Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Văn hóa xã hội
Thị trường Tân Yên trước đêm hội Trăng rằm
Ngày đăng: 25/09/2015

Những ngày này, trên khắp các trục đường từ trung tâm huyện đến các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tràn ngập những mặt hàng bánh trung thu và đồ chơi trẻ em với nhiều chủng loại màu sắc sặc sỡ, làm cho không khí chuẩn bị đón tế Trung thu náo nức và nhộn nhịp hẳn lên.
Khác với thời điểm những năm trước, phải đợi đến gần ngày rằm tháng 8 thị trường mới “rộ” khi người tiêu dùng mua bánh biếu tặng và thưởng thức. Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, người dân thay đổi thói quen, đặt mua sớm hơn nên thị trường bánh và dịch vụ chuẩn bị cho rằm tháng 8 cũng nhộn nhịp lên từng ngày. Theo chân các bà nội chợ trên các của hàng tạp hóa tại trung tâm thị trấn Cao Thượng chúng tôi thấy thị trường bánh trung thu năm nay rất đa dạng về sản phẩm mẫu mã cũng như thương hiệu. Tại các quầy bán đồ chơi, lồng đèn cho trung thu rực rỡ cũng rất nhộn nhịp làm cho không khí trung thu rất rộn ràng. Ngoài ý nghĩa là dịp tết dành riêng cho thiếu nhi, trung thu còn là dịp đoàn viên, gắn kết các mối quan hệ trong gia đình cũng như làng xóm của mọi người để thắt chặt mối thâm giao với người thân, bạn bè, đồng nghiệp…

Trên địa bàn Tân Yên, trong vòng một tháng trở lại đây các loại bánh trung thu được nhiều doanh nghiệp tung ra thị trường với chủng loại, mẫu mã, giá cả đa dạng. Đi đầu và phổ biến nhất phải kể đến những thương hiệu bánh trung thu uy tín vốn được nhiều người biết đến, như: Kinh đô, Bánh mứt kẹo Hà Nội, Hữu Nghị, Hải Hà,… được bày bán trên khắp các của hành tạp hóa. Với mức giá dao động cho dòng sản phẩm bình dân, vẫn là từ 30.000 – 100.000 đồng/chiếc. Theo đánh giá chung của các chủ cửa hàng thì thị trường, giá cả năm nay không tăng so với năm trước. Trung bình như một cặp bánh của Công ty bánh kẹo Hữu Nghị có giá từ 80 đến 90 nghìn đồng. Mua 5 hộp bánh trung thu để biếu người thân, chị Ngọc Hòa ở thị trấn Nhã Nam cho biết: “Ba mẹ, họ hàng đều ở quê xa, ít có cơ hội gặp nhau, nên tranh thủ dịp này vợ chồng tôi gửi biếu quà trung thu để mọi người thưởng thức trong ngày lễ với mong muốn dù xa cách về không gian nhưng vẫn thấy tình cảm gần gũi và sự quan tâm từ vợ chồng mình”.
Đi quanh một vòng tại trung tâm thị trấn Cao Thượng và Nhã Nam, xu hướng tiêu dùng của người dân hiện nay thiên về dòng bình dân, mang phong vị truyền thống hơn là các loại bánh hào nhoáng, xa lạ. Nếu trước kia, thị trường xuất hiện nhiều dòng bánh có giá từ vài ba triệu thì năm nay chủ yếu là dòng bánh có giá từ 200.000 – 300.000 đồng/hộp 4 chiếc. Nếu trước đây chỉ có bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm theo truyền thống, thì bây giờ các loại bánh rất đa dạng vi cá, tổ yến, tôm hùm…đến khoai môn, trà xanh, vừng đen, trứng sữa, …và một số loại bánh chay, bánh cho người có nhu cầu ăn kiêng do tiểu đường, thừa cân béo phì cũng được các công ty chú trọng tung ra thị trường.
Cùng với bánh trung thu thì thị trường đồ chơi dành cho trẻ em năm nay chủ yếu là hàng đồ chơi được sản xuất tại Việt Nam áp đảo hàng do Trung Quốc sản xuất. Theo nhiều chủ của hàng, hàng được sản xuất tại Việt Nam rất đẹp, nhiều mẫu mã đa dạng và thân thiện với trẻ em, như lồng đèn cá chép trông trăng, hoa hướng dương, đèn kéo quân, ghép hình… Đa số đồ chơi Trung thu năm nay là các loại đèn lồng. Các đèn lồng mới được sản xuất tại Việt Nam được làm bằng giấy, cánh nhựa hoặc xốp với nhiều họa tiết thủ công, màu sắc trang nhã, đồ chơi nhỏ nhẹ và dễ gấp, xếp. Các đèn đều được lắp pin tiểu nhấp nháy với nhiều sắc màu mang hình của các loại cây cỏ, hoa lá, cá chép, các con vật ngộ nghĩnh trống cơm hay đèn lồng hình công chúa, hình minions - nhân vật hoạt hình đang được trẻ em rất thích với giá chỉ từ 30.000 - 50.000 đồng/chiếc, đẹp, đảm bảo an toàn và phù hợp với túi tiền người tiêu dùng.
Mỗi dịp Tết Trung thu, vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm nhất đó là chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi bên cạnh các loại bánh trung thu có chất lượng, có uy tín của các hãng sản xuất có tên tuổi, trên thị trường hiện cũng xuất hiện không ít sản phẩm chất lượng thấp, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm VSATTP, có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, hơn ai hết mỗi người tiêu dùng khi mua sắm cần có sự lựa chọn đúng đắn, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, để ngày Tết Trung thu của con trẻ được trọn vẹn và vui hơn.
                                                                                                                                                                  CTV Thanh Nga