Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Chung tay xoa dịu nỗi đau Da cam.
Ngày đăng: 15/09/2015

 Cùng với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ dành cho những nạn nhân Da cam, trong những năm qua Hội nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin huyện Tân Yên cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chung tay xoa dịu nỗi đau Da cam.
Lịch sử sẽ còn nhắc đến ngày 10/8/1961, giặc Mỹ tàn bạo khi sử dụng chất độc Da cam/ Dioxin trên chiến trường Việt Nam. Kể từ khi quân đội Mỹ mở đầu chiến dịch gieo rắc chất độc hóa học ở Miền Nam Việt Nam và trong suốt cuộc chiến tranh đã rải 80 triệu lít chất độc hóa học gây tác hại nghiêm trọng đến môi trường sinh thái và sức khỏe con người, để lại hậu quả lâu dài cho nhiều thế hệ người Việt Nam.
Chiến tranh đã qua đi, nhưng nỗi đau thì vẫn còn đó. Ở Tân Yên, theo báo cáo sơ bộ hiện nay trên địa bàn huyện còn khoảng 3.000 đối tượng là bộ đội, thanh niên xung phong ở vùng mà quân đội Mỹ rải chất độc hóa học. Trong đó có 2.652 người suy giảm khả năng lao động, 164 người không tự phục vụ được bản thân, 26 cặp vợ chồng vô sinh, 94 cháu là thế hệ thứ 3 bị nhiễm chất độc hóa học, nhiều hộ gia đình có từ 2-3 người mắc bệnh... Đa số những người nhiễm chất độc hóa học đều bị các bệnh nan y, con cháu của họ bị dị dạng, dị tật, thiểu năng trí tuệ, nhiều phụ nữ không được hưởng hạnh phúc làm mẹ khi họ sinh ra những đứa con tật nguyền. Hầu hết những gia đình này đều không có lao động, vừa lo duy trì cuộc sống, vừa lo chữa bệnh tật nên kinh tế ngày càng khánh kiệt, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn rất cần được sự giúp đỡ và tiếp sức của cộng đồng, đặc biệt là đối với nạn nhân là trẻ em thế hệ thứ hai, thứ ba.
10 năm qua, các cơ quan ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn huyện Tân Yên với tình thương và trách nhiệm đã hưởng ứng, ủng hộ Quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam/đioxin huyện Tân Yên. Các cuộc vận động đã thu hút đông đảo cán bộ đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia đã tạo điều kiện và tiếp thêm sức mạnh giúp đỡ Hội Nạn nhân chất độc Da cam/đioxin huyện hoạt động hiệu qủa. Từ các nguồn vận động, Hội đã phối hợp hỗ trợ tặng 10 con trâu bò, hỗ trợ trên 77 triệu đồng tiền học bổng, tặng 5 sổ tiết kiệm, hỗ trợ đào tạo nghề trị giá 60 triệu, tặng quà ngày lễ, tết trị giá gần 570 triệu đồng, hỗ trợ gần 23 triệu đồng vốn sản xuất chăn nuôi, tặng quần áo các loại cho 160 đối tượng, tặng quà mừng thọ cho 60 đối tượng, xây dựng, sửa chữa 28 ngôi nhà cho các đối tượng nạn nhân chất độc Da cam trị giá gần 600 triệu đồng và tham gia giúp 3.750 công lao động. Nhưng cao hơn đó là tình người, ngoài công tác giúp đỡ những gia đình có người nhiễm chất độc Da cam vươn lên ổn định đời sống kinh tế, thì công tác chăm sóc sức khỏe cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội đặc biệt quan tâm. Trong những năm qua Hội Nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin huyện đã phối hợp với Bệnh viện LanQ khám và cấp thuốc miễn phí cho 258 đối tượng nạn nhân nhiễm chất độc hóa học với trị giá trên 123 triệu đồng, trao tặng 20 chiếc xe lăn và tổ chức cho 16 người đi an dưỡng...
Để những nạn nhân chất độc Da cam bớt đi nỗi đau, ổn định cuộc sống, trên tinh thần “ Cùng một nỗi đau - Cùng một tấm lòng” nhân kỷ niệm 54 năm thảm họa Da cam ở Việt Nam và hưởng ứng phong trào “ Hãy chung ta xoa dịu nỗi đau Da cam”, Hội Nạn nhân chất độc Da cam/ dioxin huyện Tân Yên đã và đang tiếp tục tuyên truyền vận động để mọi người, mọi nhà cùng chung tay giúp đỡ, hưởng ứng tham gia quyên góp ủng hộ quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc Da cam, cùng chung tay xoa dịu nỗi đau Da cam, giúp đỡ nạn nhân chất độc Da cam vượt qua khó khăn, bệnh tật vươn lên hòa nhập với cộng đồng.
Chung tay xoa dịu nỗi đau Da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được cán bộ và nhân dân Tân Yên hưởng ứng bằng những hành động thiết thực và hiệu quả. Xoa dịu nỗi đau Da cam đã trở thành ý thức, trách nhiệm của cả cộng đồng, mà Hội Nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin Tân Yên chính là hạt nhân kết nối những con tim, những tấm lòng nhân ái. 
                                                                                                                                                                 CTV Phương Thảo

 

Thông tin hữu ích