Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Người tốt việc tốt
Tủ sách nhà ông Bạo
Ngày đăng: 19/10/2015

 Bỏ tiền mua sách, mở cửa hàng cho học sinh đọc miễn phí, ông Nguyễn Văn Bạo ở thôn Trong Hạ, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên chỉ mong có thể giúp mọi người sống tốt hơn lên.
Theo chân các em học sinh tan học ùa về nhà ông Bạo để mượn sách, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước một tủ sách tuy không lớn lắm và đa phần là sách cũ, một số cuốn đã bị sờn gáy, nhưng tất cả được sắp xếp gọn gàng, khoa học. Những cuốn sách khi lấy ra khỏi giá được các em học sinh nâng niu trân trọng. Thật ngạc nhiên vì chỉ là những cuốn sách cũ nhưng lại có sức lôi cuốn thu hút các em học sinh như vậy. Em Trịnh Thị Bích Ngọc 5c
Trường tiểu học Cao Thượng vui vẻ cho biết: Cháu đến đây thường xuyên. Ở đây nhiều sách lắm, ông Bạo lại rất vui tính, bọn cháu rất thích. Em Nguyễn Phương Nhật Mai, học sinh lớp 5 Trường tiểu học Cao Thượng cho biết: Chúng cháu luôn được ông Bạo chỉ bảo dạy dỗ những điều hay lẽ phải biết chăm lo học hành, biết kính trên nhường dưới để chúng cháu cùng tiến bộ trong học tập, chúng cháu rất cảm ơn ông.
Qua câu chuyện được biết, ông Nguyễn Văn Bạo sinh năm 1963, năm 1982 ông đi bộ đội công tác tại tỉnh đội Hà Bắc cũ làm nhiệm vụ thông tin báo vụ. Năm 1986 ông chuyển ngành sang công tác tại Công ty gỗ trụ mỏ Đông bắc và tới năm 1990 về nghỉ một lần sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Ngoài việc đồng áng, vợ ông hàng ngày còn chạy chợ để kiếm thêm đồng ra đồng vào lo cho cuộc sống gia đình, vất vả đấy nhưng cuộc sống gia đình ông luôn ngập tràn tiếng cười, hai người con trai của ông nay đã trưởng thành đều có công việc ổn định. Ông Bạo tâm sự: Các cháu học sinh ở quê ngoài thời gian đi học và phụ giúp cha mẹ việc nhà, thì sân chơi giải trí rất hạn hẹp và hầu như không có, trong khi tệ nạn xã hội xuất hiện ngày càng nhiều. Tôi cứ đau đáu một nỗi niềm làm sao để cho người dân trong thôn nhất là các cháu học sinh có thêm kiến thức, đồng thời cũng là điều kiện giúp các cháu có sân chơi lành mạnh. Trăn trở suy nghĩ rồi ông bàn với vợ quyết định bỏ tiền mua một số đầu sách và đi sưu tập, huy động thêm mọi người hộ sách cũ để xây dựng một tủ sách miễn phí tại gia đình để mọi người đến đọc sách và có thể mượn sách về nhà đọc. Thông qua việc đọc sách, ông Bạo hy vọng nó không chỉ giúp mọi người, nhất là con trẻ nâng cao kiến thức mà còn không bị sa đà vào các trò chơi điện tử cũng như các tệ nạn xã hội.
Hiện nay tủ sách của ông có trên 1.000 đầu sách các loại, trong đó nhiều nhất là truyện thiếu nhi, sách pháp luật, sách sức khỏe đời sống, sách tham khảo, sách ngoại ngữ, các loại thơ văn. Chỉ tính riêng từ năm 2014 đến nay tủ sách của gia đình ông đã thu hút khoảng trên 2.000 lượt người đến đọc sách và mượn sách về nhà. Đọc giả của ông chủ yếu là học sinh ở mọi lứa tuổi, cứ chiều đến nhà ông lại ríu rít tiếng các em cười đùa. Ông Bạo cho biết trước đây khi chưa thành lập tủ sách tại gia đình ông đã từng có ý định xin địa phương xây riêng một phòng đọc sách cho Nhân dân tại nhà văn hóa thôn từ chính số tiền mà vợ chồng ông dành dụm được và ông tự nguyện xin đứng ra trông nom quản lý hàng ngày nhưng rồi không thực hiện được. Vậy là ông quyết định mở ngay tại nhà và ông đã dành toàn bộ phòng khách và khoảng sân nhỏ để làm chỗ ngồi cho mọi người đến đọc sách. Với ông Bạo các cháu học sinh đến nhà không chỉ được đọc, rồi mượn về nhà đọc mà đến đây các em còn được ông Bạo tận tình chỉ bảo những điều hay lẽ phải, cách sống sao cho đúng để có thể trở thành một người công dân có ích cho xã hội sau này.
Tiếng tốt vang xa, rất nhiều người thấy được nghĩa cử cao đẹp của ông Bạo cũng đã tự nguyện mang sách đến ủng hộ, giúp ông có thêm nguồn sách dồi dào để phục vụ mọi người. Ông Nguyễn Trọng Nguyên – một trong những người đã mang sách đến ủng hộ cho biết: Là người làng, thấy ông Bạo luôn quan tâm đến các cháu học sinh không mảy may suy tính đến kinh tế sẵn sàng bỏ tiền để thành lập tủ sách, chúng tôi cũng rất khâm phục ông, muốn ủng hộ dù chỉ là một chút để ông có thêm điều kiện mở rộng tủ sách hút hút ngày càng đông các độc giả đến tham khảo và đọc sách.
Chuyện tủ sách nhà ông Bạo ở làng Hạ, xã Cao Thượng giờ đã được nhiều người biết đến.
                                                                                                                                                       CTV Phương Thảo

Thông tin hữu ích