Đại Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới

ページビュー:

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XXVII, Đại Hóa phấn đấu về đích Nông thôn mới và tháng 5/2018, xã Đại Hóa hoàn thành 19/19 tiêu chí Nông thôn mới.

Nằm ở phía tây bắc huyện, Đại Hóa có  diện tích tự nhiên là 459 ha, 1.304 hộ với 5.241 nhân khẩu. Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Đại Hoá lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2015- 2020 đã đề ra 16 mục tiêu chủ yếu. Kết thúc nhiệm kỳ đã có 15/16 mục tiêu chủ yếu đã đạt và vượt kế hoạch. Kết quả cụ thể là: Tổng giá trị sản xuất đạt 179,2 tỷ đồng đạt 104,3%, trong đó: Nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản đạt 101,2 tỷ đồng; tiểu thủ công nghiệp, xây dựng đạt 38,6 tỷ đồng; thương mại - dịch vụ đạt 39,4 tỷ đồng.  Cơ cấu kinh tế đến năm 2020 là: sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản 50,6% ; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng 28%; thương mại, dịch vụ là  21,4%. Giá trị sản xuất bình quân đầu người năm 2020 đạt 40,7 triệu đồng. Thu ngân sách đến cuối nhiệm kỳ được 38,5 tỷ đồng đạt 171,1%. Giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha canh tác đạt 130 triệu đồng/ha/năm đạt 102,8%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm ở mức 2,51% (mục tiêu ĐH là 3,8%).  Đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế năm 2017. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ, Đại hóa phấn đấu để về đích Nông thôn mới và đến tháng 5/2018, xã Đại Hóa hoàn thành 19/19 tiêu chí Nông thôn mới với tổng kinh phí đầu tư gần 75 tỷ đồng. Trong đó vốn của Trung ương, tỉnh trên 30,4 tỷ đồng, của huyện trên  8,2 tỷ đồng. Ngân sách xã trên 11,5 tỷ đồng, vốn khác, xã hội hóa trên 4,6tỷ đồng. Nhân dân địa phương đóng góptrên 20 tỷ đồng.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên được quan tâm. Công tác tuyên truyền, giáo dục Chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh được đẩy mạnh. Triển khai có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), chỉ đạo các chi bộ sinh hoạt chuyên đề các chi bộ, đảng viên kiểm điểm sâu, nhận diện 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ của cán bộ, đảng viên. Thông qua đó, mỗi đảng viên tự nhận diện những biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Hằng năm, Đảng ủy quan tâm xây dựng kế hoạch củng cố yếu kém, yếu kém từng mặt; xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh. Thường xuyên quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ gắn với quy hoạch cấp uỷ và cán bộ lãnh đạo, quản lý , chất lượng đội ngũ cán bộ được nâng lên, các chức danh cán bộ, công chức được bố trí, sắp xếp tinh gọn, đủ số lượng theo biên chế

Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện có hiệu quả. Đảng ủy tổ chức kiểm tra 16 chi bộ, 42 đảng viên trong đó kiểm tra được 10 đồng chí Đảng ủy viên, 32 đồng chí bí thư, phó bí thư chi bộ, đạt 100% kế hoạch; UBKT Đảng uỷ tổ chức kiểm tra 16 chi bộ, giám sát 14 cá nhân, đạt 100% kế hoạch. Triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của Bộ Chính trị, của tỉnh, của huyện về công tác dân vận. Việc thực hiện Quy chế dân chủ được các cấp uỷ, chính quyền quan tâm chỉ đạo. Phong trào thi đua“Dân vận khéo” đã phát huy hiệu quả thực sự trong phong trào “Đại Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới.

Quy chế làm việc của Đảng ủy, duy trì thực hiện tốt quy chế làm việc, các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng; chế độ tự phê bình và phê bình, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, nâng cao trách nhiệm cá nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Hằng năm Đảng ủy ban hành kịp thời các nghị quyết về lãnh đạo phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội; công tác quốc phòng, an ninh, công tác y tế, giáo dục; công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; công tác chấn chỉnh kỷ cương đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động trong các cơ quan. Năm 2015, 2016, 2018, 2019, Đảng bộ được Huyện uỷ đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, năm 2017 đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Sau hơn 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo các thôn làng trên miền đất  nổi tiếng của phong trào Ba Nhất đã đổi thay rõ rệt. Đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân từng bước được nâng lên. Thành quả đó khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả của Cấp ủy Đảng, Chính quyền xã Đại Hóa và sự đồng lòng, chung sức xây dựng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Thanh Tâm

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024