Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Kinh tế - Chính trị
Tân Yên: Tập trung chỉ đạo sản xuất vụ chiêm xuân 2015 – 2016
Ngày đăng: 22/01/2016

 Mục tiêu sản xuất vụ chiêm xuân năm 2016, Tân Yên phấn đấu gieo trồng 8.810 ha, tăng 18 ha so với năm 2015. Trong đó, diện tích lúa 6.100 ha, lạc 1.680 ha, rau quả thực phẩm các loại 740 ha, ngô 85 ha, khoai lang và các loại cây trồng khác 205 ha, duy trì 16 cánh đồng mẫu.

Tuy nhiên theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, hiện tượng El-Nino tiếp tục ảnh hưởng, vụ xuân năm nay tiếp tục là vụ xuân ấm, nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, nhiệt độ từ nay đến tháng 4/2016 có khả năng tăng từ 0,5 – 1,50C. Theo nhận định, vụ Đông Xuân năm 2016 sẽ gặp thời tiết không thuận lợi, gây khó khăn trong sản xuất. Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Sở NN và PTNT về việc chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2015-2016. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: UBND các xã, thị trấn chỉ đạo nông dân tiếp tục chăm sóc các loại rau mầu vụ đông muộn. Đối với diện tích đất chuyên màu đã thu hoạch cần chỉ đạo nông dân khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, làm đất, chuẩn bị hạt giống để tiếp tục gieo trồng ngay nhằm đảm bảo nguồn rau cung cấp ra thị trường trong thời gian tới, nhất là tiêu thụ trong dịp tết Nguyên Đán để bán được giá. Tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là rau xanh. Đôn đốc, hướng dẫn nông dân thu hoạch cây vụ đông đã đến thời kỳ thu hoạch để đảm bảo năng suất và sản lượng. Có kế hoạch khoanh vùng cây vụ đông chưa đến thời kỳ thu hoạch để khi lấy nước đổ ải không làm ngập úng. Đẩy nhanh việc cày ải, phơi đất để chuẩn bị gieo cấy vụ chiêm xuân đạt hiệu quả, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc lấy nước gieo mạ, đổ ải "và tưới dưỡng cho cây trồng. Có kế hoạch chuấn bị nguồn giống lúa dự phòng đế gieo mạ bổ sung hoặc gieo thẳng kịp thời nếu gặp thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài dẫn đến thiếu mạ. Đối với diện tích mạ đã gieo, cần tập trung phòng chống rét cho mạ.
Rà soát lại diện tích cấy lúa không thuận lợi về tưới tiêu, sản xuất kém hiệu quả để chủ động chuyển đổi sang các loại rau mầu khác có hiệu quả kinh tế cao hơn. Giao các cơ quan chuyên môn chủ động năm bắt tình hình sản xuất trên địa bàn. Hướng dẫn nông dân trong việc ngâm ủ, gieo mạ, chủ động lấy nước theo lịch.
                                                                                                                                               BBT

Tệp đính kèm: Tải Về
Các tin bài khác:
Thông tin hữu ích