Bí thư chi bộ Lục Sinh Toản học tập và làm theo Bác

Views:
Thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” những năm qua, Bí thư Chi bộ Lục Sinh Toản, thôn Đèo , xã An Dương đã có nhiều việc làm thiết thực cùng C hi ủy C hi bộ lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân, tạo sự gắn bó, đồng thuận nhất trí cao trong nhân dân  - Đó là nhận xét của các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy xã An Dương. Còn  với người dân trong thôn ai cũng biết, cũng quen hình ảnh người Đảng viên gương mẫu, sống, giản dị, miệng nói tay làm, hết lòng vì công việc chung của thôn … Tìm đến gia đình ông vào những ngày đầu tháng 5, thấy chúng tôi lấm láp bùn đất, ông nói như phân trần: Đường xá khó đi quá, tiền đã thu của dân rồi, mọi việc đã chuẩn bị sẵn sàng, nhưng mưa dai quá. Thôn tôi chỉ đợi thời tiết hửng lên là tiến hành đổ bê tông.

Thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” những năm qua, Bí thư Chi bộ Lục Sinh Toản, thôn Đèo, xã An Dương đã có nhiều việc làm thiết thực cùng Chi ủy Chi bộ lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân, tạo sự gắn bó, đồng thuận nhất trí cao trong nhân dân - Đó là nhận xét của các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy xã An Dương. Còn với người dân trong thôn ai cũng biết, cũng quen hình ảnh người Đảng viên gương mẫu, sống, giản dị, miệng nói tay làm, hết lòng vì công việc chung của thôn

Sinh năm 1956, ông Lục Sinh Toản đã từng là người lính và đã có nhiều thành tích trong chiến đấu,được thưởng Huy chương kháng chiến, Huân chương chiến sĩ vẻ vang. Năm 1982 xuất ngũ trở về địa phương ông lại tham gia làm nhiệm vụ thống kê, kiểm soát của HTX, làm công an viên. Nghỉ công tác ở xã, ông đã được đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ từ năm 1998 cho tới nay.

Qua trao đổi, ông Toản cởi mở tâm sự: Việc học tập và làm theo lời Bác đã cho tôi nhiều kinh nghiệm trong việc lãnh đạo phát triển địa phương. Đó chính là phải luôn gắn với dân, lấy dân làm gốc trong mọi hoạt động phong trào. Bác Hồ đã từng nói: “Làm việc gì cũng phải có quần chúng. Không có quần chúng thì không thể làm được. Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Lời dạy này của Bác cho thấy tư tưởng của Người luôn đề cao vai trò và sức mạnh của nhân dân, điều này cũng đồng nghĩa là người đảng viên cần xây dựng lề lối làm việc của mình phải dựa vào dân. Ngoài ra, tôi còn học ở Bác việc chống quan liêu, tham nhũng và mạnh dạn đấu tranh chống tiêu cực, góp phần tạo lòng tin của nhân dân đối với cán bộ, đảng viên. Không chỉ bản thân học, làm theo Bác, ông Toản còn cùng Chi ủy xây dựng kế hoạch và triển khai rộng rãi nội dung Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị trong đảng viên và quần chúng. Kết quả, 100% đảng viên trong Chi bộ đều đăng ký làm theo gương Bác bằng những việc làm thiết thực. Ông còn thường xuyên thời động viên, khuyến khích những gương đảng viên và quần chúng trong thôn để nhân rộng điển hình, tạo sự lan tỏa trong nhân dân.

Để thực hiện được những nhiệm vụ đó ông tâm niệm: Trước hết bản thân phải gương mẫu, “miệng nói tay làm”, quy tụ sự đoàn kết trong chi bộ, sự đồng thuận trong nhân dân. Từ đây, các vấn đề nảy sinh đều được bàn bạc dân chủ, giải quyết thấu tình, đạt lý. Người Bí thư chi bộ còn đặc biệt quan tâm xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, luôn chú trọng sinh hoạt của chi bộ và chất lượng đội ngũ đảng viên, xem đây là yếu tố quan trọng quyết định năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Vì thế, trước mỗi kỳ sinh hoạt, ông cùng Ban Chi ủy chuẩn bị chu đáo về nội dung, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để lãnh đạo thực hiện. Bên cạnh đó, phải làm tốt công tác quản lý đảng viên, phân công nhiệm vụ cụ thể đi đôi với thường xuyên giám sát, kiểm tra, đánh giá kết quả công việc. Nghị quyết chi bộ không nêu những vấn đề chung chung mà chú ý vào chương trình hành động cụ thể, thiết thực. Ông quan tâm, tạo điều kiện, động viên quần chúng hăng hái tham gia sinh hoạt trong các tổ chức chính trị - xã hội, thi đua phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động từ thiện, giữ gìn an ninh trật tựthôn làng. . Nhờ vậy, công tác kết nạp đảng viên ở Chi bộ thôn Đèo rất thuận lợi, mỗi năm Chi bộ kết nạp được từ 1 đến 2 đảng viên.. Thôn có 104  hộ với 359 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc anh em chung sống. Trong nhiều năm qua, thôn luôn giữ vững danh hiệu làng văn hoá cấp huyện, cấp tỉnh, chi bộ 18năm liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh, người dân nơi đây đoàn kết đồng lòng, tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, vận động bà con phát triển sản xuất theo hướng trang trại và gia trại.

Nói đi đôi với làm, xây dựng lòng tin trong lòng người dân, ông đã tiên phong cải tạo hơn 1 mẫu ao thả cá kết hợp chăn nuôi vịt đẻ trứng, cùng hệ thống bi ô ga, giảm thiểu ô nhiễm môi trường…hàng năm cho thu nhập gần 300 triệu đồng.  Từ kết quả đó, nhân dân trong thôn đã tin tưởng làm theo. Đến nay thôn có 33 hộ gia đình có mô hình kinh tế kết hợp Ao - Chuồng, hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm. Trong đó có 2 hộ đạt tiêu chuẩn trang trại tiêu biểu của huyện, có thu thập từ 500 đến 700 triệu đồng/ năm, góp phần giảm số hộ nghèo trong thôn hiện nay xuống còn 2 hộ. Trong gia đình, ông luôn là người cha gương mẫu để các con noi theo, thường xuyên giáo dục con cháu giữ gìn truyền thống gia đình, sống giản dị, đoàn kết, cần, kiệm, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các con  của ông đều là những công dân gương mẫu.

Ghi nhận sự đóng góp đó,ông đã được nhiều cấp, nhiều ngành tuyên dương, khen thưởng. Năm 2012, ông vinh dự được Huyện ủy Tân Yên tặng giấy khen trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, 18 năm liên tục là đảng viên hoàn thành suất sắc nhiệm vụ. Không chỉ nhân dân tin yêu, quý mến mà với cán bộ cấp trên, Bí thư Chi bộ Lục Sinh Toản luôn được đánh giá cao và là tấm gương sáng để mọi người học tập.

CTV Thanh Tâm

Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024