Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Vườn thanh long nhà ông Thịnh.
Ngày đăng: 04/11/2015

  Ngoài những cây trồng truyền thống, như bưởi, ổi, mít… gần đây không ít hộ nông dân xã Cao Xá đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đưa cây thanh long vào sản xuất. Tiểu biểu là mô hình thanh long ruột đỏ của hội viên nông dân Dương Đức Thịnh ở làng Yên.
Vào những ngày cuối tháng 10 chúng tôi có dịp về thăm mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình ông Đương Đức Thịnh đúng vào dịp thu hoạch quả. Bước chân vào vườn mới thấy thanh long vào mùa thu hoạch thật vui mắt. Các trụ thanh long xanh trĩu quả mầu đỏ rực, xen lẫn với những bông hoa trắng muốt. Ông Thịnh vừa mải mốt cắt những quả đã chín vừa vui vẻ trò chuyện về loại trái cây có mầu sắc bắt mắt này.
Sau 23 năm gắn bó với cây thanh long ở tỉnh Bình Định, với mong muốn đưa cây trồng mới về làng Yên, xã Cao Xá, năm 2013 ông Dương Đức Thịnh đã đấu thầu và chuyển đổi toàn bộ 6 sào cấy lúa kém hiệu quả của gia đình để trồng 250 trụ cây thanh long ruột đỏ. Nhờ chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên sau 2 năm cây đã ra quả. Đưa chúng tôi đi thăm những trụ thanh long, ông Thịnh cho biết: Gia đình tôi mới bắt đầu thu hoạch đợt quả đầu tiên được 200 kg, với giá 25 nghìn đồng/kg. Tư thương quanh vùng đến tận vườn đặt mua. Tuy thanh long ruột đỏ quả nhỏ hơn thanh long ruột trắng nhưng mẫu mã đẹp, có chất lượng tốt, vị ngọt đậm, ngon hơn thanh long ruột trắng nên được nhiều người ưa dùng. Chia sẻ về kinh nghiệm trồng và chăm sóc thanh long ruột đỏ ông Thịnh cho biết: Thanh long ruột đỏ là một trong những loại cây dễ trồng nên trong quá trình chăm sóc, người trồng phải thường xuyên tỉa cành, tạo tán, chỉ mất khoảng một năm rưỡi đến 2 năm là cho thu hoạch. Tuy chi phí ban đầu nhiều hơn so với một số loại cây trồng khác nhưng cho khai thác thu hoạch dài năm hơn, lại không tốn nhiều công chăm sóc.

Với 250 trụ thanh long, vụ này gia đình ông Thịnh dự kiến bình quân mỗi trụ cho thu hoạch từ 20 - 30kg quả. Với giá bán tại vườn là 25.000 đồng/kg, tính ra thu nhập từ cây thanh long từ 150 đến 180 triệu đồng. Cây thanh long ruột đỏ dù mới "bén duyên" với làng Yên được một thời gian ngắn, song với chất lượng và giá thành hơn hẳn thanh long ruột trắng. Cây thanh long ruột đỏ của gia đình ông Thịnh đang phát huy lợi thế bước đầu cho hiệu quả kinh tế. Có thể thấy, cây thanh long ruột đỏ phù hợp với đồng đất làng Yên, Cao Xá.
Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình ông Dương Đức Thịnh giờ đã được nhiều người biết, đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và mua giống để đưa vào trồng rộng rãi. Đưa loại cây này vào sản xuất là một hướng đi mới nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.
                                                                                                            CTV Thanh Nga

Thông tin hữu ích