Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Người CCB già và ý thức bảo vệ môi trường
Ngày đăng: 10/10/2015

 Một lần về thôn Ngoài, xã Cao Xá, Tân Yên để thăm một ông bạn. Trên đường vào làng gặp một ông già tóc bạc đang cùng một thanh niên đào hai cái hố khá sâu ở vườn nhà.
Bên cạnh là tám cái bao đầy rác thải. Ngoài vườn tại một bãi trống là một đống lửa đang cháy rất to cùng với lá chuối, túi ni lông, giấy các loại. Một chị phụ nữ chạc 40 tuổi dắt xe đạp đang nói chuyện với ông. Chị phụ nữ hỏi thì ông trả lời: “Đào để chôn rác thải”. Chẳng là trước đó mới tổ chức đám cưới của thằng cháu đích tôn hôm chủ nhật. Chị phụ nữ hỏi tiếp: “Sao ông không đốt cùng những thứ ngoài kia?”. Ông trả lời: “Rác tôi đã cho phân loại cả đấy, những thứ đốt được thì đốt, còn những thứ này là rau, quả loại hữu cơ thì phải chôn mới được. Mà còn phải chôn sâu nữa nếu không nó bốc mùi thì ảnh hưởng tới xóm ngõ”. Chị phụ nữ đi khỏi tôi mới lăm le hỏi chuyện thì ông cho biết. Chúng nó định chở ra khu rác tập trung để đổ, tôi không cho làm và bắt phải phân loại ra mà chôn và đốt tại chỗ vì nó là rác sau một đám cưới không phải rác thường ngày. Đống lửa kia tôi phải mua nửa lít dầu đấy, như vậy mới cháy hết được. Còn số bao này thôi thì đủ thứ uế tạp, tí nữa đổ xuống hố chôn đi, còn bao bì phơi khô bán phế loại. Không thể chở ra khu rác tập trung được. Ai cũng hành động như vậy thì hỏng, của nhà mình thì mình xử lý.
Biết vậy tôi tìm đến nhà ông Trưởng thôn Hà Việt Vinh để tìm hiểu. Ông Vinh cho biết. Ông ấy là đảng viên 50 năm tuổi đảng, nguyên là huyện hội CCB từ những năm 1991-1999. Năm nay ông ấy 75 tuổi mà đã nghỉ sinh hoạt đâu. Vừa qua ông còn hiến kế cho xã phát động cuộc vận động “Nói không với túi ni lông. Không mang về nhà, không vứt bừa bãi, không để tồn đọng lâu ngày”. Ông còn là đảng viên có tinh thần đấu tranh và gương mẫu hành động nhất là nếp sống văn minh. Hiện ở xã đang giao cho hội phụ nữ là đoàn thể tiên phong. Từ khi phong trào này ra đời toàn xã không có bãi rác tập trung nhưng tình trạng rác thải trôi nổi đã hạn chế rất nhiều, phong trào đang đi vào cuộc sống. Bản thân nhà ông không bao giờ vứt xác súc vật, rác thải bừa bãi.
Vấn đề môi trường đang là nội dung rất nóng nếu nhà nhà ai cũng làm được như ông già này thì xã hội sẽ tiến bộ hơn nhiều. Chính quyền các cấp sẽ bớt đau đầu rồi đưa nhanh chủ trương xây dựng nông thôn mới về đích sớm.
                                                                                                                                                   CTV Tiến Lộc

Thông tin hữu ích