Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Liên Chung- miền quê không ma túy.
Ngày đăng: 21/12/2015

 Là xã miền núi nằm ở phía Đông Nam của huyện Tân Yên giáp ranh với Dương Đức huyện Lạng Giang qua con sông Thương, những tưởng đây là địa bàn phức tạp, là mảnh đất tốt cho nhiều loại tội phạm, nhưng không, Liên Chung nhiều năm nay là xã không có ma túy.

Trong 10 thôn làng của xã Liên Chung, thôn Hậu nằm ở trung tâm xã, kinh tế khá nhất và cũng là thôn đông dân với 539 hộ, 1.930 nhân khẩu. Đây cũng là điểm các đầu mối giao thông của địa phương hội về rồi tỏa đi các thôn làng khác, về thị trấn Cao Thượng, qua Việt Lập, Hợp Đức, sang bên sông…Theo Trưởng thôn Nguyễn Khắc Lừng: Nếu ma túy tràn về Liên Chung, chắc hẳn nó sẽ đến nơi này trước vì Hậu có rất nhiều người đi làm nghề ngoài địa phương, rất dễ tiêm nhiễm, ảnh hưởng và có thể mắc vào các tệ xã hội. Tuy nhiên, những năm qua thôn Hậu không có trường hợp nào mắc vào tệ nạn này, kể cả trường hợp nghi nghiện cũng không. Để làm được điều này, ngoài việc đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền giúp Nhân dân trong thôn nhận thức đúng, hiểu rõ tác hại của ma túy. Đảy mạnh công tác nắm bắt cơ sở, việc vận động đến từng hộ dân để mỗi người đều có ý thức ngăn chặn và có biện pháp phòng tránh. Thôn cũng duy trì 3 tổ liên gia gồm Đồi Rừng Cới, xóm Đông và Đồi Non, các tổ liên gia luôn đoàn kết và làm tốt công tác tự quản. Một trong những yếu tố quan trọng đó là phát huy vai trò dòng tộc, người cao tuổi nêu cao vai trò gương mẫu, giáo dục con cháu.
Không chỉ riêng thôn Hậu, mà ở tất cả các thôn còn lại của Liên Chung mỗi người dân thông qua công tác tuyên truyền sâu rộng đều nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Đảng ủy, chính quyền địa phương cũng luôn dành sự quan tâm đến công tác này. Nói về điều này ông Nguyễn Văn Kỷ - Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Liên Chung cho biết: Vốn là một xã nghèo với gần 8.000 dân, trong những năm qua cùng với các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế nâng cao đời sống cho Nhân dân, Đảng ủy, UBND xã Liên Chung đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện tốt Nghị quyết 07 của Ban thường vụ Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn huyện. Đồng thời, Đảng ủy ra Nghị quyết lãnh chỉ đạo công tác đấu tranh phòng chống ma túy, kiện toàn BCĐ phòng chống tội phạm tệ nạn xã hội. Phương châm chỉ đạo: “Lấy công tác phòng ngừa là chính”, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân nhận thức rõ hiểm họa tác hại của ma túy. Liên Chung cũng đã thành lập 15 CLB, Tổ, cụm dân cư an toàn về an ninh trật tự và không có tệ nạn ma túy. Đề ra Quy chế hoạt động về xây dựng địa bàn an toàn không có tệ nạn ma túy. Các hộ gia đình trong câu lạc bộ, tổ cụm đều tích cực hưởng ứng tham gia và ký vào bản quy định cam kết gia đình không có người mắc tệ nạn ma túy, nhờ đó mỗi gia đình trong câu lạc bộ, tổ cụm dân cư đã trở thành một địa bàn an toàn về tệ nạn ma túy. Do vậy tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, công tác phòng chống ma túy đã được xây dựng và phát triển sâu rộng được Nhân dân đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia tố giác đấu tranh với các loại tội phạm về ma túy. Cùng với đó, các ngành đoàn thể trên cơ sở kế hoạch của BCĐ xã và của ngành cấp trên chỉ đạo về công tác xây dựng xã không ma túy, công tác phòng chống ma túy. Triển khai đến các chi hội, hội viên và ký cam kết thực hiện, hàng tháng tổ chức giao ban nắm tình hình và tiếp tục quán triệt công tác phòng chống ma túy ở các chi hội, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn dân cư.

Trong câu chuyện về đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, giữ địa bàn trong sạch, Trưởng công an xã Nguyễn Văn Chinh cho biết: Ban Công an xã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra nhiều kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh bảo vệ an ninh chính trị; đẩy mạnh tuyên truyền đến mọi tầng lớp Nhân dân những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, nêu cao ý thức cảnh giác trước mọi âm mưu của các thế lực thù địch cũng như các loại tội phạm, ngăn chặn có hiệu quả các tệ nạn xâm nhập vào địa bàn. Việc tuyên truyền về ANTT nói chung và bài trừ tệ tạn ma túy nói riêng được CA xã triển khai thực hiện một cách khá bài bản, từ việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đề ra các chỉ thị, Nghị quyết, đến việc tuyên truyền qua các buổi họp thôn, sinh hoạt của các đoàn thể. Bên cạnh đó, để phòng ngừa có hiệu quả trong công tác phòng chống ma túy, lực lượng công an xã Liên Chung đã thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, quản lý cư trú để kịp thời phát hiện khi có người lạ mặt đến hoạt động, làm ăn trên địa bàn, tập trung vào những đối tượng đi là ăn xa, học sinh sinh viên về địa phương có biểu hiện nghi vấn để phân công người theo dõi xem có dấu hiệu về ma túy không để giải quyết xử lý. Năm 2015 qua điều tra khảo sát ma túy trên địa bàn tại 10 thôn đều không có đối tượng liên quan đến ma túy.
Dẫu còn nghèo so với nhiều địa phương khác trong huyện, nhưng người dân Liên Chung có quyền tự hào: Ở Tân Yên hiện nay ma túy đã có mặt ở 23 xã thị trấn, duy chỉ có Liên Chung thì không. Miền quê này không có chỗ cho ma túy. Từ núi Dành nhìn toàn xã Liên Chung là cả một mầu xanh bình yên – nó do chính con người nơi đây ý thức và dám đấu tranh để tạo nên sự bình yên đó.
                                                                                                    CTV Phương Thảo, ảnh CG 

Thông tin hữu ích