Views:
Phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trong những năm gần đây đã thu hút được đông đảo hội viên nông dân tham gia, mang lại hiệu quả kinh tế và góp phần đáng kể trong xoá đói giảm nghèo vươn lên làm giầu của bà con nông dân. Một trong những mô hình tiêu biểu được nhiều người biết đến đó là mô hình trồng mía kết hợp với nuôi trâu của hội viên nông dân Nguyễn Văn Phú ở xã Nhã Nam. Theo lời giới thiệu của Chủ tịch Hội nông dân xã Nhã Nam, chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Phú ở thôn Chùa Nguộn xã Nhã Nam. Trước mắt chúng tôi là ngôi nhà 2 tầng khá khang trang nằm xen giữa những vạt mía xanh tốt.

Bên ấm trà thơm ngát hương, anh Phú cho chúng tôi biết: Những năm 1990 kinh tế gia đình rất khó khăn, nguồn thu nhập chính của gia đình chỉ trông vào mấy sào ruộng khoán nên cái đói, cái nghèo cứ đeo bám mãi. Nhận thấy đất canh tác của gia đình trồng màu kém hiệu quả kinh tế, nên anh mạnh dạn chuyển đổi sang trồng mía xen lẫn trồng rau màu ngắn ngày. Sau vài ba vụ mía thấy có hiệu quả kinh tế lại không mất nhiều công lao động, anh đã đấu thầu thêm diện tích ruộng quanh nhà đầu tư trồng toàn bộ mía. Đến nay, diện tích mía của gia đình anh lên tới 1,6 mẫu và trồng toàn bộ bằng giống mía tím.
Dẫn chúng tôi đi thăm khu ruộng mía đang kỳ cho thu hoạch, những cây mía thẳng tắp dài đến gần 3 mét, cây to mập đều nhau chằn chặn lại không bị sâu, ăn rất mềm lại ngọt sắc.
Bí quyết nào giúp anh có được những ruộng mía ngon như vậy? Tôi hỏi! Anh Phú không dấu nổi niềm vui cười rạng rỡ: Có bí quyết gì đâu, chẳng qua là làm nhiều năm thì quen thôi. Theo anh Phú thì gia đình trồng mía đã được 20 năm và điều mà anh nhận thấy là trồng mía không vất vả, không phải đầu tư công chăm bón nhiều, đối với cây mía chỉ cần bón thúc nhiều là phát triển tốt. Đặc biệt cần chú ý theo dõi sâu nở để phun phòng trừ sâu đục thân ở 3 giai đoạn vào tháng 3 - 5 và tháng 7 là cây mía sẽ phát triển tốt, không bị sâu, mía lại ngon và mềm. Do vậy mía của gia đình anh bao giờ cũng đẹp mã và ngon được khách hàng ưa chuộng. Cũng theo anh Phú thì thời điểm mía được giá nhất là vào tháng 3 âm lịch hàng năm (mía muộn), nếu 1 sào mía thu đúng vụ vào tháng 8 âm lịch, cho thu 14 triệu đồng, thì 1 sào mía muộn thu vào tháng 3 cho thu 18 triệu đồng. Do vậy, gia đình anh luôn trồng gối vụ để đem lại hiệu quả kinh tế. Với diện tích 1,6 mẫu mía, năm nay dự tính cho gia đình anh thu hơn 200 triệu đồng.
Ngoài tiền thu nhập từ trồng mía, năm 2009 đến nay, anh Phú tận dụng lá mía nuôi 7 - 8 con trâu. Theo anh Phú, xử dụng lá mía cho trâu ăn, không mất công chăn thả, đỡ được nguồn thức ăn thô - xanh, chỉ cần cho ăn thêm một lượng cám ngô, bột sắn và cám tăng trọng, sau 1,5 – 2 tháng vỗ béo cho thu lãi trên 1 triệu đồng/con.
Từ bàn tay, khối óc cộng với sự cần cù lao động, chịu thương, chịu khó, dám nghĩ dám làm, đất đã không phụ công người hàng năm cho gia đình anh Nguyễn Văn Phú thu nhập hơn 300 triệu đồng.
Không chỉ giỏi làm kinh tế, anh Nguyễn Văn Phú luôn là người nông dân mẫu mực sống có tình có nghĩa, giúp đỡ mọi người được bà con quanh vùng quý mến và gọi anh với cái tên trìu mến “Phú mía”.

CTV Thanh Nga

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024