Tin tức - Sự kiện   /  Trong huyện  /  Bài  /  Bài phản ánh
Vải thiều thôn Vối
Ngày đăng: 25/01/2016

 Cũng đã khá lâu rồi tôi lại có dịp về thôn Vối . Con đường từ UBND xã Phúc Hòa vào NVH thôn ngày nào còn lầy lội, trơn trượt nay đã được đổ bê tông sạch sẽ. Hai bên đường, những vườn vải nối nhau, chạy dài. Vải Vối đang ra hoa. Trong ký ức tôi vẫn nhớ những ngày cùng bạn bè rủ nhau lên đồi hái sim, hái mua. Môi đứa nào cũng tím ngắt như màu của hoa sim. Sim mua giờ ít lắm, thay vào đó là bạt ngàn cây vải, xanh mướt.
Ông Nguyễn Văn Nam - Trưởng thôn Vối cho biết: Vối có tổng diện tích là 37 ha, với 110 hộ và 322 nhân khẩu. Trong đó, diện tích vườn đồi là 20 ha. Trước đây thôn Vối nghèo lắm, toàn bộ diện tích đồi là rừng cây tạp. Với tinh thần “chịu khó chứ không chịu khổ”, người dân thôn đã chủ động cải tạo vườn bãi, chọn cây vải sớm là cây chủ lực, cây mía trồng phụ vào thao phương châm lấy ngắn nuôi dài. Ông Nam cho biết thêm: “Mấy năm trước, Vối trồng rất nhiều mía. Có trên 20 hộ trồng mía với diện tích trên 3 sào/hộ. 1 sào mía bình quân năm cho thu nhập từ 3 -3,5 triệu đồn. Mía Vối từng có thời gian được nhiều người nhắc tới. Trong quá trình cây vải phát triển, người dân thôn Vối vẫn có thể thu hoạch từ cây mía thêm khoảng 3 -4 năm. Khi cây vải bắt đầu phát tán thì người dân dừng cây mía và chuyên tâm cho cây vải. Hiện nay, thôn Vối có 20ha cây vải, hầu như hộ nào ở đây cũng trồng vải, mỗi năm vải sớm ở Vối cho thu hoạch từ 400 - 450 tấn, đưa về cho người trồng vải gần 5 tỷ đồng.
Đi đôi với giá trị kinh tế là thương hiệu vải sớm Phúc Hòa, năm 2008 thôn Vối là 1 trong 3 thôn của Phúc Hòa đạt được giấy chứng nhận của công ty Viêtgap: "Chứng nhận sản phẩm an toàn được sản xuất tại vườn phù hợp quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi ". Được chứng nhận sản phẩm an toàn như chứng nhận công lao của bà con đã đổ cả tâm huyết của mình cho quả vải. Nó là một nguồn động lực vô cùng lớn để bà con yên tâm sản xuất. Ông Nguyễn Văn Chu, một người dân thôn Vối chia sẻ: “Để có được quả vải chất lượng, kỹ thuật chăm sóc là khâu cực kỳ quan trọng, như kỹ thuật khoanh vỏ, hãm dinh dưỡng để cây ra hoa theo đúng thời điểm, theo dõi thời tiết, phát hiện sâu bệnh để có những biện pháp phòng ngừa kịp thời thì sẽ đạt năng suất cao”. Càng làm nhiều thì càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm, hiện nay cây vải đã và đang được nhân rộng xuống đồng, mở rộng diện tích cho cây vải thiều.
Ông Nguyễn Văn Chén, một trong những người dân có thu nhập cao từ cây vải ở thôn Vối vui vẻ nói: Vải sớm của nhà tôi không phải đi bán, thương lái đến tận nhà đóng hàng". Mà không chỉ có nhà tôi đâu. Vải Vối mẫu mã đẹp, chất lượng quả vải thơm ngon cho nên hàng năm hầu hết các hộ ở đây đều được thương lái tới tận nhà xem vải, sau đó mua đóng hàng. 

Hiệu quả kinh tế từ cây vải đưa lại, người dân thôn Vối có điều kiện để đầu tư xây dựng nhà cửa, cơ sở hạ tầng, đầu tư cho con em đi học. Nhà kiên cố ở thôn giờ chiếm trên 70%. Khoảng chục năm trước ít ai nghĩ tới điều này. Thôn cũng đã cứng hóa được gần 400 m đường nội thôn, tu sửa nhà văn hóa. Toàn thôn giờ chỉ còn 4 hộ nghèo. Nhiều hộ đang có 1 - 2 con đang theo học các trường đại học. Không giấu vẻ tự hào Trưởng thôn Nguyễn Văn Nam cho biết thêm: “12 năm liên tục, thôn Vối đạt danh hiệu làng văn hóa cấp huyện, 2 năm đạt danh hiệu làng văn hóa cấp tỉnh.
Chúng tôi rời thôn Vối, đi qua những vạt đồi xanh mầu của vải. Vải sớm đang ra hoa báo hiệu một vụ mùa sắp tới. Vối đang giầu lên, hình ảnh quê nghèo, mưa lầy, nắng bụi chỉ còn trong ký ức.

                                                                                                                               CTV Minh Thu

Thông tin hữu ích