Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Đổi đời từ trồng dưa
Ngày đăng: 13/07/2015

 Từ cây dưa, người dân thôn Xuân Tân 2, xã Cao Xá không những thoát nghèo, mà nhiều hộ còn vươn lên khá giả. Hiệu quả kinh tế từ cây dưa đã góp phần quan trọng vào sự thay đổi diện mạo nông thôn nơi đây.
Về thôn Xuân Tân 2 vào những ngày tháng 7, người dân đang thu hoạch đợt dưa cuối của vụ hè. Vừa thu hoạch được hơn 3 tạ dưa bán ngay tại ruộng, chị Vũ Thị Lý là một trong những hộ dân có nhiều năm trồng dưa hấu và dưa lê siêu ngọt ở thôn cho biết: Vụ dưa lê hè này gia đình chị trồng 7 sào. Năm nay mất mùa, giá bán lại không cao so với vụ xuân, dao động từ 4.000- 7.000 đồng/ kg, tùy theo chất lượng, nhưng dưa thu đến đâu có thương lái về mua ngay tại ruộng. Trừ chi phí trung bình mỗi sào dưa cho thu từ 2 đến 2,5 triệu đồng, nếu như so với lúa thì người trồng dưa vẫn thắng lớn, nên có thấp hơn so với vụ trước chúng tôi không thể bỏ cây dưa được. Cũng là một trong những họ trồng nhiều dưa, chị Đỗ Thị Tuyên cho biết vụ này gia đình chị trồng 6 sào dưa lê siêu ngọt, năng suất đạt 4-5 tạ/ sào, tính ra cả vụ hè sau gần 2 tháng cho thu trên 12 triệu đồng, hiện chị đang làm bầu để gối tiếp vụ dưa lê nữa, rồi đến tháng 10 thì trồng ngô ngọt và dưa hấu vụ đông. Theo chị Tuyên, 1 năm luân canh 4 vụ trên diện tích 6 sào, trừ chi phí cho thu nhập 50-80 triệu đồng. Từ nghèo khó nay gia đình chị đã có bát ăn, bát để mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt trong gia đình.
Tại một hộ gia đình khác, anh Lê Văn Phường đã nuôi 2 con ăn học Đại học từ cây dưa. Hiện nay người con nhất vừa học xong đại học, người con thứ 2 đang học năm thứ 3. Anh Phường cho biết: Nhà nông chúng tôi cũng chỉ biết trông vào đồng ruộng, nhưng nếu để có được thu nhập như thế này cái chính là phải nắm bắt được kỹ thuật của từng loại cây trồng và một điều nữa là phải chăm chỉ sâu sát với ruộng đồng, thì ắt đất sẽ không phụ công. Anh chia sẻ: Ví như cây dưa lê, cái cốt yếu ngoài việc chăm sóc phòng trừ sâu bệnh, thì cây dưa lê rất cần tới kỹ thuật bấm ngọn, bấm đúng đốt và đúng thời điểm để cây đẻ nhánh ra hoa đơm trái, chính vì vậy dưa nhà anh bao giờ quả cũng to, đều và được giá.
Theo Trưởng thôn Đinh Văn Bên thu nhập từ một sào dưa lê siêu ngọt ở vụ hè được 2 - 2,5 triệu nếu cân cho thương lái tại ruộng. Còn nếu có điều kiện đi chợ bán lẻ thì thu nhập lên đến 3 - 4 triệu/sào. Xuân Tân 2 có 22 ha đất canh tác, thì có tới 30% diện tích chuyên mầu, được bà con luân canh 4 vụ trong năm, cây trồng chủ yêu là dưa hấu và cây dưa lê. Cây dưa đã được duy trì từ hơn 10 năm nay và chuyện về trồng dưa để nuôi con ăn học, làm nhà ở đây là chuyện thường. Ví như ngôi nhà 3 tầng của gia đình anh Lã Văn Nam đều từ dưa. Với gần 1 mẫu ruộng, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, năng suất và chất lượng dưa được nâng lên rõ rệt. Từ cây dưa, hàng năm gia đình anh Nam thu nhập ổn định từ 80 đến 100 triệu đồng. Không chỉ gia đình chị Lý, chị Tuyên hay anh Nam khá lên từ cay dưa mà còn nhiều hộ dân khác ở thôn cũng vươn lên nhờ trồng dưa. Trưởng thôn Đinh Văn Bên cho biết thêm: Từ sự mạnh dạn học hỏi và chuyển đổi cơ cấu cây trồng của một vài hộ dân trong thôn, những sào dưa hấu đầu tiên được trồng và nhanh chóng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn những cây trồng ngắn ngày khác. Từ đó diện tích dưa của thôn không ngừng tăng qua từng năm và vào năm nay có thêm giống dưa lê siêu ngọt được thâm canh trên diện tích của thôn. Nếu như những năm đầu trồng dưa, người dân phải mang ra tận chợ để bán thì chỉ vài vụ dưa sau, tư thương từ Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang…đã tìm về đến tận thôn để thu mua.
Nhờ trồng dưa mà thu nhập của người dân ở Xuân Tân 2 đã được cải thiện rõ rệt. Những ngôi nhà cao tầng kiên cố đua nhau mọc lên, con đường bê tông rộng rãi trải dài trong thôn và số hộ nghèo của thôn hiện chỉ còn chưa đến 3%. Hiện bà con trong thôn đang tiếp tục gối vụ, gom góp nguồn thu, để cho cuộc sống thêm đủ đầy và tốt đẹp hơn.
                                                                                                                                                                      CTV Thanh Tâm

Thông tin hữu ích