Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Thành công nhờ chí thú với nghề.
Ngày đăng: 15/09/2015

 Từ người làm thuê, sau gần chục năm gắn bó với nghề đan thủ công mỹ nghệ, chị Nguyễn Thị Diễm, thôn Phố, xã Liên Sơn, huyện Tân Yên giờ không chỉ sống được với nghề mà còn đứng ra trợ giúp nhiều chị em phụ nữ ở Liên Sơn có thu nhập khá từ công việc này.
Tới thăm cơ sở thủ công mỹ nghệ của chị Nguyễn Thị Diễm đúng vào dịp chị cũng vừa hoàn thành khóa học lớp dậy nghề đan lát làm đồ thủ công mỹ nghệ từ bèo tây cho 35 hội viên nông dân trên địa bàn xã Liên Sơn. Lớp do Hội Nông dân huyện Tân Yên phối hợp với Hội Nông dân xã Liên Sơn và chị Nguyễn Thị Diễm tổ chức. Ngay tại lớp, các học viên đã trình diễn tay nghề khi mãn khóa, sản phẩm là các khay, hộp được làm từ cây bèo rất bắt mắt. Chị Diễm cho biết: Đây là lớp học đầu tiên được tổ chức theo quy mô, chứ thường thì chị em nào có nhu cầu học nghề, làm nghề đến với cơ sở của tôi là được hướng dẫn làm nghề, được cơ sở cung cấp nguyên liệu để làm mà không cần phải đầu tư vốn liếng. Hiện nay cơ sở của chị Diễm thường xuyên có từ 30 - 40 người tham gia, chủ yếu là tự lấy hàng về làm và ăn theo sản phẩm. Nếu tranh thủ buổi trưa hay tối ngồi làm thì mỗi tháng cũng được 700.000 – 800.000 nghìn đồng, còn chuyên theo nghề mỗi tháng cũng được 3 triệu đồng. Chị nguyễn Thị Loan ở thôn Quân là người luôn nhận hàng từ cơ sở chị Diễm về làm cho biết: Từ ngày chị Diễm đưa nghề này về đây, những người phụ nữ như chúng tôi có việc làm thêm tăng thu nhập, mà vẫn trông được cháu lại vừa tranh thủ làm việc nhà. Hoặc như trường hợp gia đình chị Nguyễn Thị Tiến ở thôn Đồn, xã Liên Sơn thuộc đối tượng hộ nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn, ngoài đồng ruộng nay làm thêm nghề, nên có đồng ra đồng vào bớt đi những khó khăn, đưa cuộc sống gia đình cải thiện hơn.
Trước khi đến với nghề đan, chị Nguyễn Thị Diễm cũng đã xoay sở đủ nghề, nào là bán cám thức ăn chăn nuôi gia súc, bán thuốc thú y, hàng tạp hóa…đều là những mặt hàng mà nhiều người hái ra tiền đấy nhưng xem ra chị không có duyên, nên không thành. Được mọi người giới thiệu, năm 2006 chị đến cơ sở Mây tre đan tại xã Quang Tiến, huyện Tân Yên học nghề và làm nghề. Làm nghề đan lát hàng thủ công mỹ nghệ tưởng như mưa không đến mặt, nắng chẳng đến đầu, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Vất vả nhất là thời điểm thay đổi mặt hàng, mẫu mã thì coi như làm lại từ đầu, thợ thì học nghề, còn chủ thì bỏ công bỏ vật liệu để hướng dẫn thợ làm, không lời lãi gì. Có những mặt hàng khó, như: Hàng hộp không khung lại làm bằng mây của Nhật phải mất hàng tháng mới mới làm được, nhiều thợ đã phải bỏ cuộc. Nhưng với chị Diễm không hề nản chí. Tuổi trẻ, có kiến thức lại khéo tay nên chị tiếp thu nhanh, sản phẩm luôn đạt chất lượng tiêu chuẩn cao. Nhờ vậy chị được chủ cơ sở giao cho phụ trách nhóm sản xuất ở xã Liên Sơn. Ban đầu chị có nhiệm vụ lấy nguyên vật liệu về cung cấp cho mọi người rồi lại trách nhiệm nhận hàng giao cho cơ sở. Khi đã quen với công việc, lượng người tham gia đông hơn chị được tách ra và trực tiếp ký hợp đồng với Công ty cho đến bây giờ được gần 8 năm.
Những năm trước vẫn là các sản phẩm, như: Giỏ, hộp đựng, khay nhưng làm bằng mây tre đan nên khó làm hơn, do đó mọi người tham gia ít. Từ năm 2014 đến nay chị Diễm chuyển sang nhận hàng làm bằng bèo tây đan giỏ, hộp đựng, khay, dễ làm hơn nên số chị em trong xã tham gia nhiều hơn. Chị Diễm cho biết cơ sở của chị hợp đồng làm nghề với Công ty xuất nhập khẩu Phú Minh, Hưng Yên, mỗi đợt nhập hàng vào Công ty thì cũng là lúc chị lại đưa nguyên liệu về làm. Mỗi tháng tháng nhập 2- 3 lần tùy theo từng mặt hàng, công việc khá đều và ổn định.
Được biết, những sản phẩm từ bèo tây chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Ấn Độ, Đài Loan, Nhật Bản… và là mặt hàng thường được sử dụng một lần nên sản phẩm làm ra đến đâu Công ty đầu mối sẽ thu mua ngay đến đó. Với chị Nguyễn Thị Diễm, nghề đan khay, hộp xuất khẩu bằng bèo tây mỗi năm cho thu nhập gần trăm triệu đồng và tạo công ăn việc làm cho nhiều hội viên nông dân trong xã. Ở tuổi 36, và với nghề mà người phụ nữ nông thôn Nguyễn Thị Diễm đã chọn cũng coi như là sự khởi nghiệp thành công. Hy vọng trong thời gian tới, nghề mây tre, bèo đan của chị Diễm sẽ phát triển mạnh, trở thành nghề phụ của Hội viên nông dân Tân Yên.
                                                                                                                                                      CTV Thanh Tâm.

Thông tin hữu ích