Đầy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19

Trong thời gian qua, với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của các cấp, các ngành và toàn xã hội, dịch bệnh COVID-19 cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc. Tuy nhiên, trước sự xâm nhập biến chủng mới BA.4, BA.5 của Omicron và hiệu lực, hiệu quả, khả năng bảo vệ của vắc xin giảm dần theo thời gian, số ca mắc trong cộng đồng hiện đang có xu hướng tăng lên, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại. Thực hiện chỉ đạo của trên về “Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19”, nhằm bảo vệ và duy trì bền vững thành quả phòng chống dịch trong thời gian qua, tạo điều kiện tập trung phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn

cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp, nhất là người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, bảo đảm không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin tại địa phương, cơ quan, đơn vị. Cơ quan chức năng theo dõi và nắm chắc tình hình, diễn biến dịch bệnh nhất là sự xuất hiện các biến thể mới của COVID-19; thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ chủ động, tích cực xây dựng các kịch bản tuyên truyền đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch COVID-19. Tiếp tục chỉ đạo lực lượng làm công tác tuyên truyền và hệ thống thông tin cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm giúp các địa phương, cơ quan, đơn vị, các tầng lớp Nhân dân nâng cao nhận thức và trách nhiệm, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; huy động toàn hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia phòng, chống dịch trong bối cảnh mới, chủ động, tích cực đăng tải, chia sẻ, lan tỏa các thông tin chính thống về diễn biến tình hình dịch bệnh, các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh, huyện, các khuyến cáo, khuyến nghị của ngành Y tế và các cơ quan chức năng trên Internet, mạng xã hội, nhất là các khuyến cáo, khuyến nghị liên quan đến việc tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tiếp tục thực hiện tốt, hiệu quả 3 trụ cột phòng, chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị) và các giải pháp phòng, chống dịch theo công thức “2K (Khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác". Tự giác, tích cực tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 kịp thời, đầy đủ (mũi 3 và mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuyên truyền, làm rõ về tác dụng, hiệu quả, lợi ích của vắc xin trong phòng dịch bệnh.

CG

Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024