Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Người tốt việc tốt
Bùi Tân Sơn – Người lính trên trận tuyến mới
Ngày đăng: 06/07/2015

 Gắn bó với cây thanh long ruột đỏ H14 trên 10 năm, có thành công và có cả những thất bại, từ kinh nghiệm tích lũy được người lính Cụ Hồ Bùi Tân Sơn ở thôn Tân Lập, xã Lam Cốt bước đầu đã khẳng định mình trên trận tuyến mới - chuyển đổi diện tích đồi rừng sang trồng cây ăn quả mang lại hiệu qủa kinh tế.

Ông Bùi Tân Sơn - mặc áo nâu đang giới thiệu về vườn cây ăn quả của gia đình. - ảnh CG

Trong ngôi nhà khang trang nép dưới tán cây xanh, ông Sơn tâm sự: Sau khi nghỉ hưu vào năm 2004, tôi về địa phương tiếp bắt tay vào cải tạo vườn đồi. Sinh năm 1957 vốn công tác trong quân đội tại Cục tác chiến điện tử, tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần về thăm gia đình vợ chồng ông Sơn lại tranh thủ lên đồi cuốc hố rồi đạp xe sang xã Phúc Hòa mua cây vải về trồng, trên diện tích vườn đồi hơn 1 ha vợ chồng ông đã trồng trên 500 cây vải. Cùng thời điểm đó qua xem ti vi thấy có nhiều mô hình trồng thanh long khá hiệu quả vậy là ông lên Thạch Thất, Hà Tây mua 60 gốc thanh long Đài Loan về trồng. Sau hơn 1 năm cây cho thu hoạch nhưng qủa ra không đều, chất lượng kém, hiệu qủa không được là bao. Tiếc công tiếc của đầu tư, nhưng bàn đi tính lại ông bà quyết định phá bỏ toàn bộ diện tích thanh long và vải để đưa giống thanh long ruột đỏ H14 vào trồng.

Để trồng thành công giống thanh long H14 ông cũng mất khá nhiều tâm sức, sau khi tìm hiểu trên ti vi và mạng internet ông Sơn lại lặn lội lên trại giống của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội ở Suối Hai, Ba Vì học kỹ thuật trồng và mua 40 cây thanh long giống ruột đỏ H14 về trồng. Ông Sơn cho biết đây là giống thanh long của Viện cây ăn quả Miền Nam - Long Định 1, tỉnh Tiền Giang lai tạo. Cây sinh trưởng mạnh, cành to và dài. Khả năng cho hoa và đậu trái khoảng từ 8 tháng đến 1 năm sau khi trồng, cho quả tập trung từ tháng 3 đến tháng 10. Quả to, có trọng lượng trung bình 400 - 450 gam, tai quả dày và xanh với chóp tai màu đỏ. Thanh long ruột đỏ giống H14 này cho trái quanh năm và rất sai trái. Quả chín có màu đỏ tươi và bóng đẹp, thịt quả đỏ và ngọt. Cây cho năng suất rất cao, vụ đầu tiên hai vợ chồng ông thu hoạch được 1,5 tấn quả. Thanh long ruột đỏ có màu sắc hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng cao… được người tiêu dùng ưa chuộng, giá thanh long ruột đỏ cao hơn so với thanh long ruột trắng khá nhiều, thanh long của ông bà thu hoạch đến đâu được thương lái tới mua đến đó với gia trung bình từ 30-40.000 đ/kg. Theo ông Sơn: Để đầu tư cho một trụ thanh long H14 mất khoảng 200.000 đồng bao gồm đổ trụ bê tông, làm hệ thống tưới nước tự động mua giống cây và phân bón cho thanh long. Khi trồng thanh long cần để khoảng cách từ 2,5 x 2,5m, trồng sâu 5 – 10cm, khi trồng đào hố dựng cột, mỗi hố trồng từ 4 - 8 cây con xung quanh cột. Để cây thanh long mau lớn và đạt sản lượng cao phải che đậy cẩn thận để giữ gìn bộ rễ không để tổn thương do ánh nắng mặt trời, do úng nước, gió bão. Cần chống nóng cho những cây con mới trồng. Hàng năm trước khi vào mùa đông, khi bón phân phải thêm kali để chống rét cho cây, đồng thời che đậy để giữ độ ẩm. Quả thanh long ruột đỏ thích nghi với nơi có nhiều ánh sáng, là cây có tính chống hạn thích hợp với các loại đất ở trên đồi bãi. Gắn bó với cây thanh long đã được trên 10 năm không chỉ mở rộng diện tích trồng thanh long H14 từ 40 trụ lên 200 trụ, hiện nay trên diện tích trên 1 ha đất rừng ông Sơn còn dành một nửa diện tích để trồng bạch đàn cao sản, diện tích còn lại ông trồng thêm 80 cây ổi Đài Loan, 200 cây na và hàng chục cây mít Thái hiện đều đã cho thu hoạch nhiều vụ. Với suy nghĩ trồng cây ăn quả làm sao phải giữ cho sản phẩm sạch, có chất lượng trước tiên là phục vụ cho bản thân và sau đó là bán ra thị trường cho người tiêu dùng đảm bảo sức khỏe, an toàn nên toàn bộ diện tích cây ăn quả trên đồi đều được ông bà chăm sóc phòng trừ bằng thuốc sinh học, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Toàn bộ diện tích ổi, na khi ra trái đều được bao bằng túi nilon không để sâu bệnh gây hại và tránh phải phun thuốc trừ sâu. Chất lượng đảm bảo nên sản phẩm của gia đình thu hoạch đến đâu bán hết đến đó, ngày thường giá bán ổi là 20-35.000 đồng/ kg, na bán từ 30-40.000 đồng/ kg và thanh long 30-40.000 đ/kg. Mỗi năm trừ chi phí ông bà thu khoảng 60 triệu đồng tiền ổi, gần chục triệu tiền na và gần 50 triệu tiền bán thanh long.
Không chỉ đẩy mạnh phát triển kinh tế vườn đồi, có hiệu quả kinh tế cao, ông Sơn còn nhiệt tình hướng dẫn mọi người đến học tập kinh nghiệm trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng như cung cấp giống cây trồng cho bà con trong vùng tạo điều kiện giúp bà con cùng mở rộng diện tích trồng các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế.
Với bản lĩnh của người lính cụ Hồ, ông Bùi Tân Sơn đã mạnh dạn tận dụng diện tích đồi rừng đưa các cây trồng có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao và tạo điều kiện giúp bà con cùng phát triển. Với thôn Tân Lập, thôn thuộc diện vùng sâu vùng xa của xã Lam Cốt, có những người như ông Bùi Tân Sơn quả là vốn quí.
                                                                                                                                                  CTV Phương Thảo

Thông tin hữu ích