Để đặc sản Sâm nam, Nem nướng vươn xa.

Là địa phương nổi tiếng với nhiều sản vật như đặc sản Nem Nướng và Sâm Nam núi Dành, nhưng lâu nay mới chỉ dừng lại ở việc tiêu thụ nhỏ lẻ tại địa phương. Để đưa sản phẩm này phát triển ra ngoài địa bàn xã, thời gian qua Liên Chung đã tập trung quan tâm, triển khai các bước để hình thành quy trình sản xuất theo chuỗi, làm cơ sở quảng bá, xúc tiến, xây dựng thương hiệu.

Trong thời gian qua sản phẩm được Liên Chung tập trung xây dựng quảng bá nhãn hiệu Nem nướng và sâm nam núi Dành. Đây là hai sản vật nổi tiếng đã và đang mang lại giá trị kinh tế cho nhiều hộ dân và đang được triển khai nhân rộng bằng chính việc thành lập Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ Sâm Nam núi Dành Liên Chung và Hợp tác xã Nem Nướng Liên Chung.

Ngay sau khi thành lập các HTX này đã chủ động xây dựng phương án sản xuất kinh doanh một cách bài bản để nâng cao sản lượng và hiệu quả sản xuất, tạo doanh thu cao. Ông: Nguyễn Thế Hạt – Giám đốc HTX Nem Nướng Liên Chung cho biết: Từ việc ra mắt thành công HTX nem nướng Liên Chung chúng tôi hướng đến việc xây dựng chuỗi từ khâu chăn nuôi đến sản xuất, đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm để xây dựng được thương hiệu hàng hóa đưa được sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách rộng rãi. Hiện nay HTX Nem Nướng Liên Chung có 24 thành viên, HTX sản xuất tiêu thụ Sâm Nam núi Dành Liên Chung có 17 thành viên. Sau khi thành lâp ngoài việc chú trọng sản xuất theo chuỗi, nâng cao chất lương sản phẩm các HTX mở rộng quy mô sản xuất. Đặc biệt để thúc đẩy các HTX phát triển chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ khâu sản xuất, quảng bá, xây dựng thương hiệu, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm. Bà Nguyễn Thị Kim Dung – Giám đốc HTX sản xuất tiêu thụ Sâm Nam núi Dành Liên Chung cho biết: Ngay sau khi ra mắt HTX chúng tôi đã lên phương án mở rộng quy mô sản xuất vì trên địa bàn huyện Tân Yên hiện chỉ có 2 xã Liên Chung và Việt Lập có sâm Nam tại núi Dành. Tại xã Liên Chung đã trồng được khoảng 2 ha sâm Nam khu vực quanh núi Dành. HTX Sản xuất, tiêu thụ sâm nam núi Dành Liên Chung sẽ tập trung mở rộng diện tích cây sâm Nam, nhân 30.000 bầu giống. Đồng thời tăng cường xúc tiến quảng bá sản phẩm và sẽ xây dựng gian hàng trưng bày sản phẩm sâm Nam tại Khu du lịch tâm linh sinh thái núi Dành.

Vốn là hai sản phẩm đặc trưng của địa phương có từ xa xưa, Nem nướng Liên chung và Sâm Nam núi dành Liên chung đã được người tiêu dùng biết đến với những nét đặc trưng riêng. Chính quyền địa phương cũng đang từng bước quảng bá, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm này, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng, đồng thời quảng bá sản phẩm gắn với quần thể di tích lịch sử Đền Dành và để đạt được mục tiêu này, đia phương đang từng bước hỗ trợ các HTX hình thành khâu tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm một cách bài bản. Để giới thiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ rộng rãi hơn cho 2 sản vật của địa phương, Ông Nguyễn Tiến Khương – Chủ tịch UBND xã Liên Chung cho biết vậy.

Thứ ba, 07 Tháng 05 Năm 2024