Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Lợn sạch – hướng đi mở cho người chăn nuôi lợn ở Tân Yên
Ngày đăng: 09/07/2015

 Thành lập Hội chăn nuôi lợn sạch, xây dựng Nhãn hiệu lợn sạch đó là cách thức để những người chăn nuôi lợn ở Tân Yên hội nhập sâu và bền vững trong cơ chế thị trường.

Ông Ngô Xuân Lương - Chủ tịch Hội chăn nuôi lợn sạch Tân Yên loay hoay bên chiếc máy nổ. Cạnh đó là 3 dãy chuồng nuôi lợn, gồm nuôi lợn nái, lợn đẻ và lợn thịt. Cả 3 dãy đều có hệ thống quạt hút gió, giàn làm mát. Cạnh chuồng là ao cá. Anh đợi tôi 1 chút, điện đóm giờ phập phù, tôi phải kiểm tra chiếc máy nổ này kẻo mất điện thì chí nguy. Anh Lương nói như phân trần. Vốn là cán bộ thú ý xã, năm 2012, Ngô Xuân Lương đã cải tạo 8 mẫu vườn ao ở thôn Tân Châu làm chuồng trại nuôi lợn. Trở lại sau khi kiểm tra xong chiếc máy nổ, Ngô Xuân Lương cho biết: Thường tính chi phí đầu tư, tổng chi phí cho chuồng trại nuôi 100 con lợn theo kiểu khép kín, chi phí hết khoảng 100 triệu đồng. Trại lợn của Ngô Xuân Lương chi phí cao hơn gấp rưỡi do đất thâm trùng. Với qui mô chuồng trại này anh Lương có thể nuôi 100 lợn nái, 20 lợn đẻ và 500 lợn thịt. Sản phầm lợn thịt là con lai 3 máu, giữa nái lai Landrace-Yorkshire với đực Duroc.
Hội viên Hội chăn nuôi lợn sạch của Tân Yên giờ đều hướng theo mô hình chuồng và giống lợn kiểu này. Tiêu biểu như trại lợn của ông Nguyễn Văn Báu ở Khánh Giàng, xã Ngọc Châu, Lê Chiến Thắng thôn Châu Sơn xã Ngọc Châu. Tỷ lệ chuống kiến giờ đã chiếm trên 80%, nhưng trước năm 2012 thì đó là qui mô chuồng hở. Chuyện bắt đầu từ Hội chăn nuôi lợn sạch xã Ngọc Châu với 35 thành viên do Ngô Xuân Lương cùng 1 số người tam huyết sáng lập.
Trên địa bàn huyện Tân Yên hiện nay có trên 250 trang trại chăn nuôi lợn, quy mô 300-400 con lợn thịt/lứa cùng hàng trăm gia trại, hộ chăn nuôi lợn từ 50-100 con/lứa. Tập tập trung tại xã Ngọc Châu, An Dương, Việt Lập, Liên Chung trong đó Ngọc Châu là xã có phong trào chăn nuôi lợn phát triển nhất. Cũng từ đồng sở thích nên những người chăn nuôi lợn xã Ngọc Châu đã gặp nhau tự phát xây dựng nên Hội chăn nuôi lợn sạch xã Ngọc Châu. Khởi đầu là như vậy, nhưng khi chăn nuôi phát triển, người chăn nuôi cần có thông tin về thị trường, đầu ra cho sản phẩm, trăn trở với vấn đề này nên hội viên chăn nuôi lợn sạch xã Ngọc Châu đã ngồi bàn tìm cách tháo gỡ. Cũng vào thời điểm này, Phòng NN và PTNT huyện cũng đang rất quan tâm tìm hướng đi cho các trang trại chăn nuôi lợn. Ý tưởng gặp nhau và họ đã ngồi cùng bàn, để rồi sau đó là việc ra mắt Hội chăn nuôi lợn sạch Tân Yên và xây dựng thành công nhãn hiệu Lợn sạch Tân Yên năm 2015. Trong câu chuyện về xây dựng Nhãn hiệu lợn sạch, tôi hỏi: Tại sao không là con vật nuôi khác mà lại chọn con lợn. Chủ tịch Hội chăn nuôi lợn sạch Ngô Xuân Lương trả lời: Chúng tôi cũng đã suy tính, trong hệ thống các con vật nuôi hiện nay, con lợn là thực phẩm chủ yếu. Hơn thế trên địa bàn huyện Tân Yên hàng năm nuôi và xuất ra thị trường gần 200 nghìn con lợn. Chăn nuôi lợn là thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của huyện Tân Yên. Vấn đề để hội nhập sâu và bền vững thì người chăn nuôi cần hợp tác lại và xây dựng thương hiệu sản phẩm.
Tại thời điểm này Hội Chăn nuôi lợn sạch Tân Yên đã có 54 hội viên ở 5 xã: Ngọc Châu, Liên Chung, An Dương, Quế Nham và Hợp Đức với 1000 con lợn nái ngoại. Bình quân mỗi năm 2 lứa lợn, Hội đã sản xuất ra trên 20.000 con lợn con. Với giống lợn 3 máu này, sau 5 tháng nuôi kể từ lúc được sinh ra chúng đã đạt trọng lượng trên 100 kg/con. Với trại lợn của Ngô Xuân Lương, do chưa hoàn thiện nên chủ yếu bán lợn sách tai, lợi nhuận mỗi năm gần 300 triệu đồng. Với các hội viên khác nếu nuôi 100 lợn nái, số lợn con để nuôi thành lợn thương phẩm, lợi nhuận bình quân trên 500 triệu đồng. Với 250 trang trại lợn cùng hàng trăm gia trại nuôi lợn kết hợp thả cá, sản lượng lợn thương phẩm của Tân Yên là con số không hề nhỏ và lợi nhuận đưa về mỗi năm hàng trăm tỷ đồng.

Trở lại với nhãn hiệu Lợn sạch Tân Yên, theo ông Ngô Xuân Lương, nghề chăn nuôi luôn tiềm ẩn rủi ro về đầu ra, giá cả bấp bênh, dịch bệnh đe dọa, Nguy hại hơn khi người chăn nuôi thiếu kiến thức về thú y, không bảo đảm từ khâu chọn giống, chăm sóc, xử lý môi trường. Từ việc thành lập Hội chăn nuôi lợn sạch, và xây dựng Nhãn hiệu lợn sạch Tân Yên, hội viên đã cùng nhau bàn bạc trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi, bảo vệ nhãn hiệu và môi trường. Thực tế tại các trại lợn của Hội chăn nuôi lợn sạch Tân Yên đều có hầm bioga xử lý chât thải, việc ra vào chuồng lợn đều tuân thủ qui trình nghiêm ngặt. Hội cũng đang hướng các hộ gia đình chăn nuôi lợn chưa vào hội có thể sử dụng nhãn hiệu Lợn sạch Tân Yên với điều kiện phải chấp hành qui định của hội và chăn nuôi theo đúng qui trình để có sản phẩm đảm bảo chất lượng. Với đầu ra sản phẩm, từ ngày có Nhãn hiệu lợn sạch, tình hình tiêu thụ sản phẩm cũng đã được cải thiện. Lợn được xuất đi các tỉnh Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Nội và các tỉnh phía nam.
Với Tân Yên, Nhãn hiệu lợn sạch Tân Yên đã và đang được thị trường đón nhận. Chăn nuôi lợn sạch theo qui mô trang trại tập trung đang mở hướng đi cho người chăn nuôi lợn. Chúng tôi đang chuẩn bị sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm, rỗi mời anh về - Chủ tịch Hội Ngô Xuân Lương ngỏ lời. Để được vào thăm các trại lợn siêu nạc của hội viên chăn nuôi lợn sạch Tân Yên cực khó, với tôi đây cũng là cơ hội.
                                                                                                                                                                           Châu Giang

Thông tin hữu ích