Đầu xuân, du xuân núi Dành

Hàng năm, lễ hội đền Dành xã Việt Lập và Liên Chung diễn ra trong 2 ngày là ngày 19 và 20 tháng Giêng. Tuy còn khá lâu nữa mới đến ngày hội, nhưng từ mùng một tết, núi Dành đã nhộn nhịp bởi khách thập phương du xuân sớm.

Núi cao, thông xanh, di tích đẹp, cảnh quan nơi đây đã thu hút lòng người. Hơn thế bao quanh núi Dành giờ là những vườn sâm nam xanh ngắt  đặc sản quí hiếm  riêng có của khu vực núi Dành Tân Yên. Ngay tại thôn Đồng Sen, xã Việt Lập ta có thể thăm vườn sâm nam và gốc sâm cổ của gia đình anh Thân Hải Đăng. Gốc sâm này chừng gần 100 năm và là gốc sâm nhiều tuổi nhất ở Núi Dành. Thứ đến là gốc sâm của gia đình ông Nguyễn Khắc Lư ở làng Hậu xã Liên Chung chừng trên 50 năm tuổi. Gốc sâm nhiều tuổi thứ 3 tại gia đình ông Dương Văn Viên, thôn Lãn Tranh, xã Liên Chung chừng trên 40 năm tuổi. Du xuân núi Dành, viền đền chùa, thăm thú phong cảnh và thăm các vườn sâm nam thưởng thức hương vị trà hoa sâm, nhâm nhi rượu sâm nam cũng là một thú vui đầu xuân.  Từ năm 2017, Tân Yên hưng côn tu tạo lại đền Dành và khánh thành Đền Dành năm 2019 thì khu danh thắng này ngày càng có sức thu hút.

Sâm nam núi Dành- thôn Đồng Sen, xã Việt Lập

CG