Đồng Lời – thôn NTM kiểu mẫu.

Views:

Sau một thời gian triển khai xây dựng, với sự chung tay, góp sức tích cực của các tầng lớp nhân dân, thôn Đồng Lời, xã Cao Xá đã hoàn thành các tiêu chí của thôn nông thôn mới kiểu mẫu và là một trong những điểm sáng về xây dựng NTM của huyện Tân Yên.

Thôn Đồng Lời, xã Cao Xá có 84 hộ và 318 nhân khẩu, trong đó có trên 50% hộ phi nông nghiệp. Năm 2020 thôn bắt tay vào xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, khi đó cũng gặp một số khó khăn, chủ yếu là người dân chưa thực sự hiểu rõ xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là gì nên tinh thần tập thể chưa được phát huy. Nguồn kinh phí đầu tư khá lớn vì mới chỉ có 5/7 tiêu chí đạt yêu cầu. Bà Nguyễn Thị Minh – Bí thư Chi bộ thôn cho biết: Chúng tôi cũng đã xác định những khó khăn, qua đó bàn và đi đến thống nhất các giải pháp. Trong đó đề cao công tác thông tin tuyên truyền và phát huy vai trò lãnh đạo của chi bộ. Đảng viên gương mẫu đi đầu.

Nhớ lại, từ những ngày bắt tay và xây dựng NTM. Vốn là thôn thuần nông phong trào của thôn gần như ở tốp cuối trong xã. Việc huy động đóng góp xây dựng với mức chi phí cao không hề dễ dàng khi người dân thu nhập không cao và dân số không nhiều. Cơ sở hạ tầng yếu kém. Cùng với việc quan tâm phát triển kinh tế hộ, Đồng Lời tập trung cho cơ sở hạ tầng nông thôn. Thời gian đó, đường vào Đồng Lời đều là đường đất. NVH cũ kỹ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, đảng viên gương mẫu đi đầu nên cán bộ và nhân dân Đồng Lời đã đồng lòng chung sức xây dựng NTM, hiến hàng ngàn m2 đất, cứng hóa đường giao thông, xây dựng 3500 m đường điện chiếu sáng, trồng cây xanh tạo bóng mát xây dựng NVH, vận động hộ dân thực hiện thu gom và nộp phí, xử lý rác tại nhà và thường xuyên vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm. Từ bài học kinh nghiệm đã có và với tinh thần quyết tâm cao, Chi ủy, Ban quản lý thôn, Mặt trận thôn bàn và xây dựng phương án tốt nhất để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, tập hợp sức mạnh của Nhân dân cùng chung tay thực hiện tốt các phong trào thi đua, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực vận động các thành viên, hội viên tham gia thực hiện các nội dung theo kế hoạch đã đề ra: cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng NTM. “Tổ phụ nữ tự quản đường giao thông nông thôn”, “Phụ nữ chung sức xây dựng NTM”, CCB, Đoàn thanh niên thường xuyên phát động đoàn viên hội viên tích cực tham gia tổng VSMT, trồng cây, trồng hoa, chăm sóc các tuyến đường hoa, lắp đèn đường...đã tạo được không khí thi đua sôi nổi rộng khắp trong quần chúng nhân dân trong thôn, người dân đã tích cực, tự nguyện tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động và hiến đất làm đường giao thông, chỉnh trang nhà văn hóa, khu thể thao... để thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Kết quả, Đồng Lời đã huy động trên 500 triệu đồng xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, trong đó nhân dân đóng góp 430 triệu đồng, chiếm 89,6% tổng đầu tư. Số còn lại từ các nguồn khác và xã hội hóa. Hiện nay toàn bộ đường trục chính, đường nội thôn và các ngõ xóm đều đã bê tông hóa và giao cho các tổ chức và nhóm hộ quản lý thực hiện quét dọn, phát quang, vệ sinh thường xuyên. Về môi trường, 100% hộ ký cam kết tham gia bảo vệ cảnh quan quan môi trường, cam kết không gây ô nhiễm môi trường. Chuyển biến rõ nhất là Nhân dân đã chủ động phát triển các mô hình kinh tế, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Đồng Lời có 26 ha đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản. Bên cạnh đưa các giống lúa chất lượng vào sản xuất, thôn khuyến khích các hộ tập trung cải tạo vườn tạp theo hướng xây dựng mô hình nhà sạch - vườn đẹp. Phát triển cây rau màu có giá trị kinh tế cao. Quan tâm đến mô hình chăn nuôi, thủy sản. Duy trì mô hình trồng ớt liên kết với HTX Quang Vinh. Hiện nay 10% số hộ trong thôn có mô hình sản xuất hàng năm thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng. Đồng Lời không còn hộ nghèo. Trong xây dựng môi trường văn hóa, nhân dân chấp hành hương ước, quy ước của cộng đồng, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo quy định. Từ những kết quả đã đạt được, Chi bộ thôn có nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh, Ban quản lý thôn tiến tiến xuất sắc, thôn nhiều năm liền đạt danh hiệu thôn văn hóa, khu dân cư sáng xanh sạch đẹp. Năm 2022, Đồng Lời được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2019- 2021. Phân chấn trước sự đổi thay ông Nguyễn Văn Phượng cho biết: Quê hương tôi đổi thay nhanh quá. Chúng tôi rất vui mừng. Còn ông Nguyễn Đăng Độ thì tâm sự: Trước đây thôn này nghèo, đường đi lại rất khó khăn. Nhà văn hóa cũ kỹ. Nhưng nay thì thay đổi hết cả rồi. Tôi cũng không nghĩ sẽ thay đổi nhanh đến vậy.

Từ việc xác định xây dựng nông thôn mới phải từ cộng đồng dân cư, Đồng Lời đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí theo hướng bền vững. Nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để cán bộ và nhân dân trong thôn nhận thức đầy đủ sâu sắc về Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu, qua đó huy động được sức mạnh từ công đồng. Trưởng thôn Nguyễn Văn Tần nói: Về cơ bản Đồng Lời đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu và đã có quyết định công nhận. Đây là kết quả từ sự nỗ lực chung của dân làng, con em xa quê cùng chung tay xây dựng quê hương. .

Những nỗ lực của cán bộ và nhân dân trong thôn đã được đền đáp xứng đáng, Đồng Lời đã về đích thôn nông thôn mới Kiểu mẫu và là thôn thứ 2 của Cao Xá đạt đích.

CG

Thứ bảy, 18 Tháng 05 Năm 2024