Tin tức - Sự kiện   /  Xây dựng NTM  /  Tin tức hoạt động
Kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tại Quế Nham
Ngày đăng: 13/08/2015

 Ngày 12/8, TT Huyện ủy, HĐND, UBND huyện do đồng chí Bí thư HU Lê Ánh Dương làm trưởng đoàn đã về dự buổi làm việc với lãnh đạo xã Quế Nham, nắm tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM và việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các phòng ban, đơn vị liên quan.
Quế Nham là một trong 4 xã được chọn làm điểm của huyện về XDNTM. Theo đánh giá của địa phương, năm 2011- khởi đầu xây dựng NTM, Quế Nham điểm xuất phát thấp có 5/19 tiêu chí đạt chuẩn. Sau 4 năm thực hiện Chương trình NTM, đến nay Quế Nham tự đánh giá và xác định đã có 15/19 tiêu chí đạt yêu cầu. Còn 4 tiêu chí chưa đạt, đó là: Tiêu chí về giao thông, thì nội dung chưa đạt đó là cứng hóa đường trục xã liên xã, mới đạt trên 72%. Đường trục chính nội đồng là 31,3%. Tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, xã chưa có sân thể thao đạt chuẩn, tỷ lệ thôn chưa có khu thể thao đạt quy định của Bộ VH-TT-DL còn thấp. Tiêu chí về môi trường, còn 2 nội dung chưa đạt đó là: Nghĩa trang Nhân dân chưa được xây dựng và chất thải, chưa được thu gom và xử lý theo đúng quy định. Tiêu chí về chợ nông thôn còn một số phần việc chưa được hoàn thành đó đường vào chợ chưa được cứng hóa. Tại buổi làm việc, lãnh đạo địa phương cũng đã, nêu rõ những thuận lợi, khó khăn trong từng nội dung của các tiêu chí. Trên cơ sở đó, các phòng, ban cơ quan liên quan đã tham gia đóng góp ý kiến và giaỉ pháp cụ thể để tháo gỡ những khó khăn ở địa phương. Tuy nhiên qua trao đổi nắm tình hình, các đồng chí lãnh đạo huyện nhận định 4 tiêu chí chưa hoàn thành của Quế Nham, thì có 2 tiêu chí được coi là khó khăn nhất, đó là tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, trong đó có nội dung về giải phóng mặt bằng làm sân thể thao trung tâm xã và tiêu chí về môi trường. Nhưng chưa đến mức phải kéo dài thời gian và theo lộ trình thì Quế Nham phấn đấu về đích NTM vào năm 2016, song với những tiêu chí còn lại và phần việc nêu trên tại cuộc họp, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện quyết định giao cho Quế Nham và các Phòng, Ban liên quan của huyện, xây dựng kế hoạch thực hiện phấn đấu về đích NTM vào quý I/2016.

Để đạt được mục tiêu đó, đồng chí Lê Ánh Dương - Bí thư Huyện đã đề nghị địa phương và các Phòng ban liên quan của huyện thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục thực hiện mục tiêu nghị quyết Đại hội đề ra, trước mắt tập trung vào việc xây dựng NTM. Địa phương khẩn trương triển khai đồng loại thực hiện 4 tiêu chí còn lại. Phòng tài nguyên môi trường giúp xã, xem lại thiết kế xây dựng nghĩa trang để triển khai thực hiện theo quy định. Hướng dẫn Lập hồ sơ, làm được đến đâu nghiệm thu ngay đến đó, phấn đấu hoàn thành trong năm 2015. Tiêu chí giao thông triển khai ngay, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện cuối năm hoàn thành. Về cơ sở vật chất văn hóa, giao cho Phòng văn hóa thông tin, sớm tổ chức việc kiểm tra rà soát lại xem xét cụ thể nội dung nào đạt và chưa đạt tiến hành lập dự toán để triển khai thực hiện, hướng dẫn làm hồ sơ nghiệm thu...và các nội dung quan trong khác như: Việc hoàn thiện chợ, quan tâm tới phát triển mô hình sản xuất, công tác an ninh trật tự, xây dựng gia đình văn hóa, cơ quan văn hóa..v.v.v. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, tại buổi làm việc đồng chí Bí thư huyện ủy đã đưa ra các giải pháp chủ yếu và gợi mở một số vấn đề địa phương cần quan tâm thực hiện đó là; Huyện ủy thành lập tổ công tác lãnh đạo Đảng ủy xã Quế Nham xây dựng NTM. Đồng thời, xây dựng NQ chuyên đề NTM, chỉ đạo các chi bộ ngày kỳ sinh hoạt Đảng nhật tháng 9 tới tổ chức sinh hoạt chuyên đề, đưa được ra Nghị quyết riêng. Tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm các đơn vị bạn. Phát động phong trào thi đua XDNTM trong toàn dân. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên đảm nhiệm các phần việc. Quan tâm tới việc mời con em công tác xa quê về để ủng hộ chương trình xây dựng NTM. Đặc biệt thực hiện tốt công tác vận động, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

                                                                                                                                                                      CTV Thanh Tâm

Thông tin hữu ích