Đại diện cử tri và nhân dân xã Liên Chung

Views:

Năm 2022, Đảng ủy- UBND xã Liên Chung triển khai thực hiện Đề án về trồng và mở rộng diện tích cây Sâm Nam núi Dành giai đoạn 2021-2027 của UBND huyện (huyện giao đến năm 2027 phát triển cả xã 44 ha); đến nay Đảng ủy- UBND xã đã chỉ đạo, tuyên truyền vận động nhân dân trồng được trên 31 ha, dự kiến hết năm 2025 xã Liên Chung sẽ hoàn thành và vượt chỉ tiêu diện tích UBND huyện giao theo Đề án. Tháng 9 năm 2022 sản phẩm nụ hoa Sâm Nam núi Dành đã được công nhận tiêu chuẩn OCOP 4 sao. Sản lượng hoa Sâm năm 2022 đạt 02 tấn hoa khô, tuy nhiên đến nay mới tiêu thụ được khoảng 1/2 số nụ hoa sâm đã thu họach được. Dự kiến sản lượng củ và hoa Sâm Nam núi Dành năm 2023 và những năm tiếp theo sẽ tăng cao, diện tích được nhân dân trồng và nhân rộng. Song nhân dân rất băn khoăn, trăn trở khi sản xuất, sản lượng ngày càng lớn mà khâu bao tiêu sản phẩm và đầu ra cũng chưa ổn định, đây là một bài toàn khó đối với nhân dân xã Liên Chung. Vậy, cử tri xã Liên Chung đề nghị UBND huyện và các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét tìm hướng bao tiêu sản phẩm, đầu ra cho sản phẩm cây Sâm Nam núi Dành để nhân dân yên tâm sản xuất góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Trả lời: Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có 7 doanh nghiệp, HTX liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm sâm nam núi Dành cho nông dân; HTX sản xuất và tiêu thụ sâm nam núi Dành (Việt Lập), nhà thuốc Thọ Xuân Đường, HTX sản xuất và tiêu thụ Sâm nam núi Dành Liên Chung, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Sâm Việt Nam, HTX Sâm núi Dành Đức Hạnh, Tập đoàn Sâm Việt Nam, Công ty TNHH Dịch vụ Nông nghiệp Thìn Dung. Hiện tại, các DN, HTX đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị sơ chế, chế biến sản phẩm từ hoa, củ sâm cung cấp nguyên liệu cho các Công ty dược trong nước để sản xuất các sản phẩm tinh chất. Tuy nhiên, sau 2 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển sản xuất sâm nam núi Dành trên địa bàn huyện đặc biệt tại xã Liên Chung còn nhiều hộ sản xuất không có liên kết tiêu thụ sản phẩm, chủ yếu hộ tự sơ chế, bán sản phẩm ở dạng thô, giá trị thấp, không ổn định.

Để sản xuất sâm nam núi Dành hiệu quả, ổn định trong thời gian tới UBND huyện đã chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã Liên Chung tập trung thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ sau:

(1). Tích cực tuyên truyền chủ trương, định hướng, cơ chế khuyến khích hỗ trợ mở rộng và phát triển sản xuất sâm nam núi Dành tập trung có hợp đồng liên kết trong sản xuất để đông đảo nhân dân biết, thực hiện. Tăng cường trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện đúng chủ trương, định hướng của huyện, chủ động đầu tư sản xuất tránh tư tưởng trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước.

(2). Thường xuyên, chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện để Đề án đảm bảo hiệu quả cao nhất, không để người dân sản xuất tự phát không theo chỉ đạo của chính quyền địa phương.

(3). Căn cứ vào Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương, kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng và tiềm năng thế mạnh trong phát triển sản xuất nông nghiệp để chỉ đạo, khuyến khích các hộ dân có nhu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất kém hiệu quả sang trồng sâm Nam núi Dành có hợp đồng liên kết với doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm.

(4). Tạo điều kiện tốt nhất để các tổ chức, cá nhân vào địa bàn tích tụ đất đầu tư mở rộng sản xuất sâm Nam, xây dựng và mở rộng vùng nguyên liệu phát triển sản xuất ổn định để các doanh nghiệp vào địa bàn chế biến, tiêu thụ sản phẩm từ sâm Nam núi Dành cho người dân.

(5). Chủ động quảng bá, giới thiệu tiềm năng, giá trị của sản phẩm sâm nam núi Dành; mời gọi, tạo điều kiện doanh nghiệp vào địa bàn đầu tư chế biến, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm từ sâm nam núi Dành.

Total visited in month: 1,045,533