Bánh đa bà Chê- không thể "chê"

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết
Trong một lần về quê, tôi được anh bạn đồng ngũ mời ăn bánh đa, thấy chiếc bánh dầy, cắn giòn đều, ăn thấy có mùi thơm của gạo, bùi của vừng, vị beo béo, ngòn ngọt khó tả … vừa ăn tôi vừa hỏi: Bánh đa mua đâu mà ngon vậy? Tôi nhận được câu trả lời thật đơn giản: Bánh đa bà Chê đấy, ăn không chê vào đâu được. Theo lời giới thiệu tôi đến nhà chị Vũ Thị Nguyên ở Phố Dĩnh xã Việt Ngọc vào giữa buổi sáng. Vừa nhanh tay tráng nốt những chiếc bánh cuổi cùng của mẻ gạo trong ngày, chị vừa vui vẻ nói chuyện “Bà Chê là chị ruột bà nội tôi, tên thật là Vũ Thị Khương. Sinh ra và lớn lên ở Đáp Cầu – Bắc Ninh, năm 1947, Bà Chê lên Tân Yên sinh sống và mang theo cả nghề tráng bánh để mưu sinh. Bà nội của chị Nguyên mất sớm, bà Chê không có con nên ở vậy nuôi các con của em gái và bà Chê cũng đã mất vào năm 2000.

Trong một lần về quê, tôi được anh bạn đồng ngũ mời ăn bánh đa, thấy chiếc bánh dầy, cắn giòn đều, ăn thấy có mùi thơm của gạo, bùi của vừng, vị beo béo, ngòn ngọt khó tả … vừa ăn tôi vừa hỏi: Bánh đa mua đâu mà ngon vậy? Tôi nhận được câu trả lời thật đơn giản: Bánh đa bà Chê đấy, ăn không chê vào đâu được.
Theo lời giới thiệu tôi đến nhà chị Vũ Thị Nguyên ở Phố Dĩnh xã Việt Ngọc vào giữa buổi sáng. Vừa nhanh tay tráng nốt những chiếc bánh cuổi cùng của mẻ gạo trong ngày, chị vừa vui vẻ nói chuyện “Bà Chê là chị ruột bà nội tôi, tên thật là Vũ Thị Khương. Sinh ra và lớn lên ở Đáp Cầu – Bắc Ninh, năm 1947, Bà Chê lên Tân Yên sinh sống và mang theo cả nghề tráng bánh để mưu sinh. Bà nội của chị Nguyên mất sớm, bà Chê không có con nên ở vậy nuôi các con của em gái và bà Chê cũng đã mất vào năm 2000.

Chị Vũ Thị Nguyên được học nghề làm bánh từ năm 10 tuổi, đến nay trung bình mỗi ngày nắng chị và cô con dâu tráng 50 kg gạo được khoảng 300 bánh, thường bán cho bà con quanh vùng, cũng có hôm khách hàng đến mua bánh mang đi đây đi đó làm quà mà không còn. Đang câu chuyện chị dừng lời để bán bánh cho khách. Trong lúc xếp bánh, tôi được biết khách hàng là chị Nguyễn Thị Liên quê ở Ngọc Vân, hiện gia đình đang sinh sống ở Đức, Chị vui vẻ: Tôi về nước thăm quê lần nào cũng đến đây mua bánh đa về làm quà, trước khi về lần nào cũng vậy anh em ở bên Đức ai ai cũng dặn về quê mua gì thì mua chứ không được quên bánh đa bà Chê đấy nhé.

                                                                        Bánh đa quê
Tiếp tục câu chuyện về nghề làm bánh, chị Nguyên cho biết muốn bánh ngon thì không được chạy theo lợi nhuận. Khâu đầu tiên là phải chọn gạo ngon, mặc dù gạo ngon khi tráng không được bánh. Xay bột phải nhỏ, khi tráng nhanh tay thì mới đạt được độ đồng đều, bánh dầy đều quyết định độ chín, thơm ngon và giòn đều, lật bánh và thu bánh phải đúng thời điểm và bánh phải được nắng. Nướng bánh đa cũng phải chọn than và có kỹ thuật.  Bánh đa bà Chê có tiếng và năm 2005 nhân kỉ niệm 110 năm ngày thành lập tỉnh Bắc Giang, huyện Tân Yên chọn những sản vật, sản phẩm có tiếng để trưng bày và giới thiệu, trong đó có bánh đa bà Chê…
Tiễn tôi trong lúc các con chị đang lật từng chiếc bánh, chị nói: Khách hàng thường xuyên đến mua bánh không chê là tôi vui rồi, tôi luôn tự nhủ bản thân và khuyên các con tôi làm sao đừng để người mua chê bánh đa bà Chê thì mới giữ được nghề. Thiết nghĩ, trong nền kinh tế thị trường hiện nay làm như vậy không dễ chút nào, để không ai chê bánh đa bà Chê như chị Nguyên nói thật hiếm có.
                                                                                                                            Quang Điểm

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024

アクセス中: 6,134
1日当たりのページのアクセス回数: 7,115
1週間当たりののページのアクセス回数: 49,631
1か月当たりのページのアクセス回数: 147,346
1年間当たりのページのアクセス回数: 856,671
ページのアクセス回数 : 2,275,175