Tin tức - Sự kiện   /  Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Cô giáo Nguyễn Thị Tâm với sự nghiệp trồng người
Ngày đăng: 08/07/2015

 Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Tâm, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng Trường mầm non xã Nhã Nam luôn năng động, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trở thành một trong những nhà giáo tiêu biểu của huyện Tân Yên, được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba và phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Sinh năm 1962 tại xã An Dương huyện Tân Yên, với lòng yêu nghề mến trẻ, năm 1978, cô xin làm giáo viên mầm non nuôi dạy trẻ tại tổ mẫu giáo Dương Lâm. Sau đó, cô theo học lớp sơ cấp mẫu giáo tại trường Cao đẳng sư phạm Hà Bắc (Tân An - Yên Dũng). Năm 1981, sau khi tốt nghiệp ra trường, cô trở về công tác tại tổ mẫu giáo Dương Lâm. Do có thành tích 2 năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện và cấp tỉnh, năm 1982 cô được Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Tân Yên cử đi học lớp quản lý cán bộ của tỉnh Hà Bắc (cũ) tại Bắc Ninh, khi đó, cô mới tròn 20 tuổi. Ra trường, cô được cử làm tổ trưởng tổ mẫu giáo xã Dương Lâm. Năm 1982, cô vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Năm 1994, huyện sáp nhập 2 tổ mẫu giáo Yên Lễ và Dương Lâm thành mẫu giáo An Dương. Năm 1995, cô được bổ nhiệm làm hiệu trưởng. Từ thời gian đó đến tháng 8/2013, cô luôn đồng hành cùng những bước đi thăng trầm với nhà trường. Với cương vị là hiệu trưởng, cô đã phát huy tinh thần tập trung dân chủ trong các cuộc họp chi bộ, nhằm phát huy trí tuệ của tập thể vào Nghị quyết của chi bộ để lãnh đạo công tác chuyên môn đạt nhiều kết quả. Nhờ quy tụ được sức mạnh của tập thể, tinh thần đoàn kết nội bộ, thực hiện tốt công tác chuyên môn, nhất là chăm sóc và nuôi dạy trẻ đã có chuyển biến tích cực. Tập thể nhà trường nhiều năm liền đạt tiên tiến và tiên tiến xuất sắc, trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 năm học 2008-2009; nhà trường được Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng Bằng khen; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Trường mầm non An Dương 1 do cô phụ trách luôn là điểm sáng của ngành giáo dục mầm non huyện nhà.
Năm học 2013- 2014, cô Tâm được tổ chức điều động về làm Hiệu trưởng trường mầm non xã Nhã Nam. Trong điều kiện nhà trường đang tiến hành xây dựng đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 vào năm 2013. Với kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, cùng với sự đoàn kết của tập thể, cán bộ giáo viên nhà trường, cô đã tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các ngành đoàn thể từ xã đến các thôn, sự vào cuộc của các tổ chức, cá nhân, làm tốt công tác xã hội hóa, đầu tư xây dựng phòng học, phòng chức năng, các công trình phụ trợ trường mầm non và mua sắm các đồ dùng, thiết bị, đồ chơi phục vụ cho các hoạt động quản lý và chăm sóc giáo dục trẻ, tổng trị giá gần 5,5 tỷ đồng, xây dựng trường mầm non Nhã Nam đạt chuẩn quốc gia.
Trong sinh hoạt chi bộ cũng như họp cơ quan, với cương vị là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô Tâm đều phát huy tinh thần dân chủ; triển khai công việc khoa học; động viên cán bộ, giáo viên yêu nghề, gắn bó với mái trường. Đồng thời thực hiện công khai, minh bạch các khoản thu, chi trong nhà trường; quan tâm đến đời sống của cán bộ, giáo viên…Quan tâm bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ đoàn kết, có ý thức trách nhiệm, có trình độ chuyên môn, luôn đổi mới phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Có 4 sáng kiến kinh nghiệm và giải pháp về công tác quản lý đội ngũ, công tác tham mưu và công tác XHHGD xây dựng cảnh quan môi trường, xây dựng trường chuẩn quốc gia được xếp hạng cao ở cấp huyện và cấp tỉnh, được áp dụng trong toàn ngành. Cô đã làm tốt công tác xã hội hoá, nhận được sự quan tâm của các ngành, đoàn thể, tổ chức cá nhân trong việc xây, sửa nhà trường. Huy động phụ huynh tham gia tích cực sưu tầm vật liệu sẵn có ở địa phương để sáng tạo làm 150 bộ đồ dùng, đồ chơi cho trẻ, trồng 15 cây bóng mát, bồn hoa, cây cảnh các loại. Tổng kinh phí huy động là 300 triệu đồng với trên 300 ngày công.
Trong năm qua, cô đã chỉ đạo nhà trường tổ chức cho 100% số trẻ và mẫu giáo trong diện đến lớp được ăn bán trú tại trường, các cháu được chăm sóc nuôi dưỡng, đảm bảo theo đúng chương trình của Bộ GD&ĐT quy định. Nhà trường thực hiện tốt công tác giáo dục trẻ, do vậy 100% số trẻ đến trường được học theo chương trình giáo dục mầm non, kết quả khảo sát chất lượng về các lĩnh vực và hoạt động đạt khá- tốt. Do thực hiện tốt công tác vận động trẻ trong độ tuổi ra lớp và chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết nên năm học 2013-2014, trường mầm non xã Nhã Nam vinh dự đón nhận Bằng công nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia mức độ 1. Cùng với việc phát triển giáo dục toàn diện, với vai trò là Bí thư chi bộ cô Tâm luôn chú ý chăm lo phát triển bồi dưỡng đảng viên, tạo dựng các mối quan hệ đoàn kết trong đảng góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh. Đồng thời chỉ đạo xây dựng các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên vững mạnh tạo sức mạnh tổng hợp trong nhà trường.
Với 52 tuổi đời, 32 năm tuổi Đảng, 36 năm trong nghề và 19 năm liên tục làm cán bộ quản lý, bí thư chi bộ, cô Nguyễn Thị Tâm không ngừng tu dưỡng rèn luyện, tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nỗ lực vượt khó vươn lên trở thành một người đảng viên mẫu mực, một người quản lý tiêu biểu, góp phần nhỏ bé vào với sự nghiệp trồng người, nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương... Điều đó được ghi nhận bởi thành tích nhiều năm liên tục cô đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, được Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng Bằng khen, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba và phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, nhiều năm liên tục lãnh đạo nhà trường đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc. Tháng 5/2015 cô được Huyện uỷ khen thưởng trong 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW, vinh dự được tham dự Lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
                                                                                                                                            CTV Kim Anh

Thông tin hữu ích