹ, anh bố trí các ô chuồng có kích thước khác nhau để nuôi chim bố mẹ theo bộ từ 3-5 mái và 1 con trống hoặc theo quần thể 15 con mái và 15 con trống nhằm đạt tỷ lệ trứng có phôi cao nhất. Để chủ động được nguồn con giống cung cấp cho thị trường anh xây dựng lò ấp trứng công nghiệp đảm bảo cung ứng con giống có chất lượng cho bà con trong vùng và khách hàng các nơi đến đặt hàng. Bình quân hiện nay mỗi tháng anh xuất ra thị trường từ 700-800 con chim giống và trên dưới 2 tạ chim thương phẩm. Giá chim giống dao động từ 45-70.000 đồng/con tùy thời điểm, chim thương phẩm được bán với giá từ 180-220.000 đồng/kg. Trừ chi phí thu lãi trên 300 triệu đồng mỗi năm.
Từ mô hình của anh trong thôn Đồng Cạn hiện đã có 10 hộ tham gia nuôi chim trĩ đỏ đều được anh hướng dẫn quy trình kỹ thuật và đứng ra nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm để xuất đi các nơi. Không chỉ có vậy anh còn chủ động giới thiệu sản phẩm của mình trên các trang mạng, khách hàng các nơi về học tập kinh nghiêm và mua con giống đều được anh tận tình hướng dẫn quy trình chăn nuôi từ khâu làm chuồng trại đến chế độ phối trộn thức ăn, phòng bệnh, quy trình úm chim non.

Năng động, nhiệt tình, nhạy bén trong cách thức làm ăn- đó là nhận xét chung của người dân nơi đây về ông chủ trại chim trĩ đỏ Đặng Văn Tuyến, không dừng lại ở đây hiện nay Tuyến đang có dự định sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi, để có thể đảm bảo cung ứng sản phẩm về con giống cũng như chim thương phẩm cho bà con trong vùng cũng như khách hàng xã gần đảm bảo chất lượng với tâm niệm chữ tín luôn được đặt lên hàng đầu.
                                                                                                                                               CTV Phương Thảo

Thông tin hữu ích