Bí thư chi bộ gương mẫu trong học tập và làm theo Bác

Nhiệt tình trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ bà con Nhân dân trong thôn khi gặp khó khăn là nhận xét chung của Đảng viên và Nhân dân về đồng chí Bùi Mạnh Vụ - Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Cầu Mới, xã Ngọc Vân.

Với uy tín, tâm huyết và trách nhiệm suốt từ năm 1996 ông Bùi Mạnh Vụ được đảng viên trong chi bộ tín nhiệm bầu làm tổ trưởng Đảng, rồi trưởng thôn và từ năm  2012 đến nay ông giữ cương vị Bí thư Chi bộ. Ông luôn tâm niệm làm gì cũng phải nghĩ đến cái lợi cho bà con nhân dân nên nhiều năm qua ông luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Nhân dân giao phó, nói đi đôi với làm. Ông Vụ chia sẻ: Với cương vị là người đứng đầu chi bộ, khu dân cư bản thân tôi luôn chủ động lắng nghe ý kiến góp ý của đảng viên và Nhân dân để cùng bà con tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” gắn với việc nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa, nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới, các phong trào, các cuộc vận động khác ở khu dân cư ngày càng đạt chất lượng, hiệu quả.

Cùng với đó thực hiện chủ trương dồn đổi ruộng tạo ô thửa lớn thúc đẩy phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, chi bộ cùng Ban lãnh đạo thôn họp bàn thống nhất chủ trương đưa ra họp dân lấy ý kiến, đồng thời đẩy mạnh công tác  tuyên truyền vận động được nhân dân đồng tình nhất trí cao nên chỉ trong khoảng thời gian ngắn từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020 thôn đã hoàn thành công tác dồn đổi ruộng tạo ô thửa lớn với diện tích 40,6ha, quy hoạch lại hệ thống đường giao thông nội đồng, mương máng để thuận tiện cho sản xuất. Từ ô thửa lớn bà con đã xây dựng các mô hình sản xuất hàng hóa đưa các loại cây con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như các giống lúa lai, ngô ngọt, lạc các loại... đem lại thu nhập đáng kể cho người dân, cùng với đó các ngành nghề kinh doanh dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp cũng dần được mở rộng trên địa bàn đã từng bước nâng cao mức sống cho bà con nhân dân. Với 168 hộ dân trên 700 nhân khẩu, hiện nay thôn chỉ còn 6 hộ nghèo, tỷ lệ hộ khá giàu trong thôn chiếm trên 70%, trên 95% hộ đạt gia đình văn hoá. Kinh tế phát triển, người dân cũng chú trọng hơn đến đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh như: xây dựng công trình phụ trợ nhà văn hóa thôn diện tích 100m2 với số tiền trên 300 triệu đồng, xây dựng 150m kênh cứng, 800m đường bê tông nội đồng và đến nay thôn đã được công nhân là thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Ông Vụ chia sẻ thêm: Để huy động được sức dân, cán bộ làm gương đã đành, chúng tôi còn phải thường xuyên gần gũi, gắn bó, nắm bắt tâm tư mỗi một người dân để khơi dậy sức mạnh đoàn kết. Thực hiện chủ trương của nhà nước về mở rộng, cứng hóa các tuyến đường liên thôn để động viên người dân tích cực tham gia phong trào, năm 2022 tổ dân vận đã vận động nhân dân trong thôn hiến trên 600m2 đất thổ cư, 1.600m2 tường bao, trên 200 cây xanh và cây ăn quả để mở rộng  đường bê tông liên thôn tuyến đường từ thôn Đồng Trống đi thôn Thúy Cầu. Đồng thời lắp đặt hệ thống đèn thắp sáng đường làng, ngõ xóm với chiều dài 3,6 km số tiền trên 70 triệu đồng góp phần đảm bảo tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự của thôn. Không những vậy trong công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường nối Quốc lộ 37 - QL 17- Võ Nhai - Thái Nguyên bản thân với cương vị là bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn ông đã cùng ban lãnh đạo thôn đến từng nhà tuyên truyền vận động được 39 hộ dân đồng thuận nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng với diện tích trên 14.000 m2 và 32 hộ tự nguyện hiến trên 1660m2 đất để làm đường vào khu xử lý rác thải của xã.

Những kết quả đáng tự hào ấy, theo ông Vụ đó là nhờ có sự đoàn kết, chung sức của cả tập thể lãnh đạo chi bộ, Ban lãnh đạo thôn và nhất là sự chung sức đồng lòng đoàn kết của tất cả người dân. Với những đóng góp không nhỏ nhiều năm liền ông Vụ được được Đảng ủy xã, Huyện ủy Tân Yên tặng giấy khen và mới đây ông được Huyện ủy Tân Yên vinh danh là điển hình trong học tập và làm theo Bác.

Phương Thảo

Chủ nhật, 05 Tháng 05 Năm 2024