Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Thu nhập lớn từ cây hương nhỏ
Ngày đăng: 25/01/2016

 Trong tiết trời mưa bụi, ven theo con đường nhỏ rải đá bây tôi tìm đến nhà anh Hoàng Văn Phương ở thôn Cả Am, xã Phúc Hòa vào những ngày cuối năm. Ngay từ đầu ngõ, thoáng trong không gian ẩm ướt là hương thơm lẩn khuất, vương vít đó đây. Mùi hương chàm - rồi tôi cũng biết là vậy, nồng ấm, mà nhẹ nhàng, như góp phần xua bớt đi cái giá lạnh ngày đông.
Tiếp tôi trong căn nhà 2 tầng mới xây khang trang, anh Phương cho biết: Sinh năm 1974, trong gia đình có 4 anh em, bố mẹ làm nông nghiệp, sau khi xây dựng gia đình, bố mẹ cho mảnh đất và 3 sào ruộng. Vất vả quanh năm cũng chỉ đủ ăn. Anh luôn ấp ủ suy nghĩ phải có 1 nghề, vậy là năm 2000, anh tạm biệt vợ con vào Bình Dương học nghề làm hương qua giới thiệu của người em họ. Vừa học, vừa làm, đến năm 2003, anh trở về quê khởi nghiệp. Làm hương vốn không cần nhiều, nhưng mới làm chưa quen mối nên nguyên liệu nhập phải trả tiền ngay. Để có vốn, anh chị phải đi vay lãi để mua nguyên liệu. Anh Phương cho biết, nguyên phụ liệu cho một nén hương chủ yếu là nhựa Chàm, mùn cưa, dầu hồi, quế chi, thuốc bắc và một số vị khác. Tất cả được đem pha trộn theo công thức nhất định. Phần lõi hương thường được làm từ ruột tre chẻ nhỏ, được phơi kỹ qua nắng, qua sương nhiều ngày trời để tre thật khô, thật giòn. Có vậy, khi đốt lên cây hương sẽ cháy đều, cháy đến tận chân hương, và tàn hương thì uốn cong mà không gãy ngang bất chợt. Cán hương là công việc khó nhất, quyết định đến tính thẩm mỹ của sản phẩm. Chị Nguyễn Thị Điều- Vợ anh Phương chia sẻ: Muốn cây hương đẹp và chắc thì khi lăn phải nhẹ tay, vừa lăn vừa ép cho thịt bột bám đều vào que hương.
Với cách làm thủ công truyền thống, mỗi ngày một người thợ có thể làm được từ 3 đến 4 vạn cây. Trừ chi phí, mỗi tháng cũng cho gia đình thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/người. Gia đình thường xuyên tạo công ăn việc làm cho 2- 4 hộ dân trong vùng. Sau 8 năm làm hương nhúng thủ công, học trên ti vi, sách báo thấy làm máy vừa nhanh, cây hương đều, tiết kiệm nguyên liệu, năm 2011, anh bàn với vợ đầu tư 50 triệu đồng mua máy. Trong đó, có 2 máy bắn, 1 máy trộn, lắp đặt lại đường điện và ổn áp. Hiện nay, làm đều 1 ngày cứ 2 máy bắn làm ra 5 đến 6 vạn hương. Theo anh Phương làm máy không bụi, vừa nhanh mà cây hương lại đều đẹp.
Trong năm 2014, để phát triển nghề làm hương tại thôn Cả Am, được hỗ trợ từ nguồn vốn hỗ trợ nông dân, anh Phương là một trong 5 hội viên nông dân thôn Cả Am được hỗ trợ với mức 20 triệu đồng/ hộ để phát triển và nhân rộng mô hình và tạo công ăn việc làm cho 3 lao động trong những tháng áp tết. Từ mô hình nhà anh Phương, 1 số hộ dân trong thôn Cả Am và Hòa Làng tới học và làm nghề. Xã Phúc Hòa hiện đã có 8 hộ làm hương, trong đó, thôn Cả Am có 5 hộ và thôn Hòa Làng 3 hộ. Anh Phương chính là người có công mang nghề về làng.
Sản phẩm hương của gia đình anh Phương hiện nay xuất bán cho những đại lý quanh vùng, làm ra đến đâu bán hết ngay đến đó. Nhờ làm hương, gia đình anh Phương thoát nghèo, mỗi năm, trừ chi phí anh thu về từ 100 đến 120 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh còn là hội viên nông dân luôn gương mẫu tích cực ủng hộ các hoạt động của hội nông dân xã, gia đình anh nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa cấp huyện, được Hội Nông dân huyện và xã khen thưởng hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.
Hương Chàm Cả Am của gia đình anh Phương giờ được nhiều người biết đến. Phúc Hòa đang có thêm nghề mới.
                                                                                                                       CTV Kim Anh

Thông tin hữu ích