Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Tuổi trẻ Tân Yên sôi nổi phong trào “ Đền ơn đáp nghĩa”
Ngày đăng: 25/07/2015

 Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, cứ vào những ngày tháng 7 này các cấp bộ đoàn của huyện Tân Yên lại sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, trong đó nhiều hoạt động đã được ghi nhận và đánh giá cao.

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2015), huyện Đoàn triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm tôn vinh, tri ân những người có công với đất nước. Cao điểm trong Tuần đền ơn đáp nghĩa là “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ” sẽ được đồng loạt tổ chức tại tất các các nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của các địa phương trong toàn tỉnh vào tối 26/7. Có thể nói, nét nổi bật trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” những năm qua trên địa bàn huyện Tân Yên chính là công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên và thiếu nhi về ý nghĩa nhân văn của phong trào để tạo sức lan toả mạnh mẽ, tập hợp thu hút đông đảo ĐVTN cùng hưởng ứng. Bởi vậy, các hoạt động tuyên truyền, vận động luôn được các cấp bộ Đoàn trong huyện triển khai thường xuyên và sâu rộng. Hàng năm, nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, Ban Thường vụ huyện đoàn đều có kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm gắn với việc tổ chức thăm hỏi và tặng quà các đối tượng chính sách. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở Đoàn căn cứ tình hình thực tế của địa phương để triển khai các hoạt động cho phù hợp. Để nâng cao hiệu quả của phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” BTV huyện Đoàn đã chỉ đạo triển khai các hoạt động hướng về cơ sở, tổ chức tại cơ sở để tạo hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ và thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Mỗi phong trào, mỗi hoạt động đều được các cơ sở Đoàn tổ chức phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị mình. Trong đó chủ yếu là những hoạt động thiết thực như: lao động vệ sinh, làm đẹp Nghĩa trang liệt sỹ, dọn cỏ, quét vôi ve các ngôi mộ liệt sỹ…Đặc biệt, những năm gần đây, hoạt động “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân ngày TBLS 27/7 đã được Ban Chấp hành Đoàn các xã, thị trấn duy trì tạo được ấn tượng sâu sắc trong các tầng lớp Nhân dân và thân nhân các gia đình chính sách. Đối với thanh thiếu nhi khối trường học, Ban Thường vụ huyện Đoàn đã chỉ đạo Hội đồng Đội tổ chức các buổi nói chuyện truyền thống nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn với các Cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu tại các chiến trường, là những nhân chứng lịch sử của cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc. Qua những câu chuyện sinh động đã giúp các em hiểu rõ hơn về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước và góp phần hình thành nhân cách sống, xây dựng ý thức tự giác và trách nhiệm trong mỗi hành động của các thế hệ thanh thiếu nhi trong huyện Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa do tổ chức Đoàn phát động đều nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo ĐVTN và các em thiếu niên nhi đồng.

Cùng với việc tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nét nổi bật của phong trào, chính là việc tổ chức Đoàn đã huy động được các nguồn lực trong xã hội cùng tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Qua các chương trình phối hợp, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã đưa các doanh nghiệp trẻ đồng hành với hoạt động tình nguyện của tổ chức Đoàn. Riêng trong dịp này, các cơ sở Đoàn trong huyện đã tặng được 450 xuất quà trị giá trên 600 triệu đồng cho các đối tượng và gia đình chính sách. Bên cạnh đó, Hội LHTN các cấp, Câu lạc Bộ Thầy thuốc trẻ tổ chức các hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, tập trung trong ngày cao điểm “Tuổi trẻ Đền ơn đáp nghĩa". Hội đồng Đội các cấp tổ chức cho thiếu niên, nhi đồng thăm hỏi, động viên, dọn vệ sinh nhà cửa cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn, tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào: “Trần Quốc Toản”, “Đi tìm địa chỉ đỏ”, “Áo lụa tặng bà”.
Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” là một trong những điểm nhấn nổi bật của công tác Đoàn và phong trào TTN của huyện Tân Yên những năm qua, thể hiện rõ vai trò, sức mạnh của tuổi trẻ đối với cộng đồng. Với tinh thần trách nhiệm cao, tuổi trẻ Tân Yên đã và đang xác định mục tiêu, lý tưởng phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với sự tin cậy của các cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân trong công cuộc đổi mới.

                                                                                                                                                                    CTV Thanh Tâm

Thông tin hữu ích