Tin tức - Sự kiện   /  Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phụ nữ Liên Chung làm theo lời Bác
Ngày đăng: 08/07/2015

 Với suy nghĩ giản dị, học tập Bác không ở đâu xa, mà ngay từ những việc làm trong cuộc sống hàng ngày. Những năm qua, các hội viên phụ nữ ở xã Liên Chung đã thực hiện có hiệu quả những nội dung “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác” bằng những việc làm hết sức thiết thực để cụ thể hóa lời dạy của Bác với phụ nữ.

Chị Nguyễn Thị Nhung- Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ xã Liên Chung cho biết: Sau khi được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tân Yên triển khai các nội dung, tiêu chí, mục đích, ý nghĩa của việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Những năm qua, trong các buổi sinh hoạt, các hội viên trong các chi hội đều lồng ghép việc đọc, học những mẩu chuyện kể về Bác lúc sinh thời gắn với sinh hoạt chuyên đề về tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác. Thông qua đó, giúp mỗi hội viên trong tổ nhận thức đúng đắn, sâu sắc về ý nghĩa của việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác và đăng ký thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với nội dung công việc hằng ngày của mình. Cụ thể như trong xây dựng lối sống “Giản dị, đoàn kết giúp nhau, tận tụy, thủy chung”. Làm theo lời dạy của Bác, mỗi hội viên đã tự rèn luyện đạo đức, lối sống, tích cực tham gia các phong trào do Cấp ủy - chính quyền địa phương phát động, tạo khí thế thi đua sôi nổi qua mỗi phong trào. Nổi bật là phong trào thi đua “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” được các hội viên phụ nữ xã Liên Chung thực hiện có hiệu quả thông qua nhiều hình thức như: hỗ trợ vốn; trao đổi kinh nghiệm sản xuất. Với phương châm “Giúp cần câu chứ không giúp con cá”, nếu hội viên nào gặp khó khăn về vốn hoặc cần tiền để sửa chữa lại nhà cửa, bằng hình thức góp vốn xoay vòng, các hội viên khác trong hội sẵn sàng nhường vốn cho hội viên cần sử dụng trước… Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng hoàn cảnh khó khăn của từng gia đình, các chi hội còn hỗ trợ bằng cách tặng gạo, ngày công lao động, cho mượn tiền không tính lãi và hướng dẫn phương thức sản xuất chăn nuôi. Chính nhờ sự đoàn kết, giúp đỡ nhau, trong nhiều năm qua đã có nhiều hộ gia đình phụ nữ vươn lên thoát nghèo. Cùng với việc giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, việc “Thực hành tiết kiệm” theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng được các hội viên trong tổ thể hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và rất có hiệu quả như: học hỏi áp dụng kiến thức khoa học để tiết kiệm chi phí sản xuất, trong chi tiêu hằng ngày của gia đình; tiết kiệm điện, nước sinh hoạt; tiết kiệm trong việc cưới, việc tang… Số tiền tiết kiệm được ngoài việc dùng chi tiêu trong gia đình, chi hội còn dành một phần để hỗ trợ những gia đình phụ nữ gặp khó khăn, hoạn nạn, giúp họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Trong 4 năm qua, các chi hội trong xã đã vận động 337 hội viên tham gia mô hình "Tiết kiệm điện" được 3.800kw trị giá trên 51 triệu đồng; xây dựng mô hình nuôi lợn nhựa mua lợn giống giúp 16 hội viên nghèo trị giá trên 25 triệu đồng. Thực hành tiết kiệm tại các chi hội được 275 triệu đồng giúp 26 hội viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 16,5 triệu đồng. Giúp 17 trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên 3 triệu đồng. Tặng quà cho 126 gia đình chính sách trị giá 6,7 triệu đồng.

Ngoài những việc làm trên, các chi hội còn chủ động hưởng ứng nhiều phong trào khác như: Phong trào “5 không 3 sạch”, “Nhà sạch, đẹp vườn”, xây dựng “Mái ấm tình thương”, tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường. … gắn với việc “Học tập và làm theo lời Bác” thu hút hội viên tham gia vào tổ chức hội, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong cuộc sống hàng ngày đối với các hội viên .
Những việc làm tuy nhỏ, nhưng thật ý nghĩa và sâu sắc. Học tập làm theo Bác bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất trên tinh thần đoàn kết, giúp nhau cùng tiến bộ. Qua đó, góp phần làm thay đổi dần nhận thức và hành động trong mỗi người. Đồng thời, động viên mỗi phụ nữ gắn bó, đoàn kết giúp nhau thoát nghèo, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, gia đình ấm no, hạnh phúc và tiến tới góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.
Với cách làm thiết thực hiệu quả trên, Hội phụ nữ xã Liên Chung 4 năm liền xếp loại vững mạnh và vững mạnh xuất sắc, được Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tân Yên khen thưởng, là đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2010- 2015. Ban Thường vụ Huyện ủy khen thưởng trong 4 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW.
                                                                                                                                 CTV Thanh Tâm

Thông tin hữu ích