Đại biểu Quốc hội khóa 15 tiếp xúc với cư tri huyện Tân Yên sau kỳ hợp thứ 3

查看数次:

Ngày 20/6, tại xã Song Vân, ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với TTHĐND, UBND huyện tô chức Hội gnhij địa biểu QH khóa  XV, tỉnh Bắc Giang tiếp xúc cư tri sau kỳ họp, gồm các ông bà: Nguyễn thị Túy Ngần – Phó tổng Thư ký Quốc hội, Phps CHủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Phạm Văn Thinh – Trưởng Ban Dân vận tỉnh, ông Trần Văn Tuấn – Phó trưởng đoàn địa biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang. Dự Hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo MTTQ tỉnh, lãnh đạo huyện có ông Nguyễn Viết Toàn - Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Văn Nhàn - Phó Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đọa các phòng ban, cơ quan, đơn vị thuộc Huyện ủy, HĐND, UBND huyện. Bí thư, Chu tịch HĐND, UBND, UBMTTQ, trưởng các ngành đoàn thể và cử tri các xã: Song Vân, Ngọc Thiện, Ngọc Châu ,  Lam Cốt.

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thúy Ngần đã thông báo tới cử tri kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, sau 19 ngày làm việc (từ ngày 23/5 đến 16/6/2022) sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo. Quốc hội đã thông qua 5 luật, 17 nghị quyết và cho ý kiến vào 6 dự án luật và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Cử tri bày tỏ sự phấn khởi trước những kết quả kỳ họp đạt được. Với trách nhiệm của mình, nhiều cử tri đã có ý kiến đóng góp, kiến nghị giải quyết những vấn đề đang đặt ra hiện nay như: chế độ chính sách đối với cán bộ chuyên trách cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố rất thấp, trong khi yêu cầu công việc lại cao dẫn đến người trẻ có trình độ chuyên môn không muốn về xã, thôn công tác, nếu tuyển chọn người có tuổi hoặc người không có trình độ thì lại không đáp ứng được yêu cầu công việc. Nên đề nghị Quốc hội, Chính Phủ nghiên cứu nâng chế độ đãi ngộ cho đối tượng này. Đề nghị Quốc Hội, Chính phủ cần có chế độ chính sách đối với Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận thôn khi đã có thời gian công tác từ 10 năm trở lên. Khi nghỉ việc được hưởng chế độ 1 lần như Công an viên cấp xã hiện nay để khuyến khích cán bộ thôn tham gia công tác lâu dài. Thực tế cho thấy trong khoảng 2 năm gần đây đã có một số cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ bán chuyên trách xin nghỉ việc, lý do cơ bản nhất là mức lương thấp không đáp ứng được nhu cầu cuộc sống, trong khi đó khối lượng công việc hiện nay rất nhiều. Theo tôi được biết tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức từ năm 2019 đến nay hệ số lương tối thiểu của của cán bộ, công chức, viên chức không thay đổi (1.490.000 đồng/tháng). Trong khi đó mức lương tối thiểu vùng đã điều chỉnh từ năm 2019 đến nay là 02 lần điều chỉnh; lần gần nhất có hiệu lực từ ngày 01/7/2022. Đề nghị Đại biểu quốc hội kiến nghị Chính phủ không hoãn lộ trình tăng lương; sớm điều chỉnh mức lương tối thiểu, đảm bảo mức lương cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sống được bằng tiền lương ở mức trung bình khá trong xã hội. Đồng thời điều chỉnh mức phụ cấp đối với cán bộ bán chuyên trách cấp xã cho phù hợp, vì đối tượng này mức phụ cấp như hiện nay là quá thấp.

Ngoài ra, nhiều cử tri cũng quan tâm có ý kiến về chế độ cho người có công, cán bộ thanh niên xung phong; đề nghị sửa đổi Nghị định 112; sửa đổi bổ sung Luật BHXH tự nguyện rút ngắn xuống còn 15 năm; chế độ phụ cấp ưu đãi, mức lương cho giáo viên mầm non còn thấp, giảm mức đóng học phí cho học sinh.v.v.

Phát biểu tại đây, ông Trần Văn Tuấn, thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV trao đổi ý kiến, tiếp thu những tâm tư, nguyện vọng và làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền. Các ý kiến khác sẽ tổng hợp, chuyển tải đầy đủ đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng Trung ương, một cách kịp thời nhất. Đồng thời khẳng định đây là cơ sở quan trọng để Quốc hội xem xét, xây dựng, ban hành quyết sách sát thực, phù hợp với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Thanh Nga

Total visited in month: 1,008,843