Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Hội LHPN Tân Yên nâng cao chất lượng tuyên truyến phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên
Ngày đăng: 04/01/2016

Thời gian qua, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã tập trung nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên phụ nữ trên địa bàn. Từ đây các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã dần đi vào cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên phụ nữ và người dân.

Chị Đỗ Thị Hải Yến - Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Xác định “Đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nổi bật. Do vậy ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện đã xây dựng Kế hoạch đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ triển khai đến 100% cơ sở Hội. Việc triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức, như: Tập huấn, hội thi, truyền thông, vận động hội viên tham gia các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, phát tờ rơi đến mỗi gia đình, tổ chức các đợt sinh hoạt nhóm, tổ phụ nữ, tổ tiết kiệm, sinh hoạt CLB, tổ chức tư vấn pháp luật tại cộng đồng... Với kiến thức, hiểu biết pháp luật được trang bị, các hội viên hiểu rõ hơn đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là các bộ luật có liên quan đến phụ nữ, như Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Phòng chống ma túy, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Lao động, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em… Qua đó, giúp chị em hạn chế các vi phạm do thiếu hiểu biết. Cũng từ đây, nhiều vụ việc được hòa giải thành công ngay từ cơ sở, hạn chế tình trạng đơn thư vượt cấp, khiếu kiện trái pháp luật. Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện: “Để công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ngày càng đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả tích cực, Hội LHPN huyện luôn lấy phương châm hướng về cơ sở để tập trung thực hiện. Trong đó, trọng tâm là đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả các buổi sinh hoạt ở tổ, nhóm. Kết quả trong năm qua, Hội đã phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật Hội LHPN tỉnh, Đoàn Luật gia tỉnh, tổ chức 4 cuộc tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý lưu động cho hội viên phụ nữ. Phối hợp với Tòa án Nhân dân huyện , lựa chọn, đưa 10 vụ án xét xử lưu động của Tòa về xét xử lưu động tại các địa phương là điểm nóng của các loại tội phạm Ma túy, trộm cắp, mua bán người, tranh chấp hôn nhân gia đình, để tuyên truyền, giáo dục, răn đe, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên và Nhân dân. Phối hợp với BCĐ toàn dân BVANTQ &PCTNXH, công an huyện, tổ chức Hội thi tuyên truyền kiến thức pháp luật phòng, chống tội phạm mua bán người cấp huyện, thu hút 290 đại biểu dự, tổ chức thành công cuộc giao lưu tuyên truyền phòng chống ma túy thu hút 125 đại biểu dự. Bên cạnh đó, Hội đã trực tiếp tổ chức 11 cuộc tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Hiến pháp 2013, Luật đất đai 2012, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Các văn bản pháp luật về giải quyết Khiếu nại, Tố cáo và một số văn bản pháp luật thu hút 2733 lượt hội viên phụ nữ….Cùng với các hoạt động trên, các cơ sở Hội tiếp tục duy trì có hiệu quả hoạt động của 24 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, thành lập 3 CLB phụ nữ không có người thân tham gia khiếu kiện trái pháp luật, thu hút 67 thành viên tham gia. Tổ chức 25 cuộc thi giao lưu,10 cuộc tọa đàm tìm hiểu kiến thức pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình, Luật hôn nhân và gia đình, pháp luật bình đẳng giới, thu hút 3115 người tham dự. Vận động 7168 hộ gia đình HVPN ký cam kết không có người thân phạm tội và mắc các TNXH.
Qua các hoạt động trên đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ HVPN, giúp HVPN có kiến thức tham gia phòng chống BLGĐ, phòng chống các TNXH. Thực hiện bình đẳng giới, bảo vệ bản thân và gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, tạo tiền đề thuận lợi đưa kinh tế - xã hội ở địa phương ngày càng phát triển.
                                                                                                   CTV Thanh Tâm