Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài
Niềm vui trên cánh đồng Cõi.
Ngày đăng: 08/06/2015

 Sản xuất hạt lai 2 dòng, 3 dòng với nông dân ở Ngọc Thiện, Ngọc Lý, Phúc Sơn của huyện Tân Yên đã biết đến và tiếp cận để sản xuất, nhưng với vùng xa như Lan Giới thì mới bước đầu. Tuy nhiên ngay từ bước đầu, việc sản xuất hạt lai ở đây diễn ra rất thuận lợi và hiệu quả.
Về Lan Giới, huyện Tân Yên đúng vào dịp bà con nông dân thôn Đồn Hậu đang chuẩn bị thu hoạch diện tích giống lúa lai 3 dòng LC25 tại đồng Cõi. 7 giờ, nắng đã trải dàn trên các mặt ruộng, khá đông bà con nông dân đã tụ tập bên những bờ tre xanh cạnh ruộng, chuyện trò rôm rả. Máy gặt vẫn chưa về đế nơi nhưng có vẻ không ai sốt ruột. Trên đồng, lúa vàng óng ả, Đồn Hậu đang vào gặt rộ. Hương lúa mới nồng nàn. Tại cánh đồng Cõi, những chân ruộng LC25 đang khoe quả, giữa những băng lúa mẹ đang đợi gặt là những hàng lúa bố đã được thu hoạch tạo nên sự đan xen như một bức tranh nhiều màu và người vẽ nên bức tranh này là những chuyên viên Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng, là BĐH thôn và nông dân Đồn Hậu. Phó Chủ tịch UBND xã Lan Giới Hà Văn Tuyển cùng BĐH lội ruộng kiểm tra lần cuối và anh chia sẻ: Lần đầu sản xuất hạt lai 3 dòng, không phải ai cũng tin cũng nghe ngày đâu. Cạnh các thửa LC25 vẫn còn có 1 ruộng KD 18, hộ này vận động mãi những vẫn không làm. Khi lúa trỗ chúng tôi phải quây lại. Nhưng cũng hay, vì cứ coi đó là đối chứng, để so sánh hiệu quả, vất vả nhưng đó là minh chứng thuyết phục nhất.
Vốn là thôn xa và khó khăn nhất của Lan Giới, Đồn Hậu tiếp giáp với xã Tiến Thắng, huyện Yên Thế và huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Đồn Hậu có 82 hộ dân với trên 300 nhân khẩu. Vốn là một thôn nghèo, giao thông còn khó khăn nhất xã, nhưng mấy năm gần đây Đồn Hậu có bước chuyển căn bản trong sản xuất, tích cực ứng dụng KHKT vào sản xuất. Bên cạnh lúa, người dân đã đưa cây dưa chuột vào đồng ruộng tăng nguồn thu. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những cây trồng bình thường với việc sản xuất hạt lại thì khác. Bí thư chi bộ, Trưởng BĐH sản xuất hạt lại Nguyễn Văn Bình cho biết: Việc đưa giống lúa lai của Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng - Học viện NN Việt Nam vào sản xuất bước đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bà con nông dân trong thôn ai nấy đều tốt, nhưng nửa tin nửa ngờ. Vậy là MTTQ thôn, các đoàn thể tới từng nhà tuyên truyền giải thích dần rà bà con nông dân trong thôn mới hiểu và thuận theo. Tại cánh đồng Cõi của thôn, Ban điều hành đã qui hoạch 5,1 ha để sản xuất lúa lai 3 dòng LC25. Qua công tác tuyên truyền vận động, đã có 29 hộ dân tham gia sản xuất. Với chương trình này, bà con nông dân được tập huấn KHKT về sản xuất hạt lai, làm quen với mô hình canh tác tiến tiến, được hỗ trợ giống bố mẹ và hóa chất. Ông Phạm Sỹ Phượng – Trưởng thôn thành viên BĐH cho biết thêm: cũng phải rất quyết tâm mới thành công được như hôm nay. Để tạo thuận lợi cho các hộ tham gia sản xuất Ban điều hành thôn đã gieo mạ, cấy lúa bố, hướng dẫn nông dân cấy dòng mẹ, hỗ trợ phun hóa chất, gạt phấn, đồng thời thường xuyên có mặt tại cánh đồng để chỉ đạo và hỗ trợ nông dân thực hiện đúng quy trình sản xuất.

Rồi máy gặt cũng đã về đến ruộng. Trời tháng 5 nắng gay gắt, nhưng trên đồng hoà cùng tiếng máy gặt là tiếng cười nói, bà con nông dân chờ máy gặt đến ruộng nhà mình để thu thóc đem phơi đón nhận thành quả lao động sau 3 tháng gieo cấy. Trong vụ này, năng suất lúa lai 3 dòng LC25 đạt 1 tạ/sào. Giá thu mua 27000 đồng 1kg, ngoài ra mỗi sào còn thu gần 40 kg thóc dòng bố. Bình quân mỗi sào trừ chi phí nông dân thu lãi 2 triệu đồng. So với KD18 – giống chủ lực tại đây năng suất đạt 1,8 tạ.sào. Tính ra 1 sào hạt lai 3 dòng LC25 cho thu gấp trên 3 lần. Một lão nông bê bao thóc vừa gặt, gương mặt hồ hởi: Tôi có 6 sào thì dành 4 sào cấy LC25. còn 2 sào kia cấy KD18 được 2 tạ nhưng giá thấp lắm.May quá phải không các bác. Cũng có những tâm trạng nuối tiếc vì giá như mạnh dạn hơn trong việc tiếp cận sản xuất thì bây giờ đã có một khoản thu cao gấp nhiều lần so với sản xuất lúa thương phẩm.
Tiến sỹ Vũ Hồng Quảng – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng - Học viện nông nghiệp Việt Nam đầu trần lội ruộng giờ mới quay lại, ông cho biết: Trong quá trình khảo sát đất đánh giá thổ nhưỡng trên địa bàn huyện Tân Yên, nhận thấy Lan Giới là một trong những vùng có khí hậu, nguồn nước và tập quán canh tác rất thuận lợi cho việc sản xuất cũng như mở rộng diện tích hạt lai F1, đặc biệt cánh đồng ở đây rất bằng phẳng lại chủ động được nguồn nước. Trên cơ sở như vậy chúng tôi đã tổ chức nghiên cứu tổ hợp lúa lai LC 25 trong 2 năm 2013-2014 và chính thức mở rộng quy mô sản xuất vào vụ xuân năm 2015. Tính đến thời điểm này việc sản xuất đã đạt được thành công bước đầu, năng suất bình quân 1 tạ thóc khô hạt lai/ sào bắc bộ và đạt từ 2,8 tấn hạt lai F1/ ha, có nhiều hộ đạt tới 3,5-3,6 tấn/ ha. Qua vụ sản xuất hạt lai F1 này đã thấy rõ được tính phù hợp và tính thích ứng của tổ hợp lai LC25 đã phù hợp và có ưu thế phát triển thuận lợi tại xã Lan Giới đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Bên cạnh việc ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của Ban điều hành, của lãnh đạo xã Lan Giới thì tại Đồn Hậu thiên nhiên đã ưu đãi cho vùng đất này có tiểu khí hậu vùng phù hợp và gần ngay đầu nguồn nước của hồ Đá Ong nên vùng đất này có rất nhiều tiềm năng để mở rộng quy mô sản xuất
Từ thành công bước đầu, niềm vui được mùa đang rộn ràng trên từng ngõ nhỏ của xã miền núi Lan Giới. Với người dân Đồn Hậu đây là hướng đi đúng để từng bước mở rộng diện tích hạt lai 3 dòng LC25 lên quy mô 30 ha. Đồn Hậu sẽ có thêm cơ hội để phát triển đi lên.
                                                                                                                            CTV Phương Thảo. 

Thông tin hữu ích