Tin tức - Sự kiện   /  Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội viên nông dân Hà Văn Cống làm theo Bác.
Ngày đăng: 26/10/2015

 Đến với Tân Trung, quê hương của người anh hùng áo vải Lương Văn Nắm chắc hẳn ai cũng biết đến một gia đình thuần nông, hộ hội viên nông dân đã từng nghèo khó, nuôi con thành đạt. Đó là gia đình ông Hà Văn Cống - hội viên hội nông dân thôn Đanh - xã Tân Trung.
Năm nay đã 67 tuổi, nhưng ông Hà Văn Cống vẫn nhớ rõ từng chi tiết về cuộc đời bươn chải của bình và gia đình. Năm 1966 sau khi học hết cấp III, ông được tuyển vào làm công nhân mỏ tại Quảng Ninh, ông xây dựng gia đình với bà Lương Thị Hội và sinh được 4 người con gái và 1 người con trai. Đến năm 1986 do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, ông xin về quê cùng vợ làm ruộng và nuôi con ăn học với suy nghĩ “học để thay đổi” “học để làm giàu”. Hai vợ chồng ông đã tần tảo lao động, không ngại khó khăn vất vả, quyết tâm giành mọi điều kiện tốt nhất để chăm lo cho các con ông học hành, hy vọng một ngày kia các con ông trưởng thành và giàu có.
Ông Cống tâm sự, khi ngồi nghĩ lại, tôi không bao giờ dám nghĩ gia đình mình lại được như ngày hôm nay. Cứ cách hai năm, vợ tôi lại sinh một cháu, khó khăn nhất là khi cả năm cháu cùng đi học, gia đình tôi khó khăn vô cùng. Khi đó chưa có chủ trương cho sinh viên vay vốn như bây giờ, vợ chồng tôi xoay sở, vay mượn của anh em, hàng xóm, vay mãi rồi cũng không dám vay nữa. Có nhiều người cho rằng vợ chồng tôi “hâm”, biết đến bao giờ các cháu nó trưởng thành mà vay mượn nhiều để đầu tư cho con đi học. Bản thân trong gia đình, chúng tôi tiết kiệm từng tý và sẵn sàng làm bất cứ việc gì để có thêm thu nhập. Nào lên rừng lấy củi, đi làm thuê, ai thuê gì cũng làm miễn là có tiền cho các cháu đóng học, nhiều hôm phải nhịn ăng sáng, nhưng các con tôi không biết. Thời điểm khhó khăn nhất, tôi phải bán cả một sào ao của các cụ để lại, giờ nghĩ vẫn thấy mình có lỗi với tổ tiên. Nhưng đã quyết tâm thì tôi vẫn làm, may mà các cháu đều chăm ngoan và học được. Tới nay các cháu đã trưởng thành, gia đình đã khá giả, tất nhiên chúng tôi chưa giàu có bằng các gia đình khác. Nhưng khi nhìn một số các cháu học sinh trường mình, nghĩ lại khi xưa ở gia đình tôi thấy mà thương, có nhiều cháu rất khó khăn trời nắng, rồi rét không có xe đạp để đi học, vợ chồng tôi đã trao đổi và thống nhất phải làm một việc gì đó cũng có thẻ gọi là tri ân mái trường xưa đã dạy dỗ các con. Nghĩ là làm, hai vợ chồng ông Cống đã bỏ ra trên 10 triệu đồng, mua 10 chiếc xe đạp để hỗ trợ các cháu có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt ở Trường tiểu học Tân Trung, nơi các con ông đã từng học, nhằm chia sẻ và giúp các cháu giảm bớt khó khăn trong học tập. Ông bà có dự định sẽ tiếp tục dành kinh phí tiết kiệm được để giúp đỡ các cháu học sinh nghèo vượt khó trong học tập, nhất là ở trường mà vợ chồng tôi và các con tôi đã từng học tập.
Tấm gương sáng của gia đình ông Hà Văn Cống - Bà Lương Thị Hội, hội viên hội nông dân thôn Đanh, xã Tân Trung đã thực sự tiêu biểu ở địa phương, năm 2015 gia đình ông tiếp tục được nhân dân trong thôn bình xét là gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc, đề nghị cấp trên khen thưởng nhân dịp ngày toàn dân đoàn kết 18/11/2015.
                                                                                                                CTV Văn Khoa.

Thông tin hữu ích