Bắc Giang: Kho dữ liệu số giúp đẩy nhanh tốc độ hình thành chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số của tỉnh

Views:
Ngày 10/10/2022, tại Ngày hội Chuyển đổi số, Bắc Giang chính thức đưa Kho dữ liệu số vào hoạt động nhằm đẩy nhanh tốc độ hình thành chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số của tỉnh.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kích hoạt Kho dữ liệu số tỉnh Bắc Giang.

Kho dữ liệu số là hệ thống tích hợp dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc từ các nguồn dữ liệu người dân, doanh nghiệp và chính quyền đô thị. Đồng thời, đây cũng là công cụ hỗ trợ việc quản lý, hoạch định dữ liệu đô thị; hình thành các cơ sở dữ liệu (CSDL) dùng chung; khai phá hình thành các dữ liệu giá trị gia tăng; hình thành hệ sinh thái dữ liệu chính quyền - người dân - doanh nghiệp đô thị thông qua cơ chế cung cấp, chia sẻ và đóng góp dữ liệu.

Kho dữ liệu số được xây dựng với mục tiêu tạo nền tảng phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường sự liên thông liên kết giữa các cơ quan nhà nước tỉnh Bắc Giang và các bộ, ngành Trung ương. Liên kết, tích hợp dữ liệu các lĩnh vực thông qua nền tảng tích hợp dữ liệu hình thành các cơ sở dữ liệu dùng chung và liên thông, chia sẻ dữ liệu trong phạm vi toàn tỉnh.

Với đặc điểm là dữ liệu lớn đa hình thái từ nhiều nguồn dữ liệu. Từ đó, hình thành các CSDL dùng chung, khai phá mô phỏng dự báo. Việc truy cập, khai thác được thực hiện qua các dịch vụ dữ liệu bảo mật. Một phần của Kho dữ liệu số phục vụ các dịch vụ dữ liệu mở. Kết quả tích hợp, khai phá, mô phỏng được trực quan hóa thông qua số liệu tổng hợp từ Kho dữ liệu.

Hình thành các CSDL dùng chung từ Kho dữ liệu số

Kho dữ liệu số có thành phần chính là nền tảng tích hợp dữ liệu, kho dữ liệu, nền tảng khai phá dữ liệu, nền tảng dữ liệu mở và nền tảng không gian tài nguyên đô thị. Được xây dựng trên Nền tảng Kho dữ liệu dùng chung, gồm các phân hệ chức năng chính: Phân hệ tích hợp dữ liệu từ các CSDL chuyên ngành/Kho dữ liệu ngành bằng Agent; Phân hệ lưu lưu trữ dữ liệu: Lưu trữ dữ liệu có cấu trúc; lưu trữ dữ liệu phi cấu trúc; Phân hệ xử lý, làm sạch dữ liệu; Phân hệ quản lý, hình thành các CSDL dùng chung: Công dân; doanh nghiệp; Kết quả giải quyết thủ tục hành chính; danh mục dùng chung; công chức, viên chức; thủ tục hành chính; quản lý văn bản và điều hành công việc. Phân hệ quản lý, hình thành các API chia sẻ dữ liệu: Hình thành API chia sẻ từ CSDL tích hợp; hình thành API từ CSDL dùng chung; hình thành API từ lưu trữ dữ liệu phi cấu trúc.

Hiện tại, Kho dữ liệu tỉnh được tạo lập trên cơ sở 14 nguồn dữ liệu: CSDL Hộ tịch; CSDL Bảo hiểm xã hội; CSDL Quốc gia Dân cư; CSDL người dân từ dữ liệu Covid; CSDL Đăng ký doanh nghiệp; CSDL Thuế; CSDL Cán bộ công chức; CSDL Thủ tục hành chính từ DVC, MCDT; CSDL Thủ tục hành chính QG; CSDL Một cửa điện tử; CSDL Quản lý văn bản; CSDL Danh mục dùng chung của tỉnh; CSDL Danh mục dùng chung quốc gia.

Kho dữ liệu số là “trái tim” của chính quyền số.

Kho dữ liệu số đáp ứng kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Bắc Giang (phiên bản 2.0), kiến trúc ICT đô thị thông minh tỉnh Bắc Giang (phiên bản 1.0); đảm bảo khả năng mở rộng trong tương lai khi có các yêu cầu mở rộng về chức năng, về tốc độ xử lý, khả năng truy cập lớn hơn; tích hợp, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống khác qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu LGSP của tỉnh.
Khi đi vào hoạt động, Kho dữ liệu số sẽ giúp chia sẻ dữ liệu giữa các ngành, lĩnh vực, giải quyết vấn đề trùng lắp dữ liệu, không nhất quán về dữ liệu. Là nguồn dữ liệu cung cấp cho cổng dữ liệu mở của tỉnh, cổng dữ liệu quốc gia và IOC của tỉnh. Các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh khai thác dữ liệu dùng chung của các ngành, lĩnh vực và giúp người dân, doanh nghiệp khai thác nguồn dữ liệu mở phục vụ cho hoạt động đời sống, sản xuất và kinh doanh.

Theo bacgiang.gov.vn

Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024