Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Tân Yên: Ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn
Ngày đăng: 11/08/2015

Với chủ trương ưu tiên xây dựng hạ tầng, coi đó là giải pháp thiết thực để thúc đẩy phát triển KT-XH, huyện Tân Yên (Bắc Giang) luôn chú trọng nâng cao hiệu quả đầu tư từ ngân sách nhà nước gắn với cơ cấu lại đầu tư công, huy động các nguồn lực xã hội hóa.
Tăng cường quản lý

Giai đoạn 2011-2015, huyện đã đầu tư hơn 1,4 nghìn tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng KT-XH, phát triển đô thị. HĐND huyện ban hành nghị quyết về hỗ trợ kiên cố hóa trường lớp học, xây dựng nhà văn hóa thôn, làm đường giao thông theo đề án phát triển giao thông nông thôn (GTNT) của tỉnh. Công tác quy hoạch nông thôn mới, quy hoạch đô thị chặt chẽ, vì vậy cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật của huyện và các xã, thị trấn có nhiều đổi mới.
Để các công trình thi công đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng, công tác thẩm định dự án cấp phép xây dựng được huyện tập trung chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm túc theo cơ chế “một cửa” giải quyết công việc theo quy trình ISO, nhận hồ sơ thẩm định dự án, trả kết quả đúng thời gian quy định. Việc lập và tổ chức thực hiện kế hoạch xây dựng cơ bản nền nếp, các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra rà soát các dự án đầu tư xây dựng cơ bản để có phương án điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn.
Nhiều công trình mới
Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), nhiều xã đã đầu tư trọng điểm về giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa. Công tác giám sát cộng đồng được chú trọng, việc huy động các nguồn vốn đầu tư đa dạng, phong phú tích cực hơn. Các xã thị trấn đã huy động người dân tự nguyện hiến gần 519 nghìn m2 đất và các tài sản hoa màu khác, hàng chục tỷ đồng để làm đường giao thông, nhà văn hóa. Điển hình như tuyến đường bê tông Ngọc Châu - An Dương - Nhã Nam.
Cuối tháng 7 vừa qua, con đường đã hoàn thành giai đoạn I, góp phần không nhỏ thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, giao thương thuận lợi tạo nên diện mạo mới cho vùng quê thuần nông này. Để có con đường, người dân trong xã đã hiến 7 nghìn m2 đất, hàng trăm ngày công. Ông Nguyễn Trung Đoàn ở thôn Đụn III, xã An Dương phấn khởi nói: “Trước đây, vào mùa thu hoạch nhà nào nhà nấy phải lo chở rau quả ra tận các điểm thu mua ở trung tâm mới bán được vì đường xấu quá, nhưng nay ô tô có thể chạy thẳng vào thôn mua nông sản cho bà con mà không lo bị lầy thụt như trước”.

Tỷ lệ cứng hóa đường huyện quản lý đạt 100%; đường xã 41%, đường thôn 42%; tỷ lệ cứng hóa kênh mương tăng 15%, diện tích tưới chủ động tăng đáng kể. Hạ tầng điện được đầu tư, nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Năm 2015, mặc dù còn nhiều khó khăn về nguồn vốn, điều kiện thời tiết, song với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền huyện và sự cố gắng của các cấp các ngành, chủ đầu tư và doanh nghiệp, công tác đầu tư xây dựng cơ bản ở Tân Yên đạt được những kết quả tích cực. Giá trị khối lượng thực hiện và giải ngân thanh toán đạt khá.
Tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm được đẩy nhanh, công tác quản lý đầu tư và xây dựng tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả nguồn vốn. 5/6 công trình xây dựng mới do UBND huyện làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 11,3 tỷ đồng đã được xây dựng, đạt 83,3% kế hoạch.
Một số công trình chuyển tiếp năm trước sang đang được khẩn trương thực hiện, hoàn thành. Tại các xã, thị trấn đang thi công 78 công trình xây dựng cơ bản, khối lượng hoàn thành trong 6 tháng đầu năm ước đạt 53,8 tỷ đồng. Hạn chế đến mức thấp nhất nợ đọng xây dựng cơ bản.
Hiện nay, nhiều dự án được đồng loạt khởi công xây dựng, trong đó một số công trình có giá trị lớn được đầu tư và hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, như: Công trình phụ trợ Sân vận động trung tâm huyện, đường vào khu du lịch tâm linh sinh thái núi Dành - Việt Lập giai đoạn II, tuyến đường Cao Thượng - Phúc Hòa, Nhà văn hóa huyện, đường bê tông Đình Vường - đền Dành xã Liên Chung, sửa chữa san lấp ổ gà đường Cao Thượng - Phúc Hòa đoạn Lân Thịnh - cầu Liềng, đường kinh tế quốc phòng từ UBND xã Lan Giới đến ngã ba Tiến Thắng đi đập Đá Ong…
Kết cấu hạ tầng được đầu tư, chỉnh trang xây dựng đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đô thị, giao thương thuận lợi hơn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đời sống người dân được cải thiện. Cũng nhờ đó, nhân dân thêm tin tưởng và tích cực tham gia xây dựng quê hương.
                                                                                                                                  CTV Phương Thảo, ảnh CG